Nhà đài vượt chướng ngại vật

Liên quan câu hỏi thứ nhất được lựa chọn trong phần thi Vượt chướng ngại vật chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, độc giả cho rằng đáp án của câu hỏi “Ngôn ngữ chính thức của Vatican” là tiếng Latinh” chương trình đưa ra là chưa chính xác.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Chung kết Olympia 2012 lại có sai sót?

>> Đáp án chung kết cuộc thi Olympia sai?

>> Nghi án "lộ đề" Đường lên đỉnh OlympiaTrước sai sót của câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 - ảnh hưởng trực tiếp đến “ngôi thứ” của cuộc thi - Dư luận cho rằng cần làm sáng tỏ vấn đề. Trong khi đó Đài Truyền hình Việt Nam chưa có câu trả lời chính thức.

Cần làm sáng tỏ vấn đề

Ngày 26-6, chúng tôi cố gắng liên lạc với BTV Tùng Chi, và lãnh đạo VTV3 nhưng bất thành.

Chương trình chung kết kết thúc vài giờ đồng hồ, hàng chục diễn đàn với số lượng hàng trăm nghìn thành viên chủ yếu là thanh niên đề xuất đơn vị tổ chức cần làm sáng tỏ vấn đề.

Topic “Sai sót trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia” của diễn đàn vozforum có tới hơn 50 trang bình luận với hàng trăm ý kiến, trong đó có nhiều thí sinh từng thi chương trình này.

Nickname horauden nói: “Tôi mong bạn đọc cũng như những người có trách nhiệm cùng vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề này, mang sự trong sáng và chuẩn mực đến với cuộc thi dành cho các em còn ở lứa tuổi học sinh như sân chơi Olympia”.

Độc giả Đỗ Minh Phụng (Hà Nội): “Vì sự công bằng của cuộc thi trí tuệ dành cho người trẻ, Ban tổ chức (BTC) Chương trình Đường lên đỉnh Olympia nên xử lý sai sót và trao lại suất học bổng cho người chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi”.

Sẽ kiến nghị bằng văn bản

Trao đổi với PV Tiền Phong, cô giáo Võ Thị Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TPHCM - trường của học sinh Thân Ngọc Tĩnh, người giành 230 điểm và về nhì cuộc thi cho biết, ngay sau khi cuộc thi kết thúc, phụ huynh và một số học sinh nhà trường cũng có những thắc mắc về đáp án câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc.

Trong cuộc họp chi bộ vào sáng 25 - 6, nhà trường cũng đề cập đến vấn đề này.

Cô Mai nói: “Chúng tôi đang nhờ các thầy giáo vật lý, toán học của nhà trường tìm hiểu rõ xem đúng là có sai sót trong câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc hay không? Nếu đúng là có sai sót và sai sót này có thể ảnh hưởng đến thứ bậc của cuộc thi thì chúng tôi sẽ làm văn bản kiến nghị lên Đài truyền hình Việt Nam và Ban tổ chức cuộc thi”.

Theo cô Mai, nếu nội dung câu hỏi và đáp án của cuộc thi có sai sót, BTC phải có trách nhiệm làm sáng tỏ vấn đề và sửa sai để vinh danh người chiến thắng thực sự.

“Nếu không làm sáng tỏ và sửa sai thì ảnh hưởng đến uy tín cuộc thi đồng thời đánh mất niềm tin của thí sinh, đặc biệt là những tài năng trẻ”, cô Mai nói.

Cô giáo Vũ Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp của Đặng Thái Hoàng (Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) - người về nhất cuộc thi với 250 điểm bao gồm cả 30 điểm từ câu hỏi sai – cho biết, cô cũng như Ban Giám hiệu nhà trường không hay biết thông tin gì về sự sai sót trong câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc.

Theo cô Thu, nếu sai thì phải sửa để đảm bảo sự công bằng của cuộc thi. Tuy nhiên, việc giải quyết sự cố trên phải nghĩ đến quyền lợi của thí sinh, tránh cho các em những “cú sốc”.

Ngôn ngữ chính của Vatican là tiếng Ý?

Liên quan câu hỏi thứ nhất được lựa chọn trong phần thi Vượt chướng ngại vật chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, độc giả cho rằng đáp án của câu hỏi “Ngôn ngữ chính thức của Vatican” là tiếng Latinh” chương trình đưa ra là chưa chính xác.

Theo đáp án này, các thí sinh có câu trả lời đúng là “tiếng Ý” không được cộng điểm. Dẫn nguồn từ trang web wiki bản tiếng Anh (http ://en.wikipedia.org/wiki/Vatican-City), thành viên có nick bloody của vozforums cho biết: Ngôn ngữ chính ở Vatican là tiếng Ý.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong tại trang Bách khoa toàn thư online bản tiếng Việt (wikipedia.org/wiki) cũng cho kết quả tương tự: Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng Ý.

Tuy nhiên, bản tiếng Nga của Wiki lại ghi ngôn ngữ chính thức của Vatican là hai ngữ ý và Latinh. Như vậy, chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 lại có thêm câu trả lời không thật chính xác.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhà đài vượt chướng ngại vật, VTV tìm cách vượt chướng ngại vật đường lên đỉnh Olympia, Lộ đề, duong len dinh olympia, vuợt chướng ngại vật, câu hỏi olympia, giải nhất olympia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Tienphong)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM