Nhiều trường "dừng cuộc chơi" dù chưa tuyển đủ chỉ tiêu

Phần lớn các trường đều quy định thời gian xét tuyển bổ sung đợt 4 kỳ thi xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 với thời hạn 20 ngày (từ 25/9 đến 15/10) thì một số trường quy định mốc thời gian riêng trong quá trình xét tuyển các đợt cuối. Trên thực tế, cánh cửa nhiều trường luôn rộng mở nhưng với hi vọng tuyển đủ chỉ tiêu là quá khó khăn.

Các trường tự quy định mốc thời gian xét tuyển riêng

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD&DDT, trong danh sách 28 trường tiếp tục xét tuyển đợt 4 có 10 trường ĐH, 22 trường CĐ. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết, đợt 4 xét tuyển, các trường ĐH và CĐ chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh chủ động công bố thời gian nhận đăng ký xét tuyển từ ngày 25/9 đến 15/10 và công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 19/10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20/10. Còn sau đó nếu các trường CĐ vẫn chưa tuyển đủ có thể tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung để kết thúc lịch tuyển sinh của CĐ vào ngày 21/11.

Nhiều trường “dừng cuộc chơi” dù chưa tuyển đủ chỉ tiêuCác trường top sau gặp nhiều khó khăn trong đợt xét tuyển đợt cuối.

Đây là đợt xét tuyển cuối cùng nên một số trường đã chủ động quy định mốc thời gian xét tuyển riêng của trường mình trên trang web để thí sinh chủ động nộp hồ sơ. Cụ thể, trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung nhận hồ sơ từ 21/9 đến 5/10, trường CĐ Bách Việt nhận hồ sơ từ ngày 22/9 đến 2/10…Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, trường Cao đẳng Điện tử - điện lạnh, cho biết: Đây là đợt xét hồ sơ cuối cùng của kỳ thi xét tuyển ĐH, CĐ năm học 2015 – 2016. Ở đợt 4 này, sau khi đã đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác. Tuy nhiên, thí sinh có thể sử dụng tối đa mã vạch từ 3 phiếu xét tuyển bổ sung để đăng ký vào ba trường khác nhau và mỗi trường có thể đăng ký tối đa bốn nguyện vọng vào các ngành khác nhau còn chỉ tiêu. Bà Nga cho biết, đối với nhiều trường vẫn còn thiếu quá nhiều chỉ tiêu thì đây thực sự là một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

“Cơ chế mở” làm khó các trường top sau

Đánh giá về khâu xét tuyển năm nay, các chuyên gia giáo dục cho rằng, sự phân tầng thể hiện rõ sự đồng đều ở các trường top với mức điểm cao. Còn đối với nhóm sau, mức điểm đầu vào chưa được phân tầng rõ rệt, thậm chí nhiều trường “dừng cuộc chơi” ngay cả khi chỉ tiêu chưa đủ khiến việc đánh giá không chuẩn xác.

Những năm trước, một số trường ĐH ngoài công lập tuyển sinh khá tốt như trường Đại học DL kinh doanh và công nghệ, ĐH Công nghiệp Việt Hưng... nhưng đến thời điểm này, còn thiếu hàng nghìn chỉ tiêu (ĐH DL Kinh doanh và công nghệ), 6.000 chỉ tiêu (ĐH Công nghiệp Việt Hưng)... Lo ngại về việc thiếu học sinh, ông Nguyễn Phúc Đức, trường Cao đẳng Cộng Đồng, cho biết: “Các trường ngoài công lập quá khó khi tuyển sinh vì thí sinh đạt điểm sàn đã được các trường công lập tuyển gần hết. Hoặc nếu có tuyển được thì chất lượng không cao, gây khó khăn cho công tác đào tạo của các trường sau này...”

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Trưởng phòng Đào tạo, trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường mới chỉ tuyển được xấp xỉ 400 chỉ tiêu, bằng một nửa so với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của nhà trường. Nếu tình trạng học sinh đến nộp hồ sơ vẫn lác đác như thời điểm này thì dù có tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung, tình hình cũng không khả quan hơn là mấy. Thậm chí nhiều trường đã quyết định “dừng cuộc chơi” ngay cả khi chỉ tiêu chưa tuyển đủ.

Một trong những quy định được cho là nguyên nhân khiến các trường CĐ, ĐH ngoài công lập cạn kiệt nguồn tuyển là do Bộ GD& ĐT cho các trường ĐH công lập “cơ chế mở” được phép tuyển vượt chỉ tiêu từ 5% - 10%. Ông Nguyễn Phúc Đức, trường Cao đẳng Cộng Đồng, cho biết: “Không chỉ có lợi thế về điều kiện xét tuyển  mà các trường ĐH còn tuyển quá nhiều hình thức đào tạo, từ chính quy đến liên thông, văn bằng hai…nên dù thí sinh có rơi từ nguyện vọng nọ sang nguyện vọng kia thì cũng vẫn về tay các trường đại học công lập...”

Theo Lao động thủ đô, nguồn: http://laodongthudo.vn/nhieu-truong-dung-cuoc-choi-du-chua-tuyen-du-chi-tieu-26807.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường "dừng cuộc chơi" dù chưa tuyển đủ chỉ tiêu, tuyển sinh, tuyển sinh Đại học, tuyển sinh 2015, chỉ tiêu tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM