Nhìn ra thế giới từ đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia

"Đề thi không có bài nào gắn liền với thực tiễn, ngay cả ở những chủ đề mà ta có thể dễ dàng đưa vào nhất như tích phân, xác suất, bài toán cực trị", TS Trần Nam Dũng nhận xét và giới thiệu một đề thi của Pháp để tham khảo cách tiếp cận của họ.

Tôi đồng ý rằng đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khó hơn nhiều so với đề thi tốt nghiệp và dễ hơn một chút so với đề thi đại học.

Tôi biết cái khó của ban ra đề, vì phải gộp hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng vào một đề thi. Mà tốt nghiệp còn có tốt nghiệp của giáo dục thường xuyên, của vùng sâu, đại học thì cũng có top trên, top dưới.

Tôi muốn góp ý về một khía cạnh mà mọi người ít bàn hơn. Cụ thể đề thi gồm 10 bài toán rời rạc, không liên quan gì đến nhau; Đề thi chỉ kiểm tra kiến thức và kỹ thuật, chỉ là biết hoặc không biết, không có những dẫn dắt cần thiết cho những bài khó; Đề thi không có bài nào gắn liền với thực tiễn, ngay cả ở những chủ đề mà ta có thể dễ dàng đưa vào nhất như tích phân, xác suất, bài toán cực trị.

Tôi biết và thông cảm cho các thành viên ban ra đề. Họ cần sự an toàn. Và cách làm an toàn nhất là cách làm dựa theo "lối cũ ta về".

Nhân đây, tôi xin giới thiệu một đề thi của Pháp. Đây là đề thi học sinh giỏi năm 2014 của họ. Sự so sánh có thể là hơi khập khiễng, nhưng tôi thích cách tiếp cận của họ. Với cách tiếp cận này, có lẽ đề tốt nghiệp (Concours Generale) của họ cũng tương tự.

Mọi người xem và cho nhận xét. Để khách quan, tôi sẽ không đưa ra nhận xét của mình trước.

Đề bài

Bốn thành phố – Alençon, Bélançon, Célançon và Délançon – nằm trên đỉnh của một hình vuông có cạnh 100 km. Bộ giao thông vận tải muốn nối liền các thành phố với nhau bằng một mạng lưới xa lộ có tổng chiều dài ngắn nhất có thể.

Screen-Shot-2015-04-04-at-16-0-4710-4381
Screen-Shot-2015-04-04-at-16-0-3501-7189
Screen-Shot-2015-04-04-at-16-0-1867-1783
Screen-Shot-2015-04-04-at-16-0-8608-6250
Screen-Shot-2015-04-04-at-16-0-2515-9001

TS Trần Nam Dũng
ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM

Kênh tuyển sinh (Theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhìn ra thế giới từ đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng