Nhận xét đề thi Văn: Thời sự và cản xúc

Nhận xét giáo viên về đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn: Nhìn chung đề thi nhẹ nhàng, không đánh đố thí sinh nên chấp nhận được. Cần có những đề thi giàu tính nhân văn, giáo dục như thế.

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Sáng nay 2.6, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 với môn thi đầu tiên là ngữ văn.

* Ông Nguyễn Văn Cải, Hiệu phó Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM:

Đề văn hay và mang tính thời sự cao

Đa số những thí sinh tôi gặp đều tỏ ra thích thú với đề thi văn năm nay. Nếu câu 1 vừa mang tính thời sự vừa khơi gợi tình yêu Tổ quốc để học sinh bày tỏ thái độ thì câu 2 khơi gợi khát vọng sống thật với chính mình.

Bố cục và nội dung như vậy là hợp lý, vừa sức và có yếu tố mới trong mỗi câu. Mặc dù có nét rất mới so với những năm trong việc hỏi phong cách văn bản và hiệu quả sử dụng từ ngữ nhưng nhìn chung đề thi nhẹ nhàng, không đánh đố thí sinh nên chấp nhận được. Cần có những đề thi giàu tính nhân văn, giáo dục như thế.

Nhận xét giáo viên về đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Nhận xét giáo viên về đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

* Ông Nguyễn Đức Hùng, giáo viên môn Văn, Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM):

Đề văn bất ngờ và đầy cảm xúc

Đề thi năm nay đã thay đổi về hình thức ra đề. Nếu như những năm trước đó, đề có cấu trúc câu hỏi giáo khoa 2 điểm, nghị luận xã hội 3 điểm, nghị luận văn học 5 điểm, thì năm nay, kết cấu đề chia thành hai phần: đọc hiểu 3 điểm và làm văn 7 điểm.

Điều bất ngờ là câu hỏi phần đọc hiểu, với đoạn văn chính luận giàu tính biểu cảm. Chính câu hỏi đã khơi dậy tinh thần yêu nước và trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc.

Đặc biệt, câu 3 của phần đọc hiểu còn có “đất” cho thí sinh phát biểu cảm tưởng của bản thân với vấn đề có tầm vóc lớn lao thuộc chính sự.

Ở phần làm văn, đề thi hay nhưng không khó, vừa tầm với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều mới mẻ, đầy tính sáng tạo và hợp lý là đề thi kết hợp giữa hai phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội (một bên là phân tích hình tượng nhân vật và một bên bày tỏ suy nghĩ bản thân) và vẫn thành một chỉnh thể không tách rời giữa văn học nghệ thuật với đời sống.

Với đề này, phần lớn thí sinh thực hiện nhẹ nhàng và chắc chắn có cảm xúc thú vị. Dự đoán phổ điểm năm nay của môn văn phải 95% đạt điểm trung bình trở lên

Theo Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhận xét đề thi Văn: Thời sự và cản xúc, giáo viên, đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM