Những chuyển biến lớn trong xu hướng du học hiện nay

Nhiều năm trở lại đây, khi thế giới ngày càng có sự liên kết , số sinh viên du học nước ngoài đã tăng gấp ba lần trong 30 năm. Tuy nhiên, khi liên kết được mở rộng, người đi du học có nhiều sự lựa chọn hơn, xu hướng du học cũng theo đó mà chuyển dịch.

>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, học bổng du học

Ở trời Tây, nước Anh vẫn là điểm đến hàng đầu

Các nước phương Tây như Anh, Mỹ hàng năm vẫn tổ chức những "Tuần lễ Giáo dục Quốc tế" nhằm xem xét những quốc gia được sinh viên lựa chọn đi du học nhiều nhất. Từ xu hướng du học mới, các trường Đại học và Chính phủ có thể tìm ra lý do vì sao sinh viên muốn đi du học ở một nước, làm thế nào quốc gia có thể thu hút nhiều hơn các nhân tài quốc tế.

Trung tuần tháng 11 vừa qua, Tuần lễ Giáo dục quốc tế 2013 đã diễn ra tại Mỹ, sau đó một tuần, Anh cũng tổ chức một tuần lễ với nội dung tương tự. Ở Mỹ, báo cáo thường niên về chính sách mở cửa giáo dục phát hành bởi Viện giáo dục quốc tế (IIE) sẽ cung cấp thông tin và số liệu thống kê về du học Mỹ và quốc tế cũng như xu hướng giáo dục Đại học quốc tế năm tới.

Chỉ tính sơ sơ, sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 13,5 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ và 7,5 tỉ USD cho nền kinh tế Úc.

Báo cáo năm nay khẳng định Anh là nhà “lãnh đạo” giáo dục Đại học quốc tế khi có đến 34.660 sinh viên Mỹ du học tại Anh năm học 2011-2012, tăng 4,5 lần so với năm học trước đó. Điều này có nghĩa Anh là điểm đến hàng đầu tại nước ngoài của các sinh viên Mỹ.

Bên cạnh đó, không chỉ có sinh viên Mỹ chọn nước Anh làm điểm đến lý tưởng, trong số 4,3 triệu sinh viên quốc tế của thế giới, đất nước này đã đón nhận 11% con số trên đến học tập. Tuy nhiên, có lẽ nước Anh không thể tự mãn vì những số liệu trên, bởi lẽ xu hướng mới trong giáo dục Đại học quốc tế đang đe dọa vị trí hàng đầu của Anh trong tương lai.

Các nền kinh tế mới nổi đang mở ra nhiều chương trình học bổng quốc gia khuyến khích những sinh viên tài năng ở lại quê nhà. Thêm vào đó, quan hệ đối tác song phương và đa phương giữa các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế phát triển cũng tạo cơ hội cho sinh viên lấy được bằng quốc tế với các chương trình liên kết xuyên quốc gia mà không cần phải lặn lội ra nước ngoài.

Các trường Đại học đã và đang đầu tư vào những khóa học trực tuyến, cho phép sinh viên tiếp xúc với những Giáo sư hàng đầu trong các trường Đại học tốt nhất thế giới chỉ với một chiếc máy tính có nối mạng.

Sinh viên tại các nước không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ cũng không còn đắn đo sang Anh, Mỹ, Canada hay các nước nói tiếng Anh khác để được đào tạo bằng chương trình tiếng Anh vì ngay tại nước nhà cũng có những chương trình đào tạo như thế.

Du học có sự chuyển dịch xu hướng

Số lượng sinh viên lựa chọn du học ngày càng tăng và điểm đến của các sinh viên cũng đang có sự chuyển biến.

Tại trời Đông, chuyển dịch du học dần về các nước láng giềng

Để củng cố hồ sơ xin việc của mình trước nhà tuyển dụng, hơn 3 triệu người Việt đang học Đại họcsau Đại học tại nước ngoài. Nhưng gần đây, do kinh tế suy thoái, nhiều gia đình và chính bản thân sinh viên cũng cân nhắc nhiều hơn về điểm đến du học.

Nghiên cứu từ HSBC chỉ ra rằng nhiều bậc phụ huynh đang sử dụng số tiền “dưỡng già” của mình để chi trả cho các khoản tiền giáo dục của con em và gần 1/4 (tương đương 24%) số người đã cho rằng chi phí giáo dục của con cái ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tiết kiệm cho tuổi già.

Đọc thêm: Xu hướng dịch chuyển du học qua các nước châu Á & Trung đông

15 nước tham gia khảo sát, 15.000 người được điều tra, kết quả bất ngờ là 36% người Ấn Độ, 34% người Trung Quốc và các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, 32% người Mexico và Malaysia đồng tình với ý kiến trên.

Hiểu được tâm lý này, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc thường xuyên giảm học phí. Đây  cũng chính là “đòn” giúp đảo quốc sư tử (Singapore) thu hút tới 86.000 sinh viên nuốc ngoài. Nhật Bản dù có học phí cao nhưng bù lại là các chương trình vừa học vừa làm giúp sinh viên giảm thiểu chi phí.

Ngoài ra, các quốc gia Châu Á cũng có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn, đặc biệt ưu tiên cho sinh viên quốc tế, chẳng hạn như chỉ cần đi học đầy đủ, sinh viên có thể có được học bổng của các trường Nhật ngữ.

Không những thế, chính các nước phương Tây cũng đang có chính sách liên kết quốc tế và chuyển dịch du học

Trong khi Hội đồng Anh đặt mục tiêu gia tăng lượng sinh viên Anh tới Trung Quốc từ 3.500 năm 2011 lên 15.000 trong thời gian tới thì các học viện tư như Erasmus University Rotterdam, Hà Lan đã thiết lập các trung tâm chuyên dụng để củng cố mối quan hệ với Trung Quốc. Chương trình học bổng Schwarzman cũng có mục tiêu hỗ trợ cho 160 sinh viên quốc tế từ Mỹ và các nước khác học tập tại Bắc Kinh.

Với khung cảnh thiên nhiên đẹp không kém phương Tây, những chính sách đãi ngộ cao, chi phí tương đối thấp, xét về tâm lý là gần gũi về văn hóa và địa lý, chương trình học đang được đầu tư nâng cao hơn, các nước Châu Á đang làm cho xu hướng du học dần dần thay đổi.

Kênh tuyển sinh (Theo MTG)


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những chuyển biến lớn trong xu hướng du học hiện nay, du học, xu hướng du học, du học châu âu, du học anh, du học châu á

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng