Nhiều địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Nhiều địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia: TP.HCm, tỉnh Thanh Hóa... đã chuẩn bị sẵn sàng chờ đón thí sinh tới tham dự kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thanh Hóa đã sẵn sàng chờ đón gần 47 ngàn thí sinh dự thi THPT quốc gia

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa hôm 24/6 đã tổ chức họp báo về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã báo cáo chi tiết về kế hoạch thực hiện kỳ thi. Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tại Thanh Hoá gồm 2 Hội đồng thi.

Hội đồng thi số 1 (do Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức làm chủ tịch) có 30.564 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó tỉnh Ninh Bình có 6.502 thí sinh, thi tại 36 điểm thi với trên 1.000 phòng thi.

Hội đồng thi này sẽ tổ chức cho các thí sinh thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và dự xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Hội đồng thi số 2 (do Giám đốc Sở GD&ĐT làm chủ tịch Hội đồng), có khoảng 16.000 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp, thi tại 34 điểm thi với khoảng 800 phòng thi.

Nhiều địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 30/6 đến mùng 4/7). Ngày 30/6, thí sinh đến điểm thi làm thủ tục đăng ký dự thi).

Cũng tại buổi họp báo, đại diện ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã giải đáp một số thắc mắc của phóng viên về những điểm mới trong quy chế thi THPT Quốc gia. Trong đó có việc bảo đảm an ninh trật tự cho kỳ thi; việc bảo đảm chỗ ăn, ở cho thí sinh tham gia dự thi.

Việc đính chính thông tin của thí sinh trước khi kỳ thi diễn ra; tính nghiêm túc trong kỳ thi; quy chế cung cấp thông tin cho các cơ báo chí trong việc phán ảnh thông tin về kỳ thi…

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa mong muốn các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục, đăng tải những thông tin liên quan đến kỳ thi; tuyên truyền, giáo dục về việc thực hiện các quy chế, quy định của kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.

TP.HCM sẵn sàng đón hơn 15 vạn thí sinh dự thi THPT

Thí sinh (TS) các tỉnh đang đổ dồn về TP.HCM dự kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên. Kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi khiến TS bỡ ngỡ nhưng các trường và lực lượng tiếp sức đã có mặt, sát cánh cùng TS.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, TP.HCM có tám cụm thi gồm: ĐHQG TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Y Dược TP.HCM và ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Tám cụm thi này dành cho TS của TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Tây Ninh, Long An. Ước tính, tổng số TS dự thi tại TP.HCM là 157.978, trong đó TP.HCM có gần 68.300 TS và các tỉnh có hơn 89.600 TS.

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh-sinh viên TP.HCM cho biết: chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 tại TP.HCM đã tư vấn cho hơn 10.000 lượt TS, phụ huynh. Lực lượng sinh viên tình nguyện có mặt tại 130 điểm trực, 148 điểm thi để hỗ trợ TS kịp thời. Tại các bến xe, trụ sở của các trường ĐH chủ trì cụm thi sẽ bố trí 20 sinh viên tình nguyện mỗi ca trực để hỗ trợ TS.

Chương trình vận động được hơn 50.000 chỗ trọ, trong đó có hơn 8.000 chỗ miễn phí. Hiện giá trọ dành cho TS dao động từ 10.000 - 100.000đ/chỗ/ngày. Ngoài ra, ban tổ chức còn chuẩn bị 200.000 bản đồ TP.HCM và bản đồ xe buýt, 200.000 cẩm nang, 60.000 suất bánh mì, hơn 15.000 thùng sữa… để hỗ trợ TS.

Ngày 30/6, TS chính thức làm thủ tục dự thi cho kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” đầu tiên. Với những thay đổi “chóng mặt”, có khả năng làm TS lúng túng, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM dặn dò: Khác với mọi năm, thẻ dự thi chính thức của TS phải đến ngày làm thủ tục mới được nhận.

Tại buổi làm thủ tục này, TS phải mang giấy báo dự thi đến đổi lấy thẻ dự thi chính thức có dán ảnh. Các em cũng phải mang theo CMND, bằng tốt nghiệp bản chính hoặc bản sao do Sở GD-ĐT cấp, không sử dụng bản photocopy công chứng… để làm thủ tục dự thi. Cả ba loại giấy tờ này sẽ được sử dụng trong tất cả các buổi thi.

TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được âm thanh, hình ảnh trực tiếp. Ông Cường lưu ý: tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đến thời điểm này Hà Nội đã sẵn sàng đón hơn 118.000 thí sinh tham dự kỳ trung học phổ thông quốc gia tại 9 cụm thi trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì công tác hậu kiểm khi học quy chế để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Đến nay, toàn bộ 164 điểm thi trên địa bàn thành phố đã cơ bản hoàn tất các điều kiện bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Cụm thi tại trường Đại học Thủy lợi, cụm thi lớn nhất thành phố, có gần 16.000 thí sinh dự thi. Trong số các thí sinh này, có 3.750 thí sinh của tỉnh Hà Nam, còn lại là thí sinh của quận Đống Đa, Thanh Xuân và Hà Đông.

Cụm thi tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội có hơn 15.000 thí sinh dự thi và là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức in sao đề thi cho các cụm thi trên địa bàn.

Tham dự kỳ thi năm nay, nhiều thí sinh vừa sử dụng kết quả thi để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Ban Chỉ đạo kỳ thi tại Hà Nội tổ chức tiếp đón các thí sinh ở tỉnh lân cận về dự thi chu đáo với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi và an toàn nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Các khâu in sao đề, vận chuyển, bảo quản đề, bài thi, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, bảo vệ vòng trong và vòng ngoài tại từng điểm thi... đã được lực lượng chức năng chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn.

Trong kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ chủ trì 1 cụm thi với 27 điểm thi, phục vụ cho hơn 11.000 thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn tham gia phục vụ 8 cụm thi còn lại do các trường đại học chủ trì như bố trí địa điểm, huy động nhân lực tham gia coi thi, chấm thi...

Trong các ngày diễn ra kỳ thi, Hà Nội sẽ lập Sở chỉ huy và thiết lập đường dây nóng tại các quận, huyện, thị xã để tiếp nhận và xử lý các tình huống bất thường; tổ chức 9 đoàn kiểm tra để giám sát, kịp thời hỗ trợ tại 9 cụm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng 01628.167646 nhằm nắm bắt tình hình, theo dõi và xử lý các thông tin liên quan đến kỳ thi.

Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội có điểm thi cách xa trụ sở trường 22km nên trường đã chuẩn bị xe đưa đón thí sinh, bố trí ăn trưa tại chỗ và huy động 500 sinh viên tình nguyện hỗ trợ đưa đón, hướng dẫn thí sinh.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với lực lượng giao thông, đã hoàn thiện phương án 2, đề phòng ùn tắc tại các nút giao thông trọng yếu như ngã tư Trâu Quỳ, đường lên cầu Thanh Trì./.

Cụm thi THPT quốc gia khó khăn nhất sẵn sàng đợi giờ G

Được đánh giá là cụm thi sẽ gặp khó khăn nhất trong số 38 cụm thi quốc gia năm nay nhưng nhờ sự vào cuộc của nhiều lực lượng, đến thời điểm này, các cụm thi tại Tuyên Quang đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho một kì thi công bằng, nghiêm túc.

Các địa điểm thi, chỗ ở cho thí sinh đã sẵn sàng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 2 cụm thi gồm: Cụm thi số 21 do Trường Đại học Tân Trào chủ trì phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức dành cho các thí sinh của 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét vào đại học và Cụm thi do Sở GD&ĐT Tuyên Quang chủ trì phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT.

Đến thời điểm này, việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi như: Công tác tổ chức ôn tập tại các trường THPT; chuẩn bị cơ sở vật chất, sắp xếp phòng thi, nhân lực coi thi, thành lập hội đồng thi… đã hoàn tất.

Các điểm thi đều được bố trí tại các trường học có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, phòng thi đáp ứng theo quy định. Nơi ăn, ở, nghỉ của thí sinh và người nhà được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào - cho biết: Nhà trường đã sắp xếp chỗ nghỉ trọ cho 5.275 thí sinh và người nhà. Các thông báo về số báo danh, địa điểm thi, phòng thi đã được chuyển tới các thí sinh tham dự tại cụm thi của nhà trường.

Để đảm bảo kỳ thi nghiêm minh, lực lượng giám thị coi thi dự kiến khoảng 1.500 người, chủ yếu giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tân Trào; giáo viên của các trường THPT, THCS trong tỉnh.

Tại các điểm thi và các điểm bố trí chỗ ở cho thí sinh, công tác y tế, đảm bảo sức khoẻ, an toàn vệ sinh thực phẩm được các đơn vị chú trọng. Phòng y tế thoáng mát, sạch sẽ, đầy đủ các dụng cụ y tế tối thiểu và các loại thuốc cấp cứu thông thường. Tất cả đều được trang bị ít nhất 1 giường để khám bệnh và đảm bảo cho công tác sơ cứu ban đầu khi có sự cố xảy ra trong thời gian học sinh dự thi tại đây.

Còn tại các trường THPT ở các huyện, thành phố trong tỉnh, là nơi diễn ra kỳ thi dành cho các thí sinh chỉ thi xét lấy điểm tốt nghiệp THPT, việc bố trí phòng thi, chỗ ở cho thí sinh cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo.

Trên địa bàn huyện Sơn Dương có 3 điểm thi đặt tại Trường THPT Sơn Dương, THPT Sơn Nam và THPT Kim Xuyên. Điểm thi tại Trường THPT Sơn Dương đông nhất với 423 thí sinh dự thi. Nhà trường đã tổ chức gặp gỡ học sinh và phụ huynh để bàn về các vấn đề như đưa đón thí sinh đi thi, chỗ ăn nghỉ của thí sinh, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo không để thí sinh phải bỏ thi.

Còn tại Trường THPT Lâm Bình (Lâm Bình), điểm thi xa nhất tỉnh, công tác chuẩn bị thi cũng đã hoàn tất từ nhiều ngày nay. Ông Đỗ Phú Cường - Hiệu trưởng Trường THPT Lâm Bình cho biết: Điểm thi tại trường có 158 thí sinh huyện Lâm Bình đăng ký dự thi. Đến nay, các phương án đưa đón học sinh đi thi, bố trí chỗ ăn ở dành cho thí sinh ở xã xa đã được bố trí đầy đủ.

Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi: Là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, việc phân công các thành viên, đơn vị liên quan trong việc tổ chức kỳ thi đã được thực hiện cụ thể.

Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã thành lập 25 đội thanh niên tình nguyện với 250 đoàn viên thanh niên đặt tại 17 chốt tư vấn hoạt động cao điểm từ ngày 28/6 đến 5/7/2015.

Các đội thanh niên tình nguyên có những nhiệm vụ tiến hành khảo sát và tư vấn, giới thiệu nhà trọ miễn phí, an toàn, giá rẻ, bình dân; khảo sát các tuyến xe khách, xe buýt và giá vé cung cấp cho thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các đại điểm tổ chức kỳ thi...

Công ty Điện lực Tuyên Quang thực hiện lắp đặt máy biến áp mới tại Cụm thi Trường Đại học Tân Trào, kéo thêm đường dây, bảo trì lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, ổn định trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Công an tỉnh Tuyên Quang đã có phương án thực hiện việc phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông tại các khu vực có điểm thi.  Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẽ ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh và người nhà khám sức khỏe khi cần.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang sẽ tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2015” bằng hoạt động tổ chức nấu cơm miễn phí phục vụ thí sinh và phụ huynh học sinh ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) khi điểm thi này có tới 797 thí sinh dự thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo tích cực của các trường học, các đơn vị giáo dục, sự vào cuộc của chính quyền và nhân dân địa phương, cụm thi Tuyên Quang sẽ làm tốt trách nhiệm của mình để đảm báo có một kỳ thi đảm bảo an toàn, công bằng, nghiêm túc.

Bà Vũ Thị Bích Việt- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang:

"Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng mọi cách không để cho thí sinh nào vì khó khăn không được đi thi, Tuyên Quang dành sự quan tâm đặc biệt đối với các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng khó khăn tham gia cụm thi địa phương và đã tổ chức tuyến xe đưa, đón các em đến tận điểm thi tập trung. Đồng thời, chuẩn bị phương án hỗ trợ tối đa chỗ ăn, ở, đi lại cho các em và phụ huynh”.

Theo

  • báo Giáo dục Việt Nam, tin gốc: http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/thanh-hoa-da-san-sang-cho-don-gan-47-ngan-thi-sinh-thi-quoc-gia-post159468.gd
  • báo Phụ nữ TP.HCM, tin gốc: http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/giao-duc/tp-hcm-s-n-sang-don-hon-15-van-thi-sinh-du-thi-thpt/a145604.html
  • báo Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/cum-thi-thpt-quoc-gia-kho-khan-nhat-san-sang-doi-gio-g-1058938-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia, thi thpt quoc gia, kỳ thi thpt quốc gia, thithptquocgia, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM