Những điểm khác biệt lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Những điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp 2014: Riêng thời gian làm bài thi 2 môn Ngữ Văn và Toán sẽ giảm xuống chỉ còn 120 phút, thay vì 150 phút như trước đây..

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Để giải đáp rõ hơn cho thí sinh cũng như phụ huynh về kỳ thi tốt nghiệp THPT cận kề, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội) đã lưu ý 10 điểm mới cần nhớ trong quy chế năm 2014.

Theo ông Chất, năm nay sẽ có 10 sự thay đổi so với các năm trước, bao gồm các nội dung về: môn thi, thời gian làm bài, hình thức thi, tổ chức hội đồng coi thi, chế độ cộng điểm khuyến khích, bổ sung diện ưu tiên, diện miễn thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, điều kiện đỗ tốt nghiệp, xét công nhận tốt nghiệp với thí sinh giáo dục thường xuyên trước 2006.

Thi Ngữ văn và Toán chỉ trong 120 phút

Cụ thể, thay vì dự thi 6 môn bắt buộc do Bộ GD&ĐT công bố như các năm trước, thí sinh sẽ chỉ phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Riêng thời gian làm bài thi 2 môn Ngữ Văn và Toán sẽ giảm xuống chỉ còn 120 phút, thay vì 150 phút như trước đây.

Về hình thức thi, môn ngữ văn có phần đọc hiểu và làm văn. Môn Ngoại ngữ sẽ có thêm phần viết chứ không chỉ thi trắc nghiệm như các năm trước. Cụ thể, thí sinh sẽ làm bài phần trắc nghiệm trước, sau khi thu bài phần trắc nghiệm xong mới làm bài phần thi viết.

Khác với trước đây, thí sinh trong phòng thi gồm học sinh của một hoặc nhiều trường phổ thông, thì năm nay không được xếp thí sinh của các trường khác nhau trong một phòng thi, trừ phòng thi cuối cùng. Ngoài ra, hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên.

Mở rộng diện ưu tiên

Năm nay, học sinh lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được miễn thi, khác trước đây không được miễn. Cùng đó, diện miễn thi không chỉ đối với người khiếm thị mà sẽ áp dụng mở rộng ra cho người học khuyết tật.

Những điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp 2014

Những điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp 2014

Quy chế mới cũng bổ sung thêm diện được hưởng ưu tiên là người kinh, người dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc.

Theo quy định mới, các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi vẽ, thi giải toán trên máy tính bỏ túi không được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích.

Điểm liệt là 1 điểm

Điều kiện để đỗ tốt nghiệp năm nay có phần siết chặt hơn, khi thay vì chỉ cần không có bài thi nào bị điểm không như trước đây, thí sinh sẽ không được có bài thi nào từ 1,0 điểm trở xuống.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cũng có sự đổi mới, khi sẽ sử dụng điểm trung bình cả năm lớp 12 tham gia vào xét tốt nghiệp. Cụ thể như sau:

Đối với thí sinh THPT:

Những điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp 2014

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên:

Những điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp 2014

Ngoài ra, các thí sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT từ năm 2006 trở về trước, chỉ dùng điểm thi của 4 môn thi để tính điểm xét tốt nghiệp THPT.

Theo Thanh Hùng, Infornet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điểm khác biệt lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM