Những điểm nhấn trong năm học mới

Năm học 2013 -2014 Bộ GD-ĐT đưa một số thay đổi nhằm tạo tiền đề cho việc đổi mới giáo dục sau năm 2015 như: Bỏ đánh giá bằng điểm số. Bộ sẽ nhân rộng việc áp dụng dạy học tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu công nghệ giáo dục...

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Hôm nay 5.9, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, năm học 2013 -2014 Bộ GD-ĐT đưa một số thay đổi nhằm tạo tiền đề cho việc đổi mới giáo dục sau năm 2015.

Bỏ đánh giá bằng điểm số

Bà Trần Thị Thắm, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD-ĐT, cho biết năm học này, Bộ chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học gắn với đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng khuyến khích học sinh để ghi nhận sự tiến bộ và tạo vui thích cho các em trong quá trình dạy học. Đặc biệt với học sinh lớp 1, Bộ nêu rõ: Khuyến khích giáo viên chỉ nhận xét, không chấm điểm và nếu có chấm điểm thì không thông báo cho gia đình và không so sánh học sinh này với học sinh khác, không chê trách học sinh trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 

quy định trong năm học mới

Hai tài liệu dạy tiếng Việt lớp 1

Năm nay, Bộ sẽ nhân rộng việc áp dụng dạy học tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu công nghệ giáo dục. Bà Trần Thị Thắm cho biết: Chủ trương áp dụng tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục cho tất cả học sinh lớp 1 trên cơ sở các địa phương tự nguyện chứ Bộ không ép buộc. Hiện nay cả nước có 36 tỉnh tham gia với khoảng gần 200.000 học sinh lớp 1.

Kiên quyết hơn với dạy thêm trái quy định

Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: Sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá việc chuẩn bị bài và giảng dạy của giáo viên trong giờ chính khóa và dạy thêm, kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm quy định. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giảm, tập trung đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, công tác thi theo hướng gắn với thực tiễn, đánh giá khách quan, thực chất năng lực của học sinh, không yêu cầu học sinh “học vẹt”, ghi nhớ máy móc…

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học 2013 - 2014 cả nước có 20.421.200 học sinh từ mầm non tới THPT.

Từ ngày 1.9, theo Quyết định (số 36/2013/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ, học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ 15 kg gạo/học sinh/tháng. Đối tượng được hưởng hỗ trợ là học sinh tiểu học, THCS… Mỗi học sinh sẽ được hưởng hỗ trợ trên trong 9 tháng/năm học.

Theo Thông tư liên tịch số 27/2013 giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính, học sinh THPT ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng mức hỗ trợ tiền ăn/tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung. Với những học sinh phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng các em được hưởng hỗ trợ tiền nhà bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng hỗ trợ không quá 9 tháng/năm/học sinh.

 

Theo Tuệ Nguyễn, Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điểm nhấn trong năm học mới, năm học mới, chính sách

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20