Nhiều đối tượng được tuyển thẳng

Năm nay, nhiều trường ĐH được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) trao quyền tự chủ trong tuyển sinh. Vì thế, căn cứ vào nhu cầu và đặc thù đào tạo của nhà trường, một số trường ĐH đã sớm công bố các phương án tuyển thẳng nhằm thu hút được những học sinh có học lực giỏi vào trường với mong muốn bảo đảm chất lượng đầu vào. Đồng thời, theo quy định, mỗi thí sinh tuyển thẳng sẽ được đăng ký vào tối đa 2 trường

Nhiều đối tượng được tuyển thẳng

Không chỉ tiên phong đổi mới thi cử, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội cũng chủ động đổi mới cách tuyển sinh ĐH năm 2016 với những phương án thu hút học sinh giỏi vào trường được đánh giá là khá linh động. Cụ thể, với đội ngũ học sinh THPT chuyên hùng hậu của các trường thành viên, năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển thẳng những thí sinh là học sinh xuất sắc các trường THPT chuyên và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

Học viện Ngân hàng năm nay cũng sẽ dành 10% chỉ tiêu để tuyển thẳng đối tượng là học sinh chuyên các môn Toán, Tin, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh từ các trường chuyên quốc gia như: Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; chuyên Ngoại ngữ, chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)… Điều kiện là những học sinh này có kết quả điểm các môn học thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển trong 3 năm THPT đạt từ 7 trở lên sẽ được tuyển vào các ngành học tương ứng. Hay Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung. Đại học Kiểm sát Hà Nội năm nay cũng dành 3% chỉ tiêu để tuyển thẳng vào ngành Luật. Đối tượng dự tuyển là thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT các môn Toán, Vật lý, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Nhiều đối tượng được tuyển thẳng

Đối với những trường ĐH tốp đầu như: ĐH Ngoại Thương cũng thông báo tuyển thẳng cho ngành ngoại ngữ thương mại như Tiếng Anh thương mại, Tiếng Pháp thương mại đối với thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Học sinh đoạt giải các môn khối A, trường ưu tiên cộng 2 điểm vào tổng điểm dự thi. Còn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển thẳng những em giành giải môn Toán, Lý, Hóa, Tin học vào các ngành thuộc khối kỹ thuật. Thí sinh đoạt giải quốc gia môn Sinh học và Anh văn, đạt đủ điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh, sẽ được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ Sinh học và Thực phẩm hoặc Tiếng Anh Khoa học Công nghệ.

Riêng học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc tế sẽ được tuyển thẳng mà không cần phải tham dự kỳ thi tuyển sinh. Còn đối tượng tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học. Đối với thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế; trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Theo văn bản Hướng dẫn số 1062/BGDĐT- KTKĐCLGD của Bộ GDĐT hướng dẫn chi tiết về công tác xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016, thí sinh thuộc diện tuyển thẳng có thể đăng ký vào tối đa 2 trường. Sau khi có thông báo của trường, thí sinh được tuyển thẳng phải nộp bản chính các giấy chứng nhận theo quy định cho trường có nguyện vọng nhập học trước ngày 10.8.2016 (tính ngày theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh). Quá thời hạn này, thí sinh không nộp các giấy tờ quy định thì xem như từ chối nhập học.

Trái với các trường khác, năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội có quy định tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu cho mỗi ngành chứ không phải chung cho cả trường. Điều này nhằm tránh được cảnh một số ngành "nóng" buộc phải tuyển thẳng quá nhiều, còn lại rất ít chỉ tiêu cho thí sinh thi, khiến điểm chuẩn đại học 2016 bị đẩy lên quá cao. Với quy định này, năm nay sẽ có không quá 55 thí sinh được tuyển thẳng vào ngành bác sĩ đa khoa.

Cụ thể, đối tượng tuyển thẳng năm 2016 là thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia và những những thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia, dự thi Olympic quốc tế các môn Toán, Hóa, Sinh và đã tốt nghiệp THPT; thí sinh đạt giải nhì, ba quốc gia môn Toán, Hóa, Sinh đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Y tế công cộng, Dinh dưỡng, Cử nhân khúc xạ. ... Với thí sinh phải thi tốt nghiệp, xét theo tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp, điểm thi tốt nghiệp môn toán. Ngành bác sĩ đa khoa cũng chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất học sinh giỏi các môn Toán, Hóa, Sinh. Số đoạt giải nhì, giải ba các môn đó vẫn được tuyển thẳng ở 7 ngành đào tạo.

Với những thí sinh không đạt điều kiện tuyển thẳng hay không dùng điều kiện tuyển thẳng, nhà trường sẽ cộng điểm thưởng cho các giải môn Sinh, Toán, Hóa. Cụ thể, thí sinh giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì được cộng 3 điểm, giải ba được cộng 2 điểm.


Điểm thi tốt nghiệp 2016


Theo LDTĐ, nguồn: http://laodongthudo.vn/nhieu-doi-tuong-duoc-tuyen-thang-39617.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều đối tượng được tuyển thẳng, quy định tuyển thẳng 2016, tuyển sinh ĐH năm 2016, đối tượng tuyển thẳng, tuyển thẳng vào ĐH, điểm chuẩn Đại học 2016, tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM