Nguyên nhân nào khiến học sinh không thích hoc văn?

Vì sao học trò chán học văn? Làm thế nào để các em học văn một cách hứng thú? Những câu hỏi ấy cứ lửng lơ trên diễn đàn, trong hội trường và sau những hội nghị với hàng chục tham luận.

Sự kiện: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH

Dạy văn, những điều trông thấy…

Học sư phạm văn khá nhẹ nhàng, suốt ngày ướt át văn thơ, khối anh học hành lơ mơ vẫn tốt nghiệp. Nhưng về trường phổ thông mới thấy dạy văn quá đỗi nhọc nhằn (không phải như toán, học tuy vất vả nhưng dạy êm ru, thầy chỉ cần hoành cái đường tròn lên bảng là học sinh làm cật lực). Soạn bài thì cố gắng cỡ “dây cà” nhưng lên lớp thường hóa ra “dây muống”.

Trên bục giảng, thầy gân cổ nói câu thơ tuyệt đẹp thế này, câu văn sâu sắc thế nọ, nghệ thuật độc đáo thế kia; rồi… thì là cái đẹp của tâm hồn, cái khéo của ngôn từ, cái hay của diễn đạt, cái sâu của tư tưởng… Dưới lớp, học trò ù ù cạc cạc. Thầy “vấn” nhưng trò không buồn “đáp”. Muốn có tiếng nói của “chủ thể” cho sinh động, thầy hỏi: “Tác giả Truyện Kiều là ai?” cũng tịnh không một tiếng trả lời.

Chả bù với giờ học toán, thầy nói ít, trò làm nhiều, kiếm cái ngáp của chúng không ra. Toán là con số mà sao hút hồn học sinh đến vậy. Còn văn là con người sao lễnh loãng thế kia?

Vì sao học trò chán học văn? Làm thế nào để các em học văn một cách hứng thú? Những câu hỏi ấy cứ lửng lơ trên diễn đàn, trong hội trường và sau những hội nghị với hàng chục tham luận.

 

ngu van, mon van, hoc sinh, giao vien, thanh nien

Đi tìm lý do học trò không thích học Văn

Giải thích vấn đề này, nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng bên cạnh nguyên nhân chương trình ngữ văn thiên về văn học sử, thiếu tính nghệ thuật nhưng nặng về kinh viện, hàn lâm còn có nguyên nhân từ chính những giáo viên văn thiếu bản lĩnh và tâm huyết trong nghề.

Trong những lần chỉ có “ta với ta”, nhiều giáo viên dạy văn cho rằng môn của mình những năm gần đây bèo bọt lắm. Một số học sinh “đỗ oan” với tấm bằng tốt nghiệp THPT hạng “khá, giỏi” uể oải bước vào sư phạm văn sau khi bị các trường kinh tế, ngân hàng… từ chối. Những học sinh ấy đã từng có nhiều bài văn với lời phê “ý nghèo, văn vụng”, đã từng ngáp đến sái quai hàm trong giờ văn nay làm thầy dạy văn bảo sao không có những “giai thoại”.

Một giáo viên dạy tiếng Việt lớp 8 đọc định nghĩa câu ghép trong giáo án: “Câu ghép là những câu do hai hoặc nhiều cụm chủ vị không bao chức nhau tạo thành” (chính xác là bao chứa). Học trò xì xào: “Bao chứa chứ ạ?”. Giáo viên tỉnh rụi nói bao chức hay bao chứa… cũng vậy, nhưng từ bao chức đúng hơn (!?). Thì ra giáo án “lôi” trên mạng xuống, sai sót tùm lum, lại thiếu chuyên môn nên giáo viên cứ thế mà đọc.

Đề cập câu ca dao dùng lối nói ngược để châm biếm: “Thật thà như thể lái trâu/Thương nhau như thể nàng dâu, mẹ chồng”, giáo viên giảng rằng ngày xưa lái trâu thật thà lắm, không phải như bây giờ (!?). Dạy bài Nhớ rừng (Thế Lữ - ngữ văn lớp 8) giáo viên nói bài thơ thể hiện tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng bị tù đày, họ nhớ lại một thời hô hào nhân dân khởi nghĩa…(!?).

 


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nguyên nhân nào khiến học sinh không thích hoc văn?, ngu van, mon van, hoc sinh, giao vien, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Thanh Niên

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20