Nhiều ngành ứng dụng được tuyển sinh trở lại

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định cho phép nhiều ngành đại học bị dừng tuyển sinh được tuyển sinh trở lại trong năm 2014. Xem chi tiết các trường đại học tại khu vực bắc, khu vực miền trung và khu vực miền nam như sau..

Tuyển sinh > Đáp án đề thi đại học > điểm thi tốt nghiệp > Điểm thi đại học 2014

Đây là những ngành đã bị dừng tuyển sinh cách đây 3 tháng và giờ được tuyển sinh trở lại do đã đáp ứng điều viện về giảng viên cơ hữu theo quy định.

Các ngành học được tuyển sinh trở lại năm 2014

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định cho phép nhiều ngành đại học bị dừng tuyển sinh được tuyển sinh trở lại trong năm 2014.

Những ngành được tuyển sinh trở lại ở khu vực phía Bắc gồm: ngành Sư phạm mỹ thuật và Sư phạm âm nhạc (Trường ĐH Hùng Vương - Phú Thọ); Nhiếp ảnh, Công nghệ điện ảnh - Truyền hình (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội); ngành Kinh tế xây dựng (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội); ngành Kế toán (Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang); ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Phạm Văn Đồng); ngành Văn học (Trường ĐH Dân lập Phú Xuân); ngành Công nghệ đa phương tiện (Trường ĐH Hòa Bình); ngành Việt Nam học và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường (Trường ĐH Phương Đông), ngành Thiết kế đồ họa (Trường ĐH Nguyễn Trãi) và ngành Việt Nam học (Trường ĐH Hoa Lư).

Ở khu vực miền Trung có các ngành: ngành Công nghệ Kỹ thuật Vây dựng và ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô (Trường ĐH Nha Trang); ngành Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn, Quản lý tài nguyên môi trường, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Quảng Bình); ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Quảng Nam); ngành Quản lý nhà nước (Trường ĐH Quy Nhơn); ngành Giáo dục Mầm non và Công nghệ chế tạo máy (Trường ĐH Hải Phòng).

Các ngành học được tuyển sinh trở lại năm 2014

Các ngành học được tuyển sinh trở lại năm 2014

Ở khu vực phía Nam có các ngành: ngành Ngôn ngữ Nhật (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM); ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha (Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM); Ngành Hải dương học (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM); ngành Công nghệ may (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM); ngành Kế toán (Trường ĐH Tài chính – Marketing); ngành Kỹ thuật phần mềm và ngành Truyền thông - Mạng máy tính (Trường ĐH Quốc tế miền Đông); ngành Việt Nam học (Trường ĐH Thành Đô); ngành Điều dưỡng và Ngôn ngữ Trung Quốc (Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng).

Thời hạn nộp hồ sơ các ngành tuyển sinh lại đến hết 9/5

Để thuận lợi cho thí sinh nộp hồ sơ vào những ngành học này, Bộ GD&ĐT cũng cho phép nhiều trường gia hạn cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường đến hết ngày 9.5 thay cho thời hạn nộp hồ sơ mà Bộ GD&ĐT quy định chung là đến hết ngày 29/4.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với chuyên gia để có cái nhìn khách quan về nguyên nhân của việc dừng tuyển sinh các ngành và sau đó các trường lại được tuyển sinh trở lại. Theo TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ GD Đại học (Bộ GD&ĐT), chủ trương của Bộ về việc kiểm tra và dừng công tác tuyển sinh đối với những ngành chưa đủ điều kiện như thế là đúng, vì thực tế việc mở các ngành đào tạo, các chương trình đào tạo của các trường lâu nay khá tùy tiện, lỗi cả của hai phía (từ phía xin mở ngành và từ phía quản lý). Và việc Bộ GD&ĐT căn cứ vào các chuẩn đã công bố tại Thông tư 08 để xem xét việc dừng tuyển sinh cũng hoàn toàn đúng quy trình.

Tuy nhiên, nhìn nhận và phân tích vấn đề, TS. Lê Viết Khuyến cho biết, nếu cứ căn cứ cứng nhắc vào Thông tư 08 thì đó là một nhầm lẫn tai hại.

Một là, thực tế Thông tư 08 được soạn thảo chỉ cho các chương trình đào tạo theo hướng nghiên cứu nên mới đòi hỏi giảng viên phải đạt được các trình độ tiến sỹ, thạc sỹ. Giảng viên của các chương trình theo hướng nghề nghiệp ứng dụng (có thể chiếm tới 70-80% quy mô sinh viên theo Nghị quyết 14 và Luật Giáo dục đại học) chủ yếu cần kinh nghiệm nghề nghiệp hơn là có những văn bằng cao về học vấn.

Hai là, Bộ quy định các trường phải có giảng viên cơ hữu đạt trình độ thạc sỹ, tiến sỹ đúng ngành nghề với ngành được đào tạo. Điều này dẫn tới bất kỳ ngành đào tạo nào có đào tạo ở cao đẳng thì cũng phải đào tạo ở các trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ. Thực tế thế giới không phải vậy: các trình độ thạc sỹ, đặc biệt tiến sỹ thường chỉ có ở những chương trình định hướng nghiên cứu; còn những chương trình định hướng nghề nghiệp, ứng dụng, thực hành thường chỉ đào tạo ở các trình độ cao đẳng, đại học. Vậy ở các nước đó các trường cao đẳng, đại học định hướng nghề nghiệp tìm đâu ra giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ đúng ngành được phép đào tạo.

Ba là, đối với những ngành mang tính chất liên ngành, như Việt Nam học, Khoa học môi trường, Quốc tế học…, những giảng viên gội cạo thường được mời từ các khoa đơn ngành khác nhau. Vậy ở những ngành này tìm đâu ra các giảng viên có trình độ tiến sỹ đúng ngành được phép đào tạo.

“Cách đây 2 năm tôi đã có viết thư gửi tới BT Phạm Vũ Luận dự báo những hệ lụy của Thông tư 08 nhưng Bộ GD&ĐT không tiếp thu. Vậy ngay bây giờ Bộ hãy dũng cảm sửa Thông tư 08, chứ không phải sửa theo kiểu “xem xét” rà soát lại  trường này, trường kia và “âm thầm” cho tuyển sinh trở lại vì đó là cách làm theo kiểu “xin – cho”, không thể chấp nhận” TS. Khuyến cho biết.

Theo tác giả Xuân Trung, báo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều ngành ứng dụng được tuyển sinh trở lại, tuyển sinh,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM