Những bất cập trong quy chế đào tạo ĐH&CĐ hệ chính quy

Những bất cập trong quy chế đào tạo ĐH&CĐ hệ chính quy: Một trong những bất cập được nhiều đại biểu đề cập là vấn đề thang điểm. Quy chế 43 quy định điểm đánh giá bộ phận và điểm thi kết thúc học phần được chấm theo thang điểm 10...

Tin tức: GIÁO DỤC / DU HỌC / TUYỂN SINH / HỌC BỔNG / TRƯỜNG QUỐC TẾ

>>Hệ đào tạo theo địa chỉ không định điểm chuẩn riêng /Các trường ĐH phải đào tạo tín chỉ từ 2015

Đào tạo tín chỉ: Vẫn lo chất lượng đầu ra

Việc sàng lọc sinh viên không có năng lực học tập phải được thực hiện cương quyết hơn mới hy vọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Sau 5 năm triển khai Quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ (gọi tắt là Quy chế 43), nhiều bất cập trong quy chế này một lần nữa được mổ xẻ tại hội thảo khoa học “Đổi mới kiểm tra, đánh giá đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo theo hệ thống tín chỉ” do Trường ĐH Sài Gòn tổ chức sáng 14-12.

Thang điểm là một trong những bất cập được đưa ra thảo luận

Một trong những bất cập được nhiều đại biểu đề cập là vấn đề thang điểm. Quy chế 43 quy định điểm đánh giá bộ phận và điểm thi kết thúc học phần được chấm theo thang điểm 10, sau đó chuyển sang thang điểm chữ tương đương với các mức A (từ 8,5-10 điểm), B (7,0-8,4), C (5,5-6,9), D (4,0-5,4), F (nhỏ hơn 4 điểm), sau đó thang điểm chữ lại chuyển sang thang điểm 4 để tính điểm trung bình chung.

 

Những bất cập trong việc đào tạo đại học theo tín chỉ

Hình minh họa, chủ đề: Những bất cập trong việc đào tạo đại học theo tín chỉ

Phân tích mức điểm của một sinh viên đạt 6 điểm và một sinh viên đạt 5 điểm, TS Nguyễn Thị Túy Lan, Khoa Quản trị kinh doanh - Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng nếu tính theo thang điểm 10, điểm trung bình chung của 2 sinh viên chênh lệch nhau 20%, trong khi theo thang điểm 4, chênh lệch này là 100%. “Quá trình chuyển đổi thông qua nhiều bước đã làm gia tăng sai số cuối cùng” - TS Lan nhận định.

Đào tạo theo tín chỉ nhưng lại mang hơi hướng đào tạo theo niên chế

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cũng cho rằng dù các trường đào tạo theo tín chỉ nhưng vẫn mang hơi hướng của đào tạo niên chế. Ví dụ Trường ĐH Cần Thơ tính mức điểm chữ, trong khi Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tính mức điểm 100. Việc quy định điểm phải thi lại tại các trường cũng khác nhau, có trường sinh viên 4 điểm thì đạt, có trường thì 4,5 điểm vẫn phải thi lại, có trường làm tròn điểm có trường lại tính điểm lẻ…

“Sự thiếu thống nhất trong thang điểm không chỉ làm khó cho giảng viên trong quá trình thỉnh giảng tại các trường mà thiệt thòi lớn cho sinh viên khi chuyển từ trường này qua trường khác, đặc biệt các trường ở nước ngoài. Quy chế 43 như vậy chỉ mang tính chất tham khảo, vì nhiều trường thực hiện không đúng theo quy chế này cũng không sao” - TS Nghĩa nói.

Một trong những yếu tố quan trọng của đào tạo tín chỉ là việc đánh giá quá trình học tập của sinh viên bởi qua đó mới phân loại chính xác kết quả quá trình dạy học, tạo sự công bằng. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng dường như các trường đang rất ngại khi có một số lớn sinh viên không đủ năng lực bị buộc thôi học, do đó việc đánh giá hiện nay còn thiếu thực chất. Theo TS Tôn Thất Dụng, Trường ĐH Sư phạm Huế, nhiều trường đã vận dụng “linh hoạt” Quy chế 43 khiến việc đánh giá trở nên đơn giản và ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Theo quy chế, giảng viên được trao quyền đánh giá quá trình học và trọng số lên đến 50%. Tuy nhiên, đa phần hiệu trưởng các trường không giao trọn 50% trọng số đánh giá kết quả cho giảng viên mà chỉ từ 30% - 40%. “Chúng ta chưa thực sự an tâm về kết quả đánh giá quá trình học tập của sinh viên. Đã đến lúc việc sàng lọc sinh viên không có năng lực học tập phải được thực hiện cương quyết hơn và phải thật sự thắt chặt đầu ra mới hy vọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” - TS Dũng đề nghị.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những bất cập trong quy chế đào tạo ĐH&CĐ hệ chính quy, Những bất cập trong quy chế đào tạo ĐH&CĐ hệ chính quy, đại học, quy chế đào tạo đại học, quy chế đào tạo đhcđ, đào tạo, đào tạo đại học, quy chế tuyển sinh, đao tạo theo tín chỉ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM