Nhiều trường hợp đánh nhầm vào ô dự thi liên thông

Có nhiều trường hợp thí sinh bị đánh dấu vào ô liên thông mặc dù những thí sinh đó là đối tượng thi thẳng ĐH. “Nhờ rút kinh nghiệm đợt 1 nên hội đồng thi đã nhắc nhở giám thị lưu ý thí sinh xem kỹ ô liên thông và thi thẳng dễ bị đánh nhầm

>> Đáp án đề thi đại học môn Toán khối B năm 2013 >> Đáp án đề thi đại học môn Sinh khối B năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Hoá khối B năm 2013 >> Đáp án đề thi đại học môn Anh khối D năm 2013

>> Đáp án các môn thi đại học đợt 2 năm 2013

Đăng ký nhầm cao đẳng, nhiều thí sinh không được dự thi

Trong ngày 8-7 làm thủ tục dự thi đợt 2, nhiều sai sót đã xảy ra như thu lệ phí đăng ký dự thi sai quy định, nhiều thí sinh không được dự thi ĐH vì đăng ký nhầm qua CĐ. Không chỉ điều chỉnh sai sót, một số trường hợp còn xin cấp lại giấy báo thi mới.

Người thân của thí sinh Huỳnh Huỳnh Diễm (Cà Mau, bìa phải) đến Trường ĐH Sài Gòn xin điều chỉnh để được thi ngành giáo dục mầm non bậc ĐH trong khi giấy báo thi ghi dự thi bậc CĐ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, vì thời điểm thông tư điều chỉnh mức lệ phí có hiệu lực từ ngày 25-4, sau thời điểm nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các trường (từ ngày 11-3 đến 19-4), nên tạm thời các trường THPT, sở GD-ĐT chỉ thu lệ phí 80.000 đồng theo mức cũ, phần phụ trội 25.000 đồng tăng thêm của mùa tuyển sinh 2013 thí sinh sẽ nộp trong ngày làm thủ tục dự thi tại trường. Các điểm thu nhận hồ sơ dự thi đều có trách nhiệm giải thích rõ và nhắc nhở thí sinh mang theo 25.000 đồng khi đến trường dự thi làm thủ tục.

Đánh nhầm vào ô liên thông

Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết từ chiều qua đến nay có hơn 250 trường hợp sai sót giấy báo thi phải chỉnh sửa. Trong đó, có 110 trường hợp sai quê quán, 75 trường hợp bị đánh nhầm ô liên thông và thi thẳng, số còn lại là các sai sót lặt vặt về khu vực dự thi... đã được chỉnh sửa ngay trong ngày.

Cũng theo ông Trí, có nhiều trường hợp thí sinh bị đánh dấu vào ô liên thông mặc dù những thí sinh đó là đối tượng thi thẳng ĐH. “Nhờ rút kinh nghiệm đợt 1 nên hội đồng thi đã nhắc nhở giám thị lưu ý thí sinh xem kỹ ô liên thông và thi thẳng dễ bị đánh nhầm” - ông Trí nói.

Thu lệ phí sai quy định

Tuy nhiên, trong buổi sáng 8-7, tại nhiều điểm thi thí sinh vẫn quên không mang theo số tiền phải đóng, xin khất nợ hoặc vay bạn cùng phòng thi. Ở một số điểm thi, thí sinh không mang tiền đi nộp bù lệ phí thi được giám thị yêu cầu phải chờ đến buổi thi đầu tiên sáng 9-7, khi thí sinh mang đủ tiền đến nộp mới cấp thẻ dự thi.

Tại nhiều điểm thi, giám thị đành phải... ghi nợ vì số tiền thu lẻ, không có sẵn tiền trả lại.

Tại ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, ngay trong buổi làm thủ tục dự thi sáng 8-7, hàng loạt thí sinh bất ngờ và hớt hải chạy ra cổng, nơi người nhà đứng đợi để xin thêm tiền nộp lệ phí thi.

“Tôi đăng ký thi ba ngành đào tạo vào ngành kinh tế, kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh, cùng khối D1. Nhưng cuối cùng tôi chỉ chọn thi ngành đào tạo vào quản trị kinh doanh. Nghe các thầy cô dặn mang theo 25.000 đồng để đóng bổ sung, tôi chỉ mang vào phòng từng đó. Khi làm thủ tục dự thi lại được yêu cầu đóng thêm 75.000 đồng cho cả ba ngành nên tôi khất nợ tạm, chạy ra ngoài cổng xin bố đóng thêm”, N. - một thí sinh thi vào Trường ĐH Kinh tế - tỏ rõ băn khoăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Viết Bình - phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội - khẳng định đây không phải là chủ trương của ĐH Quốc gia Hà Nội vì các hội đồng thi khối A, C thu theo đúng quy định. Việc thí sinh bị thu tiền theo số hồ sơ đăng ký dự thi là do hội đồng thi hiểu sai công văn của bộ.

Ông Đỗ Tuấn Minh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, chủ tịch hội đồng thi tuyển sinh khối D ĐH Quốc gia Hà Nội - cho hay bộ phận tài vụ đang rà soát danh sách các thí sinh bị thu nhiều hơn quy định để trả lại tiền cho các em sau khi kết thúc môn thi đầu tiên vào sáng 9-7. Theo phản ảnh của thí sinh, việc thu vượt diễn ra ở hầu khắp các điểm thi khối D, chứ không phải là sai sót cá biệt của một, hai phòng thi.

Nhiều thí sinh không được thi ĐH

Tại phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, rất đông thí sinh đến điều chỉnh sai sót trên giấy báo thi. Nhà trường đã phải bố trí hẳn một bàn xử lý sự cố với đầy đủ máy vi tính, máy in cùng nhiều nhân viên làm việc liên tục để kịp thời giải quyết cho thí sinh.

Những sai sót phổ biến nhất là họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh. Bên cạnh đó, một số sai sót lớn như mã ngành, nơi học THPT cũng khá nhiều. Một cán bộ phòng đào tạo cho biết rất nhiều thí sinh ở các tỉnh bị sai do các sở GD-ĐT nhập liệu sai. Trong buổi sáng 8-7, nhà trường đã chỉnh sửa sai sót cho hơn 100 trường hợp.

Đặc biệt, một số thí sinh được nhà trường cấp lại giấy báo thi mới do quá nhiều sai sót. Đến gần 10g, thí sinh Lại Hữu Toàn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) vẫn chưa được cấp lại giấy báo thi nên vẻ mặt đầy lo lắng. Toàn cho biết: “Em đăng ký dự thi khối B ngành hóa học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhưng chờ hoài vẫn không thấy giấy báo thi. Hôm 22-6, em phải đón xe xuống tận trường để nhận giấy báo thi. Khi đó em đã nộp luôn phiếu số 2 cho trường mới được cấp giấy báo thi, nhưng về đến nhà đọc kỹ lại mới thấy ghi nhầm khối A, thi đợt 1. Hôm nay em đến xin cấp lại giấy báo thi mới”. Do không có phiếu số 2 nên nhân viên phòng đào tạo yêu cầu Toàn phải đợi đến cuối giờ sáng mới giải quyết. Sau khi kiểm tra, nhà trường đã cấp lại cho Toàn giấy báo thi mới.

Đông nhất phải kể đến Trường ĐH Sài Gòn, rất nhiều thí sinh, phụ huynh tất bật tìm đến phòng đào tạo để xin điều chỉnh sai sót (sai họ tên, trường THPT, ngành...). Đáng chú ý tại trường này đã có hàng chục trường hợp thí sinh xin điều chỉnh để được dự thi bậc ĐH.

Thí sinh Đỗ Thị Bích Trâm (Q.2, TP.HCM) cho biết: “Em đăng ký dự thi bậc ĐH ngành giáo dục tiểu học nhưng trên giấy báo thi lại ghi ngành này nhưng bậc CĐ. Lúc làm hồ sơ đăng ký dự thi thầy thu nhận hồ sơ ở Trường THPT Giồng Ông Tố giữ luôn phiếu số 2. Giờ em muốn điều chỉnh để được thi bậc ĐH nhưng không được giải quyết nên phải về trường lấy phiếu số 2”. Theo ghi nhận của chúng tôi, có hàng chục thí sinh cũng xin điều chỉnh trên giấy báo thi để được dự thi bậc ĐH, tuy nhiên trên phiếu số 2 đã ghi nhầm mã ngành của bậc CĐ. Nhiều thí sinh đến xin điều chỉnh sai sót nhưng không mang theo phiếu số 2 nên không được giải quyết. Vì vậy, các thí sinh này không được nhà trường giải quyết, buồn bã ra về.

Sở dĩ nhiều thí sinh có sự nhầm lẫn này do Trường ĐH Sài Gòn đào tạo cả hai bậc ĐH và CĐ với rất nhiều tên ngành giống nhau, do đó thí sinh rất dễ nhầm lẫn dẫn đến ghi sai. ThS Mỵ Giang Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn - cho biết trong sáng 8-7, nhà trường chỉ giải quyết, chỉnh sửa sai sót trên giấy báo thi cho 19 trường hợp.  “Nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện cho thí sinh được dự thi theo đúng nguyện vọng của mình nhưng phải trong khuôn khổ pháp lý. Ngoài việc nhầm lẫn như trên, ngay cả việc đăng ký dự thi theo cụm (Quy Nhơn, Cần Thơ, Vinh...) nhiều thí sinh cũng không làm rõ ràng, sau đó lại xin điều chỉnh. Nếu những trường hợp cá biệt bị nhầm lẫn thì nhà trường xem xét giải quyết theo quy chế chứ sai sót, nhầm lẫn phổ biến do thí sinh thì chúng tôi không xử lý được” - ông Sơn nói.

Quảng Nam biến thành... Quảng Ngãi

Tại ĐH Huế ngay sau buổi tập trung sáng 8-7, rất nhiều thí sinh đã đổ dồn về điều chỉnh các sai sót trên hồ sơ. Ngoài những sai sót về mã ngành, mã trường, đối tượng ưu tiên..., rất nhiều thí sinh mắc sai sót khi điền vào hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh Bạch Thị My (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cầm giấy báo thi vào ngành giáo dục mầm non của Trường ĐH Sư phạm Huế, nhưng lại khẳng định mình đăng ký thi vào ngành mầm non của Trường CĐ Sư phạm Huế. Sau khi kiểm tra hồ sơ đăng ký, thí sinh My mới thừa nhận mình nhầm. Một thí sinh khác là Trần Công Bảo Trung (Đông Hà, Quảng Trị) đến xin điều chỉnh ngành thi từ bác sĩ đa khoa thành răng - hàm - mặt của Trường ĐH Y dược Huế, với lý do ghi nhầm. Sau khi làm giấy cam đoan, Trung đã được điều chỉnh lại ngành thi. Còn thí sinh Trần Thị Phương (ở Hương Khê, Hà Tĩnh) “ngớ người” vì đăng ký thi vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Y dược Huế, song lại nhận giấy báo là ngành y học cổ truyền của trường này. Sau khi rà soát, các cán bộ phát hiện đã gửi nhầm giấy báo do hai thí sinh trùng tên. Thí sinh Phương được cấp một giấy báo thi mới với “chính danh” ngành học của mình.

Nhiều thí sinh học Trường THPT Duy Tân của TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (mã 34.073) đã đến ĐH Huế đề nghị chỉnh sửa sai sót về tên tỉnh mình đang sống là Quảng Nam chứ không phải Quảng Ngãi ghi trên giấy báo thi. Các cán bộ ĐH Huế cho biết sai sót này là do nhập theo “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2013” của Bộ GD-ĐT ghi nhầm là Trường THPT Duy Tân của TP Tam Kỳ thuộc tỉnh... Quảng Ngãi.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường hợp đánh nhầm vào ô dự thi liên thông, thi liên thông, thi đại học, thi cử, đáp án đề thi đại học 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM