Những điều cần biết khi xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015

Tuyển sinh: Những điều cần biết khi xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015: Thí sinh có thể thay đổi hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ không? Xác định việc trúng tuyển ĐH- CĐ như thế nào? Điều kiện để được xét tuyển nguyện vọng bổ sung là gì? Hồ sơ nguyện vọng bổ sung gồm những gì và nộp hồ sơ xét tuyển khi nào, ở đâu?

Thí sinh có thể thay đổi hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ

Thí sinh có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 1 trường ĐH, CĐ và có thể thay đổi hồ sơ trong đợt xét tuyển thứ nhất.

Chỉ còn 3 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, từ ngày 1-30/4/2015, thí sinh cả nước chính thức tiến hành  nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Từ ngày 1/4/2015 đến 30/5/2015, các đơn vị đăng ký thu phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo.

Nhằm giúp thí sinh hiểu rõ hơn về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, phóng viên VOV.VN phỏng vấn PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT).

Những điều cần biết khi xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015

Ảnh minh họa ( Internet)

PV: Thưa ông, đây là năm đầu tiên nước ta tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Xin ông cho biết điểm mới căn bản của kỳ thi này?

PGS.TS Mai Văn Trinh: Thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đào tạo của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, năm 2015, Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia. Kỳ thi này vừa để xét tốt nghiệp THPT và là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) thực hiện công tác tuyển sinh. Trong kỳ thi này, Bộ GD-ĐT tổ chức nhiều cụm thi. Đối với các thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH, CĐ sẽ thi ở các cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH, CĐ chủ trì phối hợp với các Sở GD-ĐT  tổ chức. Còn thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì sẽ dự thi ở cụm thi trường hoặc liên trường THPT do Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với trường ĐH, CĐ tổ chức.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả để đăng ký vào các ngành của các trường ĐH, CĐ phù hợp với số điểm hoặc nguyện vọng của cá nhân. Trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh sử dụng giấy báo kết quả thứ nhất để đăng ký vào ngành, nhóm ngành của 1 trường ĐH, CĐ. Với mỗi giấy chứng nhận kết quả thi như vậy, các em có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 1 trường. Trong thời gian xét tuyển của đợt thứ nhất, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Đây là một điểm mới căn bản mà trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước chưa thực hiện.

Ngoài ra, trong quá trình xét tuyển, cứ 3 ngày/lần, các trường ĐH, CĐ phải thông báo công khai lên trang điện tử của trường tình hình đăng ký xét tuyển theo danh sách thí sinh đăng ký có điểm từ cao xuống thấp để làm căn cứ cho các em có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Sau khi kết thúc đợt xét tuyển thứ nhất, các thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được tham gia xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Ba giấy chứng nhận còn lại, các em sẽ được sử dụng để đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung sau khi kết thúc xét tuyển sinh đợt 1.

PV: Đề thi THPT quốc gia năm nay dự kiến sẽ được ra như thế nào, thưa ông?

PGS.TS Mai Văn Trinh: Để thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo hướng đánh giá năng lực tiếp cận của thí sinh. Cụ thể, đề thi sẽ gồm những câu hỏi ở mức độ cơ bản phù hợp với cả học sinh hệ giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên. Các em có thể trả lởi được các câu hỏi này là có thể đáp ứng được yêu cầu tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, đề thi sẽ gồm những câu ở mức độ khó hơn để phân hóa trình độ của thí sinh, phục vụ cho mục đích xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2015.

Đề thi sẽ theo hướng tăng các câu hỏi ở mức độ vận dụng, câu hỏi mở chứ không đặt nặng việc ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hoặc trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

PV: Với cách thi này, thí sinh cần chú ý những gì để hoàn thành tốt bài thi, thưa ông?

PGS.TS Mai Văn Trinh: Về mặt hình thức tổ chức thi, nội dung đề thi không thay đổi nhiều so với năm 2014. Vì vậy, thí sinh cần học tập đồng đều các môn theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của bậc THPT để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp cho tốt. Ngoài ra, các em cần tập trung thêm vào một số môn mà sẽ lựa chọn để lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015, các thí sinh cứ ôn tập kiến thức cho tốt, bình tĩnh, tự tin khi làm bài thi.

Xác định việc trúng tuyển ĐH- CĐ như thế nào?

Học sinh Nguyễn Thế Nghĩa hỏi: Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào một trường đại học thì phải làm gì để biết có trúng tuyển hay không? Nếu không trúng tuyển thì thí sinh phải rút hồ sơ và nộp vào trường khác như thế nào?

Trả lời: Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, mỗi thí sinh được cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh dùng bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi, để xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường có nguyện vọng học, trong thời hạn quy định thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Các trường cập nhật hồ sơ đăng ký xét tuyển sinh 3 ngày một lần, công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển, xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp. Căn cứ vào thứ tự xếp hạng và chỉ tiêu tuyển sinh, thí sinh có thể biết mình có trúng tuyển hay không.

Tương tự như vậy, đối với những lần xét tuyển tiếp theo, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường có nguyện vọng học và quy trình các trường cũng thực hiện như trên. Tuy nhiên, những lần xét bổ sung này thí sinh cần lưu ý, chỉ sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển mới được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển sinh 2015 để đăng ký các đợt tiếp theo.

Hướng dẫn về xét tuyển nguyện vọng bổ sung thi ĐH-CĐ

Học sinh Trần Thu Trang đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung về nguyện vọng bổ sung (nguyện vọng 2, 3,...) trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng như sau: Điều kiện để được xét tuyển nguyện vọng bổ sung là gì? Hồ sơ nguyện vọng bổ sung gồm những gì và nộp hồ sơ xét tuyển khi nào, ở đâu? Thí sinh có được phép rút lại hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung không? Nếu được thì được phép rút hồ sơ mấy lần, có được phép tẩy xoá trong hồ sơ không?

Trả lời: Sau khi xét tuyển nguyện vọng 1, nếu thí sinh không trúng tuyển, sẽ sử dụng 3 Giấy chứng nhận kết quả thi của trường đại học tổ chức thi cấp, để xét tuyển nguyện vọng bổ sung (nguyện vọng 2, 3…) vào các trường đại học khác. Điều kiện để xét tuyển là trường đó còn chỉ tiêu để xét tuyển và phù hợp với mức điểm mà trường đó quy định.

Việc nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 tại trường mà thí sinh có nguyện vọng học bằng hình thức chuyển phát nhanh hoặc trực tiếp tại trường.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển sinh 2015 gồm:

1. Phiếu đăng ký xét tuyển, trong đó có quy định đợt xét tuyển để thí sinh đăng ký.

2. Giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với đợt xét tuyển (bản có dấu đỏ của trường tổ chức thi).

3. Một phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký các đợt tiếp theo.

Hồ sơ hợp lệ không được tẩy xóa. Thời hạn đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, theo quy định đến hết ngày 31/10 (với các trường đại học); 15/11 (với các trường cao đẳng); thời hạn mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ được các trường công bố cụ thể trong mỗi đợt xét tuyển.

Theo

  • VOV, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thi-sinh-co-the-thay-doi-ho-so-dang-ky-xet-tuyen-dh-cd-391980.vov
  • Báo điện tử Chính Phủ, tin gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/xac-dinh-viec-trung-tuyen-dhcd-nhu-the-nao/223969.vgp
  • Báo điện tử Chính phủ, tin gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/huong-dan-ve-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-thi-dhcd/223954.vgp

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều cần biết khi xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

Về xác nhận hồ sơ tuyển sinh
Chúng em xin hỏi: Chúng em đã tốt nghiệp THPT năm 2014 và thi rớt đại học. Hiện nay chúng em đang học ôn thi tại Trung tâm Luyện thi của Trường Dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang. Sắp tới, khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia, Hiệu trưởng trường Dự bị đại học Nha Trang ký xác nhận hồ sơ cho chúng em thì có hợp lệ không, hay chúng em phải về địa phương xác nhận (hộ khẩu chúng em hiện ở các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Quảng Nam...).
Chúng em xin chân thành cảm ơn
()()
GIÚP EM VỚI CÁC THẦY CÔ ƠI!
Cho em hỏi vậy đối với các bạn đã tốt nghiệp THPT những năm trước rồi mà năm nay vẫn muốn thi lại kì thi CĐ-ĐH thì sao ạ?Cách dự thi và cách xét tuyển như thế nào ạ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20