Ngổn ngang trước kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014

Hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành quy chế tuyển sinh, chưa có cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Những thông tin mới về thay đổi ưu tiên khu vực, đối tượng còn chưa rõ ràng...

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Đây là những băn khoăn của nhiều sở GD-ĐT tham gia hội nghị tập huấn máy tính tuyển sinh ĐH, CĐ toàn quốc năm 2014 do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng 5-3 tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Nội dung được các đại biểu quan tâm nhiều nhất đó là các thông tin mới, những thay đổi trong kỳ tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản chính thức của Bộ GD-ĐT nên các sở vẫn chưa có thông tin để triển khai thực hiện.

Xác định ưu tiên thế nào?

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay đó là việc thay đổi đối tượng ưu tiên cũng như cách xác định khu vực ưu tiên. Cùng là người dân tộc thiểu số, các năm trước những thí sinh này đều thuộc nhóm ưu tiên 1, nhưng năm nay chỉ những thí sinh có hộ khẩu tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định mới được hưởng ưu tiên 1, ngoài khu vực này sẽ thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 2. Điểm chênh lệch ưu tiên này là 1 điểm.

Trước đây, việc xác định ưu tiên được xác định theo nơi học THPT thì năm nay lại kết hợp với điều kiện về hộ khẩu khiến các địa phương rất lúng túng. Đại diện Sở GD-ĐT Hà Giang đặt vấn đề: trong hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) chỉ xác định đến huyện. Giờ quy định đến cả xã để xác định ưu tiên khu vực, sở làm sao xác minh được. Nếu thí sinh khai không trung thực, ai là người chịu trách nhiệm?

Ông Lê Đình Dưỡng, phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Quảng Nam, đặt vấn đề thí sinh có hộ khẩu ở xã đặc biệt khó khăn nhưng nếu học ở nơi khác thì sao? Việc xác định khu vực ưu tiên sẽ dựa vào căn cứ nào? Nếu thí sinh có hộ khẩu ở xã khó khăn nhưng học ở trường chuyên của tỉnh có được hưởng ưu tiên khu vực 1 không?

Bộ sắp ban hành quy chế tuyển sinh 2014

Bộ sắp ban hành quy chế tuyển sinh 2014

Trong khi đó ông Nguyễn Mạnh Hà, trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Nghệ An, cho rằng bộ dừng tuyển sinh hàng trăm ngành nhưng không có văn bản gửi cho các sở để các sở có căn cứ tư vấn và không nhận hồ sơ vào các ngành này để tránh thiệt thòi cho thí sinh. Năm nay bộ cho các trường tuyển sinh riêng với các tiêu chí khác nhau và ông đề xuất nếu muốn thi vào trường nào, thí sinh trực tiếp nộp vào trường đó, sở không nhận hồ sơ tuyển sinh riêng.

Ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, chia sẻ việc xử lý hồ sơ đăng ký dự thi năm nay sẽ phức tạp hơn những năm trước. Năm nay việc xác định khu vực ưu tiên, chủ yếu là khu vực 1, sẽ bao gồm hai điều kiện là hộ khẩu và nơi học THPT. Để hưởng ưu tiên khu vực 1, thí sinh phải có hộ khẩu tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định, học tại trường THPT đóng tại huyện có xã khó khăn này mới thuộc khu vực 1. Trong khi đó, thí sinh muốn thi vào trường tuyển sinh riêng có thể nộp hồ sơ tại trường hoặc thông qua sở bởi nếu chỉ nộp tại trường sẽ rất khó khăn cho thí sinh và các trường.

Tuần này ban hành quy chế tuyển sinh 2014

Theo ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, thời gian nhận hồ sơ ĐKDT theo hệ thống sở GD-ĐT từ ngày 17-3 đến 17-4. Mẫu hồ sơ năm nay sẽ có một chút thay đổi so với năm 2013. Theo đó, trong hồ sơ có thêm mục dành cho thí sinh dự thi vào các trường tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, đại diện các sở GD-ĐT lo lắng đến thời điểm này, nhiều sở đã hoàn tất việc in ấn hồ sơ ĐKDT theo mẫu năm 2013 và bộ vẫn chưa gửi mẫu hồ sơ mới cho các sở. Làm thế nào để tránh lãng phí đối với lượng hồ sơ đã in? Một số sở cho rằng có thể sử dụng mẫu hồ sơ cũ và cho thí sinh ghi thêm một dòng nếu muốn thi vào các trường tuyển sinh riêng. Về vấn đề này, ông Nghĩa cho biết các sở chưa in hồ sơ ĐKDT thì tạm ngừng, chờ mẫu mới của bộ. Những sở đã in rồi, ông sẽ báo cáo lãnh đạo bộ để có hướng giải quyết, tránh lãng phí.

Với những băn khoăn về quy chế tuyển sinh và cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, ông Nghĩa cho biết trong tuần này bộ sẽ ban hành quy chế tuyển sinh. Cuốn Những điều cần biết... do phải chờ thông tin về các trường tuyển sinh riêng nên năm nay phát hành trễ. Tuy nhiên, tài liệu này sẽ được phát hành trước ngày bắt đầu nhận hồ sơ ĐKDT để thí sinh có thể tham khảo đầy đủ thông tin trước khi ĐKDT.

Theo Minh Giảng, Tuổi trẻ


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngổn ngang trước kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, quy chế tuyển sinh 2014, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM