Nhiều thí sinh không dùng hết thời gian thi Sử

Theo nhiều thí sinh nhận xét đề thi môn sử khối C khá nhiều kiến thức nhưng lại là kiến thức cơ bản không mang tính chất đánh đố thí sinh chỉ cần biết suy luận và liên kết là có thể đạt được điểm cao

Sự kiện: Tuyển sinhđiểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Thi sính tự tin điểm cao đề thi đại học môn Lịch sử khối C

5h15 mới hết thời gian làm bài thi đại học môn Sử, nhưng trước đó một tiếng, nhiều thí sinh đã rời phòng thi.Chiều nay, nhiều thí sinh thi môn Sử tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi (TP HCM) đã rời phòng thi khi vừa hết 2/3 thời gian. Những em này cho biết so với đề thi thời gian quá dài, không dùng hết.

Tuy nhiên, thí sinh Phan Trần Nhật Nam lại cho biết đề thi khó hơn năm trước khi có quá nhiều kiến thức, trải dài suốt lớp 12, trong đó nhiều câu buộc thí sinh phải suy luận.Đặc biệt ở câu 4, từ các sự kiện đã cho, đề thi yêu cầu thí sinh nêu các chuyển biến của khu vực Đông Nam Á qua các thời kỳ và đặt ra vấn đề các nước ASEAN phải làm gì để bảo vệ an ninh khu vực.

Với câu hỏi này Nam cho biết, các nước Đông Nam Á phải liên kết hỗ trợ nhau trong việc bảo vệ hòa bình an ninh khu vực. Đặc biệt, cậu đã dùng sự kiện ở Biển Đông để nêu lên tầm quan trọng trong sự liên kết của các nước Đông Nam Á trong việc giữ gìn hòa bình chung. Với sự kiện Biển Đông, Nam cho rằng nó không chỉ ảnh hưởng tới Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình khu vực. ASEAN cần phải ra được quy định chung để bảo vệ các nước thành viên.

Còn thí sinh Tinh Hữu thì cho rằng đề thi năm nay không ra theo kiểu kiến thức từng phần mà phải suy luận, tổng hợp liên kết khá nhiều, nếu thí sinh chỉ học tủ thì rất khó làm bài. Ngược lại những thí sinh nào nắm chắc kiến thức mới có thể đạt điểm cao. Nam cho biết mặc dù đề khó nhưng chỉ làm chưa hết 2/3 thời gian.

Thi sính tự tin điểm cao đề thi đại học môn Lịch sử khối C

Thi sính tự tin điểm cao đề thi đại học môn Lịch sử khối C

"Các câu hỏi về cuộc kháng chiến của nông dân, cuộc khởi nghĩa năm 1975-1976 cũng yêu cầu thí sinh phải nhớ khá nhiều, nhưng với chừng đấy kiến thức mà cho 180 phút thì khá dài, rất ít thí sinh làm hết thời gian", Nam nói.

Còn thí sinh Huỳnh Ngọc Hân thì hí hửng cho biết sẽ đạt 7-8 điểm môn này do ôn bài khá chắc. Hân cho rằng đề thi khá nhiều kiến thức nhưng lại là kiến thức cơ bản không mang tính chất đánh đố thí sinh chỉ cần biết suy luận và liên kết là có thể đạt được điểm cao. Hân cũng cho biết trong phòng có một thí sinh để giấy trắng vì không làm được bài.

Tại Hà Nội, theo phản ánh của đa số thí sinh, đề Sử năm nay khá hóc búa, đánh lừa thí sinh. Nếu không tỉnh táo rất dễ làm bài dàn trải, hai câu đầu không đưa ra dữ kiện, còn câu 4 có chủ đề về Asean là câu dễ nhất vì các dữ kiện được cho sẵn, nhiệm vụ của thí sinh là tìm ra sự kiện nổi bật nhất.

Tại điểm thi đại học Khoa học xã hội và nhân văn, sau 2/3 thời gian làm bài môn Lịch sử, khá đông thí sinh đã ra khỏi phòng thi. "Môn Sử chiều nay các em ra sớm còn nhiều hơn môn Địa", tình nguyên viên Nhâm cho biết.

Là một trong số những sĩ tử ra đầu tiên, Phạm Thanh Tâm (thi khoa Triết học) vui vẻ dự đoán, mình sẽ được ít nhất 7-8 điểm. Thí sinh này cho rằng, đề Sử khối C năm nay không khó, kiến thức khá cơ bản, thời gian làm bài dư giả.

"Các kiến thức được ra trong đề đều nằm trong trọng tâm ôn tập. Em nghĩ chỉ cần nắm chắc kiến thức và học đều các thời kì lịch sử, thí sinh sẽ dễ dàng lấy được 6-7 điểm".

Câu 4 trong đề thi yêu cầu nêu biện pháp duy trì, bảo vệ an ninh khu vực Đông Nam Á hiện nay, tuy không hỏi trực tiếp về tình hình biển Đông nhưng Thanh Tâm cho rằng, vẫn cần đưa vào bài làm.

"Ngay khi đọc đề này em nghĩ phải đưa tình hình tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và với một số nước trong khu vực vào bài làm. Đây là vấn đề nóng, gây bức xúc cho khu vực trong thời gian qua. Em nghĩ, an ninh Đông Nam Á được duy trì và bảo vệ thì vấn đề biển đảo cũng cần đảm bảo", Tâm nói.

Doãn Thị Tâm, thí sinh khoa Sư phạm Lịch sử cũng cho rằng, đề Lịch sử khối C không khó. Tuy nhiên, theo em, đề này cần phải tư duy nhiều. "Đề dễ, ít kiến thức nhưng phải tư duy tốt thí sinh mới lấy được điểm cao", nữ sinh này cho biết.

Trái ngược với vẻ tự tin, vui vẻ của một số bạn, không ít thí sinh buồn rầu vì: "Đề thi phải tư duy nhiều quá. Kiến thức không có nhiều trong sách giáo khoa, học thuộc lòng, học tủ sẽ chẳng được cao điểm", Xuân Tiến, một thí sinh khoa Lưu trữ nói.

Theo Vnexpress, http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-thi-sinh-khong-dung-het-thoi-gian-lam-bai-su-3015512.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều thí sinh không dùng hết thời gian thi Sử, đề thi môn sử, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng