Nhiều trường vượt rào để kiếm đủ chỉ tiêu tuyển sinh

Tương tự, Trường ĐH An Giang cũng vừa ra thông báo tới các thí sinh trúng tuyển các ngành: Chăn nuôi, sư phạm tin học, sư phạm sinh học, CĐ chăn nuôi… đến trường làm thủ tục để chuyển sang ngành khác vì số thí sinh trúng tuyển này quá ít để tổ chức lớp.

 

Tin liên quan:

>> Những lưu ý gì với nguyện vọng 2?

>> Giải đáp thắc mắc về giấy báo điểm, xét tuyển nguyện vọng 2

>> Giấy báo trúng tuyển ùa về nhà thí sinh

 

Mặc dù Bộ GDĐT đã có quy định khá cụ thể về việc công khai xét tuyển nguyện vọng (NV), nhưng để lấp đầy chỉ tiêu, nhiều trường đại học đã “vượt rào” đưa ra những quy định xét tuyển... “không giống ai”.

“Hấp hối” vì thiếu chỉ tiêu

Hai mùa tuyển sinh qua, năm nào Trường ĐH Tân Tạo (Long An) cũng phải chật vật mặc dù trường này chỉ có 500 chỉ tiêu tuyển sinh. Năm nay, cả trường có 73 thí sinh dự thi cho 9 ngành đào tạo, trong đó chỉ có 56 thí sinh có điểm thi từ sàn trở lên.

Để tuyển đủ chỉ tiêu, ngoài việc tung học bổng khủng, Trường ĐH Tân Tạo còn có điều kiện xét tuyển NV2 bằng cách xét tuyển qua học bạ của học sinh có điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 7,0 trở lên. Ngoài ra, trường còn có ưu tiên cụ thể đối với thí sinh thuộc các tỉnh có Tập đoàn Tân Tạo đầu tư như Long An, Kiên Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Hà Nam, Hải Phòng, điểm trong học bạ chỉ cần 6,5 trở lên là đủ điều kiện.

Trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) năm nay có 900 chỉ tiêu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo trường, đạt được chỉ tiêu này là vấn đề không đơn giản. Năm 2011, số sinh viên vào trường là 120 em, “thủ khoa” khối A ... 12,5 điểm; thủ khoa các khối còn lại là 14 điểm. Năm nay, cả trường có 256 thí sinh dự thi trong đó số thí sinh trên điểm sàn chỉ đạt 1/2. Để tuyển đủ chỉ tiêu, trường này cũng phải “rồng rắn” đi tuyên truyền, quảng bá xuống các địa phương và tuyên bố miễn 1 tháng học phí cho thí sinh nhập học.

Do thiếu quá nhiều chỉ tiêu và lo ngại phải đóng cửa các ngành học, một số trường đã tự ý “sàng” thí sinh rớt NV1 xuống hệ CĐ của trường. Còn thiếu tới… 3.850 chỉ tiêu, Trường ĐH Hồng Bàng đã cấp luôn giấy báo nhập học hệ CĐ cho những thí sinh rớt NV1 vào hệ ĐH của trường này mà “quên” không gửi giấy chứng nhận điểm cho thí sinh tham gia xét tuyển theo quy định của Bộ GDĐT.

Tương tự, Trường ĐH An Giang cũng vừa ra thông báo tới các thí sinh trúng tuyển các ngành: Chăn nuôi, sư phạm tin học, sư phạm sinh học, CĐ chăn nuôi… đến trường làm thủ tục để chuyển sang ngành khác vì số thí sinh trúng tuyển này quá ít để tổ chức lớp.

Công khai… mập mờ

Lo ngại thí sinh ảo, nhiều trường ĐH tham gia xét tuyển NV đã “lờ” quy định của Bộ GDĐT về việc công khai và cập nhật hồ sơ xét tuyển của thí sinh trên website của trường.

Website của Trường ĐH Thuỷ lợi Hà Nội mới dừng lại ở thông tin điểm xét tuyển và 800 chỉ tiêu cần tuyển NV2, danh sách thí sinh đã nộp hồ sơ không hề được cập nhật. Trường ĐH Văn Lang thì mới chỉ cho phép thí sinh kiểm tra hồ sơ xét tuyển của mình đã đến trường hay chưa bằng cách đánh số báo danh tìm kiếm. Tương tự, Trường ĐH Văn hoá cũng thông báo tuyển bổ sung nhiều chỉ tiêu NV cho cả hệ ĐH và CĐ với thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 13.8, nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa cập nhật hồ sơ thí sinh xét tuyển.

Việc các trường “lờ” quy định công khai đã khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc quyết định nộp hồ sơ xét tuyển. Em Nguyễn Thị An (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) băn khoăn: “Em rất hoang mang và chưa dám gửi hồ sơ xét tuyển vào các trường khi tìm mãi chẳng thấy thông tin cập nhật hồ sơ trên trang web của các trường mình quan tâm”.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Theo quy định, tất cả các trường đều phải thông báo công khai các đợt xét tuyển với thời gian và cách thức cụ thể cho thí sinh. Việc công khai này làm tăng cơ hội tuyển được thí sinh giỏi cho trường và tạo sự công bằng cho các thí sinh”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường vượt rào để kiếm đủ chỉ tiêu tuyển sinh, Nhiều trường vượt rào để kiếm đủ chỉ tiêu tuyển sinh, Nguyện vọng 2, dan viet, nguyện vọng 1, giấy báo trúng tuyển, điểm xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM