Ngừng nhận người hệ trung cấp trong ngành Y từ năm 2021

Bộ Y tế cho biết từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý... hệ trung cấp.

1. Năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược

Từ thời điểm kể trên các vị trí này sẽ tuyển đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng.

Từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y tế. Trước mắt, từ năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học.

Theo thông tin này, đây là một trong những bước đi nhằm hội nhập về trình độ nhân lực y khoa giữa VN và các nước ASEAN. Hiện nay, cán bộ các vị trí kể trên trong ngành y tế nhiều nước ASEAN đã đạt trình độ học vấn thấp nhất là hệ cao đẳng, tại Thái Lan hầu hết điều dưỡng đã đạt trình độ ĐH trở lên.

Theo ông Phạm Văn Tác - vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế, thời gian gần đây các trường ồ ạt tuyển sinh đào tạo trung cấp y dược dẫn tới tỉ lệ học viên tốt nghiệp không có việc làm chiếm tỉ lệ cao. Ông Tác cho rằng với nhóm nhân lực kể trên, sẽ sớm có biện pháp điều phối và đào tạo để “xuất khẩu” điều dưỡng hiện đang có nhu cầu rất lớn ở nước ngoài.

2. Tăng cụm thi THPT quốc gia, ​tăng độ chính xác của việc chấm điểm?

Ngày 23-2, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo mới nhất thông tư sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia. Theo đó, mỗi tỉnh thành có ít nhất một cụm thi.

Trong đó, các cụm thi dành cho thí sinh dự thi vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì phối hợp với sở GD-ĐT. Cụm thi dành cho thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp do sở GD-ĐT chủ trì.

“Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi” - dự thảo nêu rõ.

Bên cạnh việc mở rộng số lượng cụm thi, dự thảo trên cũng điều chỉnh một số quy định nhằm siết chặt hơn các khâu coi thi, chấm thi, nhưng đồng thời cũng đảm bảo tính khách quan, chính xác hơn. Như việc quy định trách nhiệm cụ thể hơn của lãnh đạo hội đồng coi thi, giám sát kỳ thi.

Ở khâu chấm thi, Bộ GD-ĐT cũng có một số điều chỉnh, trong đó quy định tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Như vậy theo quy định mới, độ chi tiết, chính xác của việc chấm điểm sẽ lớn hơn.

Dự thảo cũng nêu: “Trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) đối với các bài thi có điều chỉnh điểm”. Ở quy chế thi năm 2015, Bộ GD-ĐT quy định điểm phúc khảo chênh lệch đối với môn khoa học tự nhiên là 0,5 điểm, đối với môn khoa học xã hội là 1,0 điểm thì mới phải đối thoại trực tiếp.

Cũng theo dự thảo trên, Bộ GD-ĐT quy định bộ sẽ chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GD-ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

“Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo mẫu thống nhất do Bộ GD-ĐT quy định, ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi. Mỗi thí sinh được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất”, đây cũng là quy định mới trong dự thảo quy chế thi của năm nay.


Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160225/ngung-nhan-nguoi-he-trung-cap-trong-nganh-y-tu-nam-2021/1056853.html,

nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20160224/tang-cum-thi-thpt-quoc-gia-tang-do-chinh-xac-cua-viec-cham-diem/1056292.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngừng nhận người hệ trung cấp trong ngành Y từ năm 2021, tuyển sinh 2016, thông tin tuyển sinh, trung cấp y dược, ngừng tuyển sinh, quy chế thi THPT Quốc gia, cụm thi ĐH, dữ liệu thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM