Nhiều trường đại học sẽ có 2 loại điểm chuẩn trong năm 2013

Nhiều trường đại học sẽ có 2 loại điểm chuẩn trong năm 2013. Mặc dù chưa có kết quả thi nhưng các trường cho biết điểm chuẩn dành cho thí sinh thi học liên thông sẽ được ưu tiên, thấp hơn so với điểm chuẩn thi vào hệ chính quy của học sinh phổ thông.

>>  Giáo dục, điểm thi, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học 2013

Nhiều trường ĐH dự kiến 2 loại điểm chuẩn

Đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quy định việc thí sinh học trung cấp, CĐ muốn học liên thông lên CĐ, ĐH nhưng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng với các thí sinh dự thi ĐH

Lãnh đạo nhiều trường cho biết tuy thi chung nhưng trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng dành cho người học liên thông, song song với một điểm chuẩn như mọi năm. Theo đó, ở những trường này sẽ có hai loại điểm chuẩn, một điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh THPT và một điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh trung cấp, sinh viên CĐ thi để học liên thông lên CĐ, ĐH.

Điểm chuẩn liên thông thấp hơn

Mặc dù chưa có kết quả thi nhưng các trường cho biết điểm chuẩn dành cho thí sinh thi học liên thông sẽ được ưu tiên, thấp hơn so với điểm chuẩn thi vào hệ chính quy của học sinh phổ thông.

Theo ông Đặng Văn Tung, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (Hà Đông, Hà Nội), số học sinh trung cấp của trường thi liên thông năm nay khá đông. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em, trường sẽ xét điểm chuẩn riêng, chỉ cần điểm thi của thí sinh không dưới điểm sàn quy định của Bộ GD-ĐT.

Xây dựng điểm chuẩn riêng cũng là dự định của Trường Học viện Bưu chính Viễn thông. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện, cho biết năm nay trường có hơn 400 thí sinh thi liên thông. “Những học sinh này có thể sẽ có ưu tiên nhất định về điểm chuẩn để khuyến khích tinh thần học tập của các em nhưng điểm cũng không thể quá thấp” - ông Lập nói.

So với Học viện Bưu chính Viễn thông, số thí sinh thi liên thông của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội lớn hơn rất nhiều, lên tới trên 3.000 em. Với số lượng này, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có lẽ là một trong những trường có lượng thí sinh thi liên thông lớn nhất cả nước.

Theo ông Phạm Văn Bổng, phó hiệu trưởng nhà trường, trong số 3.000 thí sinh này có cả học sinh trung cấp thi liên thông lên CĐ và sinh viên CĐ thi để học liên thông lên ĐH. “Nếu được bộ cho phép, trường cũng xây dựng điểm chuẩn riêng” - ông Bổng chia sẻ.

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi toán tại Trường CĐ Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi toán tại Trường CĐ Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Sẽ không nhiều thí sinh trên điểm sàn?

Cho biết sẽ có mức điểm chuẩn ưu ái hơn cho các thí sinh thi liên thông nhưng lãnh đạo các trường cũng tỏ ra không mấy tin tưởng vào tỉ lệ đỗ của nhóm thí sinh này.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trung cấp có thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh CĐ cùng với các thí sinh khác, Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại đã gấp rút đẩy tiến độ ôn tập và thi tốt nghiệp trung cấp lên sớm hơn vài tuần so với mọi năm.

Tuy nhiên, theo các thí sinh thi liên thông tại trường, chất lượng làm bài của các em vẫn rất tệ. “Chúng em hầu như không nhớ gì nên không thể làm được bài” - một thí sinh buồn bã nói.

Đây cũng nhận định của ông Trưởng Phòng Đào tạo Đặng Văn Tung. Theo ông Tung, những em này đã bỏ không động đến kiến thức phổ thông trong hai năm và bận học tốt nghiệp trung cấp nên cũng không có thời gian ôn tập. Vì thế, khó có thể làm tốt bài thi.

Nhìn một cách bi quan hơn, ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, cho rằng sẽ rất ít thí sinh thi liên thông có thể đạt điểm sàn. "Cách đây 3 năm, các em vừa học xong chương trình phổ thông, kiến thức còn ‘nóng hổi’, được ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng mà thi còn không đỗ thì việc sau ba năm bỏ bẵng, không có thời gian tập trung ôn lại thi đỗ là điều rất khó" - ông Lập phân tích.

Đưa ra những thông tin cụ thể, ông Lập cho biết đề thi ĐH năm nay được đánh giá là có câu dễ cho học sinh trung bình. Tuy nhiên, số câu hỏi này chỉ chiếm cùng lắm đến 3 điểm. Điểm thi ĐH năm nay theo đó sẽ ít có thí sinh bị 0 điểm nhưng để đạt điểm từ trung bình trở lên thì không dễ. Kết quả chấm thi ban đầu tại Học viện Bưu chính Viễn thông cũng cho thấy điều đó.

“Vì thế, để đạt điểm sàn, cứ giả sử ở mức 13 điểm, tương đương các năm trước, là khó với học sinh liên thông. Các trường sẽ có ưu tiên nhưng vấn đề là các em liệu có đạt trên điểm sàn không” - ông Lập nói.

Như vậy, việc được các trường ưu tiên về điểm chuẩn là một tin vui đối với các sĩ tử thuộc đối tượng thi học liên thông nhưng đây cũng là một thách thức mà không nhiều em có thể vượt qua.

Theo Báo Tiền Phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều trường đại học sẽ có 2 loại điểm chuẩn trong năm 2013, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn liên thông, liên thông đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM