Những câu hỏi không nên hỏi với các nghiên cứu sinh

Những câu hỏi không nên hỏi với các nghiên cứu sinh: Đừng vội quy chụp rằng tiến sĩ chỉ là kết quả của việc ai thông minh hơn ai mà còn nhìn vào cố gắng của người đó. Việc nhận được tấm bằng này còn phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực, kỷ luật của bản thân họ

>> Giáo dục, đào tạo, mba, tiến sĩ, thạc sĩ

Nếu bạn bè hay người thân trong gia đình bạn đang làm nghiên cứu bậc Tiến sĩ thì bài viết của blogger Onlyamodel cùng chia sẻ với độc giả sẽ giúp bạn hiểu hơn về các "câu hỏi cấm kỵ" đối với công việc của họ.

"Cậu chắc phải thông minh hơn tớ"

Tất nhiên cần phải có một trình độ học thức nhất định mới đạt tiêu chuẩn làm luận văn tiến sĩ, nhưng việc nhận được tấm bằng này còn phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực, kỷ luật của bản thân họ. Thế nên, đừng vội quy chụp rằng tiến sĩ chỉ là kết quả của việc ai thông minh hơn ai mà còn nhìn vào cố gắng của người đó.

"Khi nào thì cậu tốt nghiệp?"

Câu hỏi này sẽ khiến người được hỏi chán ngấy vì có thể họ đã bị hỏi như vậy nhiều lần rồi, và thường thì bạn sẽ không có được câu trả lời cụ thể. Một người làm luận văn tiến sĩ không phải là một ai đó có thể "hoàn thành trong 60 giờ đồng hồ" hay đại loại là có một thước đo cụ thể về giờ giấc. Họ chỉ hoàn tất khi những người hướng dẫn đồng ý rằng họ đã đóng góp một kiến thức quan trọng cho lĩnh vực mà họ nghiên cứu. Khi có một ý tưởng nghiên cứu, họ có thể sẽ phải theo đuổi trong hàng tháng trời và đôi khi phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành nghiên cứu của mình. Thế nên, ngay bản thân họ cũng không biết khi nào sẽ xong luận văn.

Học MBA: Những câu hỏi không nên hỏi với các nghiên cứu sinh

Học MBA: Những câu hỏi không nên hỏi với các nghiên cứu sinh

"Cậu có chán trường học không?"

Câu hỏi này thực sự sẽ làm người bị hỏi có cảm giác họ là sinh viên Đại học, khi mà ai cũng biết mình sẽ tốt nghiệp trong 2-3 năm nữa. Trên thực tế, môi trường tiến sĩ không giống như môi trường học tập của sinh viên cấp dưới mà đã là một môi trường làm việc chuyên nghiệp rồi. Mà đã là con đường họ tự nguyện gắn bó thì làm gì có chuyện chán ở đây phải không?

"Cậu có được nghỉ ngơi không?"

Song song với công việc nghiên cứu, các tiến sĩ tương lai còn phải tham gia giảng bài ở lớp. Thế nên, trên lí thuyết thì họ sẽ phải làm việc liên tục. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ có những kì nghỉ dài như nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới… Bên cạnh đó vẫn có nhiều nghiên cứu sinh tranh thủ làm ngày làm đêm và hạn chế nói đến chuyện nghỉ ngơi, đơn giản vì với họ thì một phút nghỉ ngơi đồng nghĩa với việc họ sẽ hoàn thành luận văn trễ hơn một phút. Tóm lại, viết là thế thôi, nhưng nếu bạn có từng "lỡ mồm lỡ miệng" hỏi những điều trên với người làm luận văn tiến sĩ thì cũng không phải một điều quá nghiêm trọng đâu! Nếu là người "rộng lượng", họ sẽ hiểu ngay rằng bạn không có ý xấu khi hỏi những thắc mắc đó và sẽ tìm cách trả lời sao cho vẹn cả đôi bên.

Chia sẻ người trong cuộc:

Hoàng Anh, một nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ ngành Kỹ thuật máy tính tại Hà Lan, chia sẻ: "Đúng là cần phải phổ cập thông tin về "làm tiến sĩ" hơn nữa, để không ai hỏi "học chi mà học lắm rứa?", bởi vì làm Tiến sĩ thật ra chủ yếu là đi làm chứ ko phải đi học, và thật ra được gọi là nhân viên, nhận lương và nhận thưởng đàng hoàng. Để ko ai hỏi "rứa khi nào thì xong?", bởi vì thật ra tới mình hay thầy cũng chả biết khi nào thì xong. Không phải cứ làm đủ 8h/ngày thì 4 năm sẽ xong, cũng không phải cứ làm nhiền hơn 4 năm thì dốt. Nhiều khi cái vấn đề đó tự thân nó đã khó và không thể chỉ cố là xong được, mà còn phải dựa vào thành quả của cả người khác". Còn bạn, bạn có cảm thấy "khó chịu" với câu hỏi nào liên quan tới việc học tập của mình không? Chia sẻ cùng mọi người dưới bài viết này nhé!

Đọc thêm:

MBA: Bức tranh đã đổi màu

Học MBA và các chương trình Cao học ở Anh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những câu hỏi không nên hỏi với các nghiên cứu sinh, học cao học, tuyển sinh thạc sĩ, học tiến sĩ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường đại học Hà Nội thông báo tuyển sinh chương trình văn bằng 2

Trường đại học Hà Nội thông báo tuyển sinh chương trình văn bằng 2 chuyên ngành tiếng anh hệ đào tạo chính quy ( ngành ngôn ngữ anh ) học tập trung liên tục tại khoa tiếng Anh

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20