Nhận xét đề thi Văn: Thời sự và cản xúc

Nhận xét giáo viên về đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn: Nhìn chung đề thi nhẹ nhàng, không đánh đố thí sinh nên chấp nhận được. Cần có những đề thi giàu tính nhân văn, giáo dục như thế.

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Sáng nay 2.6, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 với môn thi đầu tiên là ngữ văn.

* Ông Nguyễn Văn Cải, Hiệu phó Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM:

Đề văn hay và mang tính thời sự cao

Đa số những thí sinh tôi gặp đều tỏ ra thích thú với đề thi văn năm nay. Nếu câu 1 vừa mang tính thời sự vừa khơi gợi tình yêu Tổ quốc để học sinh bày tỏ thái độ thì câu 2 khơi gợi khát vọng sống thật với chính mình.

Bố cục và nội dung như vậy là hợp lý, vừa sức và có yếu tố mới trong mỗi câu. Mặc dù có nét rất mới so với những năm trong việc hỏi phong cách văn bản và hiệu quả sử dụng từ ngữ nhưng nhìn chung đề thi nhẹ nhàng, không đánh đố thí sinh nên chấp nhận được. Cần có những đề thi giàu tính nhân văn, giáo dục như thế.

Nhận xét giáo viên về đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Nhận xét giáo viên về đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

* Ông Nguyễn Đức Hùng, giáo viên môn Văn, Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM):

Đề văn bất ngờ và đầy cảm xúc

Đề thi năm nay đã thay đổi về hình thức ra đề. Nếu như những năm trước đó, đề có cấu trúc câu hỏi giáo khoa 2 điểm, nghị luận xã hội 3 điểm, nghị luận văn học 5 điểm, thì năm nay, kết cấu đề chia thành hai phần: đọc hiểu 3 điểm và làm văn 7 điểm.

Điều bất ngờ là câu hỏi phần đọc hiểu, với đoạn văn chính luận giàu tính biểu cảm. Chính câu hỏi đã khơi dậy tinh thần yêu nước và trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc.

Đặc biệt, câu 3 của phần đọc hiểu còn có “đất” cho thí sinh phát biểu cảm tưởng của bản thân với vấn đề có tầm vóc lớn lao thuộc chính sự.

Ở phần làm văn, đề thi hay nhưng không khó, vừa tầm với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều mới mẻ, đầy tính sáng tạo và hợp lý là đề thi kết hợp giữa hai phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội (một bên là phân tích hình tượng nhân vật và một bên bày tỏ suy nghĩ bản thân) và vẫn thành một chỉnh thể không tách rời giữa văn học nghệ thuật với đời sống.

Với đề này, phần lớn thí sinh thực hiện nhẹ nhàng và chắc chắn có cảm xúc thú vị. Dự đoán phổ điểm năm nay của môn văn phải 95% đạt điểm trung bình trở lên

Theo Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhận xét đề thi Văn: Thời sự và cản xúc, giáo viên, đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand