Nhiều cơ cở đào tạo hoạt động chui

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội, không ít đơn vị đã vi phạm các quy định về việc đào tạo không đúng địa điểm; trái phép, liên kết không được sự cho phép của cơ quan chức năng, nhiều cơ sở tổ chức tuyển sinh núp dưới danh nghĩa tư vấn tuyển sinh.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, học đường

Một số cơ sở thông báo tuyển sinh không rõ ràng về chỉ tiêu theo ngành đào tạo; địa điểm đào tạo, học phí… dẫn đến thiệt thòi cho người học, đồng thời phát sinh những bức xúc trong xã hội.

Giả liên kết đào tạo để tuyển sinh

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội, về công tác đào tạo, trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội báo cáo không thuê bất cứ địa điểm đào tạo nào ngoài nhà trường và không có hoạt động liên kết đào tạo với địa phương hay ngành nào, nhưng qua kiểm tra tại trường Trung cấp nghề số 10- Bộ Quốc phòng có địa chỉ tại số 101 đường Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân, Hà Nội, có cho trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội phối hợp đào tạo về cơ sở vật chất (10 phòng học).

Cũng theo Đoàn kiểm tra liên ngành, hiện nay còn một số trường hợp chỉ có hợp đồng phối hợp đào tạo về cơ sở vật chất, như tại trường Trung cấp nghề số 10- Bộ Quốc phòng chỉ có hợp đồng với các trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội; ĐH Kinh tế quốc dân; Học viện Tài chính, không lưu các văn bản khác theo quy định.

đại học tuyển sinh sai phạm

Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị cho dừng hoạt động đối với trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu nghị.

Riêng đối với cơ sở đào tạo không có cơ sở chính tại Hà Nội như trường ĐH Quốc tế Bắc Hà được thành lập và đăng ký trụ sở chính tại tỉnh Bắc Ninh, đang tuyển sinh và đào tạo tại số 54 phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội nhưng chưa được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội và Bộ GD&ĐT trong nhiều năm. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiểm tra một số Văn phòng đại diện (VPĐD) trong đó phát hiện trường ĐH Hùng Vương (cơ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo ở Hà Nội khi chưa được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội và Bộ GD&ĐT. Có VPĐD đã dừng hoạt động nhưng không thông báo với các cơ quan có liên quan như VPĐD trường ĐH Nguyễn Tất Thành có cơ sở chính tại TP HCM.

**Trường đại học nhưng không có trường, không hiệu trưởng

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành thì các đơn vị này đã vi phạm về việc mở phân hiệu và VPĐD theo Điều 46, 48 của Điều lệ trường ĐH.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến nhiều cơ sở đào đạo hoạt động trái phép, Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, do Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của cả nước, nơi thu hút được nhiều các đơn vị sản xuất kinh doanh và dịch vụ của khu vực miền Bắc, bởi vậy Hà Nội là địa điểm mà các trường ĐH, CĐ, THCN có thể tuyển sinh được nhiều HS, SV. Dẫn đến các trường thuộc Hà Nội sẵn sàng mở rộng địa điểm đào tạo để tăng số HS, SV tuyển vào. Các cơ sở đào tạo không có trụ sở chính tại Hà Nội cũng có nhiều nhu cầu đặt VPĐD, cơ sở tuyển sinh, đào tạo. Trong đó không ít đơn vị đã vi phạm các quy định về việc đào tạo không đúng địa điểm; trái phép, liên kết không được sự cho phép của cơ quan chức năng, nhiều cơ sở tổ chức tuyển sinh núp dưới danh nghĩa tư vấn tuyển sinh.

Ngoài ra một số cơ sở thông báo tuyển sinh không rõ ràng về chỉ tiêu theo ngành đào tạo; địa điểm đào tạo, học phí… dẫn đến thiệt thòi cho người học, đồng thời phát sinh những bức xúc trong xã hội. Nghiêm trọng hơn, những trường hợp đào tạo trái quy định dẫn đến sau khi hoàn thành khóa học không đủ điều kiện để cấp bằng tốt nghiệp.

Theo phapluatxahoi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều cơ cở đào tạo hoạt động chui, đào tạo, giáo dục, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM