Nguồn tuyển sinh dồi dào

Với cơ chế mềm dẻo như năm nay (các trường xét tuyển nhiều đợt, cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, không quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau phải cao hơn nguyện vọng trước), các trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu và tất cả thí sinh có điểm trên sàn...

 

Tin liên quan:

>> Chỉ tiêu nguyện vọng 2 ồ ạt xét tuyển

>> Cuộc đua thu hút thí sinh ở nguyện vọng 2

>> Bánh vẽ học bổng hút nguyện vọng 2 trước ngày có điểm sàn chính thức

Thừa nguồn tuyển sinh

Bộ GD-ĐT đã công bố mức điểm sàn ĐH, CĐ 2012: Khối A và A1 - 13 điểm, khối B - 14 điểm, khối C - 14,5 điểm, khối D - 13,5 điểm. Điểm sàn CĐ giảm 3 điểm so với điểm sàn ĐH

Với mức điểm sàn này, khoảng 218.000 thí sinh (70% chỉ tiêu) trúng tuyển nguyện vọng 1, 30% còn lại sẽ tìm cơ hội trúng tuyển bằng cách xét tuyển vào trường thiếu chỉ tiêu.

 

Điểm trúng tuyển đại học, Điểm chuẩn đại học, Xem điểm chuẩn 2012, thông tin tuyển sinh, điểm chuẩn, tra cứu điểm chuẩn, điểm chuẩn 2012

Quá thừa thí sinh đủ “chuẩn”

Trao đổi với báo chí ngay sau khi công bố điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định mức điểm sàn năm nay được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm quy hoạch phát triển nhân lực đến năm 2020, chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả thi tuyển của các trường cũng như cơ cấu nhân lực các vùng miền. Với mức điểm này, tỉ lệ giữa số thí sinh dôi dư (đạt trên điểm sàn nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1) và số chỉ tiêu còn thiếu khá lớn nên các trường sẽ có nguồn tuyển dồi dào.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với mức điểm sàn 13, khối A có hơn 109.000 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Trên 66.000 thí sinh không trúng nguyện vọng 1 nhưng đủ điều kiện xét tuyển. Trong khi so với chỉ tiêu tuyển sinh (141.760), khối này còn thiếu hơn 38.000 thí sinh. Tương tự, khối A1 có hơn 14.000 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Số chỉ tiêu còn thiếu là hơn 10.000. Trong khi đó, số thí sinh dư là hơn 11.000. Khối B có trên 29.000 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, chỉ tiêu còn thiếu là hơn 5.800 trong khi số thí sinh dư lên tới gần 60.000. Khối C có 18.600 thí sinh trúng tuyển, còn thiếu hơn 5.100 chỉ tiêu, số thí sinh dư là 13.700. Khối D1 có số thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 là gần 45.000. Số chỉ tiêu còn thiếu là 15.232,  số thí sinh đủ điều kiện xét tuyển là 44.500.

Với cơ chế mềm dẻo như năm nay (các trường xét tuyển nhiều đợt, cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, không quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau phải cao hơn nguyện vọng trước), các trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu và tất cả  thí sinh có điểm trên sàn đều có thể tìm được trường ĐH phù hợp.

Trường ngoài công lập khó tuyển

Lãnh đạo một trường ĐH tại Hà Nội cho hay năm nào Bộ GD-ĐT cũng bảo đảm  dư nguồn tuyển nhưng các trường ngoài công lập vẫn luôn gặp khó khăn trong việc tuyển cho đủ chỉ tiêu.

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, thừa nhận mức điểm sàn này thực sự đáng lo ngại đối với các trường ngoài công lập, đặc biệt là khối kinh tế - xã hội. Hiệu trưởng một trường ĐH khác cũng cho hay việc xác định điểm sàn của Bộ GD-ĐT mới chỉ hợp lý trên lý thuyết, trên thực tế, nhiều trường vẫn không đủ nguồn tuyển bởi sự phân phối không đồng đều lượng thí sinh giữa các vùng miền. Thí sinh ở các TP lớn thường không chịu nhập học tại các trường ở vùng sâu, vùng xa, dẫn tới tình trạng nơi thừa vẫn thừa, nơi thiếu vẫn thiếu.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nguồn tuyển sinh dồi dào, Điểm trúng tuyển đại học, Điểm chuẩn đại học, Xem điểm chuẩn 2012, thông tin tuyển sinh, điểm chuẩn, tra cứu điểm chuẩn, điểm chuẩn 2012

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM