Nhiều địa phương lúng túng vì cụm thi

Ngày 1.4 - ngày đầu tiên thí sinh trong cả nước bắt đầu đăng ký dự thi theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, tại khu vực ĐBSCL, không ít địa phương còn tỏ ra lúng túng với cách bố trí cụm thi. Đặc biệt là với học sinh ở các địa bàn giáp ranh với cụm thi theo phân chia khu vực của Bộ GDĐT nhưng lại phải vượt cả trăm cây số để dự thi ở cụm thi khác.

Nhiều địa phương lúng túng vì cụm thi

Long An: “Thoát hiểm” phút 89

Ngày 1.4, ở TP.Tân An (tỉnh Long An) có một cuộc hội nghị giao ban ngành GDĐT tỉnh. Có một thông tin rất quan trọng được Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Long An Trần Hoàng Nhân thông báo làm nức lòng cả hội nghị. Đó là, trước đó một ngày (ngày 31.3) Bộ GDĐT đã có văn bản chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Long An về việc điều chỉnh địa điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đối với thí sinh tỉnh Long An. Cụ thể, năm học này tỉnh Long An có hơn 14.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó có hơn 1.000 thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ và dự thi tại tỉnh Long An theo quy định chung. Còn lại hơn 13.000 thí sinh phải dự thi tại tỉnh Đồng Tháp do Trường ĐH Đồng Tháp chủ trì.

Do khoảng cách từ Long An đến Đồng Tháp quá xa (trung bình 110km), gấp khoảng 3 lần so với từ Long An về TPHCM (khoảng 40km), nên chỉ có chưa đến 1.000 thí sinh đăng ký dự thi tại Đồng Tháp, còn lại hơn 12.000 thí sinh có nguyện dự thi ở TPHCM. UBND tỉnh Long An đã có văn bản đề nghị Bộ GDĐT xem xét điều chỉnh địa điểm thi theo hướng thuận lợi cho thí sinh. Vào “phút 89”, nguyện vọng chính đáng này của thí sinh Long An đã được chấp thuận.

Sóc Trăng - Vĩnh Long: “May mắn” không mỉm cười

Nhiều huyện của 2 tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long học sinh phải chấp nhận cảnh “tréo ngoe”.

Vĩnh Long nằm giữa cụm thi Trường ĐH Trà Vinh và Trường ĐH Cần Thơ, do đó, tỉnh này cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ GDĐT xem xét một số trường THPT giáp TP.Cần Thơ được đăng ký các cụm thi ở TP.Cần Thơ, còn những trường giáp ranh Trà Vinh sẽ đăng ký thi ở Trà Vinh.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Lao Động qua điện thoại, ông Lý Đại Hồng - Phó Giám đốc Sở GDĐT Vĩnh Long - nói, đến chiều 1.4, Bộ GDĐT vẫn chưa có phản hồi chính thức. Như vậy, dù chỉ cách TP.Cần Thơ có một con sông, nhưng học sinh các huyện Bình Minh, Bình Tân phải vượt đường về TP.Trà Vinh dự thi theo quy định.

Còn tại Sóc Trăng, theo quy định, các thí sinh tỉnh này sẽ thi tại cụm thi TP.Cần Thơ. Tuy nhiên, đây là địa phương có một số huyện vùng sâu, vùng xa cách TP.Cần Thơ đến hàng trăm cây số, rất khó khăn cho nhiều TS trong việc đi lại, tốn kém không ít cho phụ huynh. Chiều 1.4, trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Tuyết Hà - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sóc Trăng - cho biết: Bộ GDĐT không chấp nhận cho thí sinh 3 huyện nói trên thi tại cụm thi Bạc Liêu do cơ sở vật chất không đáp ứng được. Như vậy, dù giáp ranh với Bạc Liêu, có nơi chỉ cách hơn 10km, nhưng hơn 1.500 học sinh thuộc 3 huyện Vĩnh Châu, Ngã Năm và Thạnh Trị sẽ vẫn phải vượt gần 100km về TP.

Thông tin cuối ngày 1.4 cho biết, riêng Trường THPT Nguyễn Khuyến (TX.Vĩnh Châu), chỉ có 152 trong tổng số 269 học sinh của trường đăng ký dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì. Số còn lại (43,5%) đăng ký dự thi tại địa phương và chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp.

Công bố mức lệ phí tuyển sinh 2015

Ngày 1.4, thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2015 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Cùng ngày, bộ ban hành thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí tuyển sinh. Mức thu được quy định cụ thể như sau: Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích xét tuyển vào ĐH-CĐ thì nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi và phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ; thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ nộp phí 30.000 đồng/hồ sơ.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường tuyển sinh riêng thì nộp 30.000 đồng/hồ sơ (nếu đăng ký vào trường tuyển sinh riêng bằng phương thức xét tuyển). Đối với trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, thí sinh đăng ký tuyển sinh 2015 vào các ngành năng khiếu thì nộp 35.000 đồng/môn thi với môn văn hóa chuyên ngành; 300.000 đồng/hồ sơ bao gồm tất cả các môn năng khiếu.

Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quốc phòng, an ninh thì ngoài phí dự thi, dự tuyển theo quy định chung còn phải nộp 50.000 đồng/hồ sơ khi đăng ký sơ tuyển. Thí sinh đăng ký dự tuyển đi đào tạo ở nước ngoài bằng tiền ngân sách nộp phí dự tuyển 200.000 đồng/hồ sơ. Dương Hà

Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2015: Học sinh khó đạt điểm 9 - 10

Bộ GDĐT vừa công bố 13 đề thi minh họa và đáp án mẫu của 8 môn (môn ngoại ngữ có 6 đề minh họa) kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 nhằm tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh tham khảo. Các đề thi minh họa sẽ không được sử dụng làm đề thi chính. Thầy Nguyễn Hùng Khương - Phó Hiệu trưởng Trường Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM) - chia sẻ: “Đề toán không có phần tự chọn thì việc phân loại được năng lực học sinh hơi khó. Muốn đạt điểm 9 - 10 thì phải học lực giỏi và đầu tư ôn tập nhiều mới đạt được”.


Theo Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/nhieu-dia-phuong-lung-tung-vi-cum-thi-311446.bld

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều địa phương lúng túng vì cụm thi, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand