Nghịch lý đầu vào của hệ tại chức

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, mấy chục năm nay, chất lượng giáo dục của Việt Nam yếu là vì cứ “nắm đầu vào, thả đầu ra”, trong khi khuynh hướng của thế giới là “mở đầu vào, siết đầu ra”.

 

Tin liên quan

>> Vì sao vẫn đào tạo tại chức dù không muốn tuyển

>> Học tại chức có được công nhận?

>> Hệ tại chức là thiết yếu cho người cần kiến thức

Cứ thả đầu ra thì quản cũng bằng không!

Năm 2010, khi Đà Nẵng phát pháo không tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức (tức hệ vừa làm vừa học) vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc nhà nước thì đến nay, chí ít là chỉ trong tháng 8-2012, thêm Hà Nam, Quảng Nam, Nam Định, Quảng Bình cũng đồng loạt tuyên bố như vậy. Để tìm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo hệ tại chức, cuối tháng 8 vừa qua Bộ GD&ĐT đã tổ chức tọa đàm nhưng xem ra cũng là cách quản đầu vào.

Cũng vì chỉ chăm chăm quản đầu vào nên mới đây Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH. Theo đó, thí sinh liên thông phải thi hai môn văn hóa (Văn, Toán, Lý, Hóa...) theo khối thi của ngành dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH hệ chính quy hằng năm và một hoặc hai môn cơ sở ngành. TS Vũ Thị Phương Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, phải thốt lên: “Tại sao phải thi văn hóa để liên thông? Điều này rất bất hợp lý. Nếu vậy thì tôi đề nghị sinh viên hết năm thứ hai CĐ, ĐH phải thi hai môn văn hóa xem có đạt không? Như vậy mới công bằng. Việc gì phải quay ngược lại quá khứ để bắt chẹt người muốn học cao hơn? Thi thế này không biết để làm gì, hay chỉ để làm khó nhau?”.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, mấy chục năm nay, chất lượng giáo dục của Việt Nam yếu là vì cứ “nắm đầu vào, thả đầu ra”, trong khi khuynh hướng của thế giới là “mở đầu vào, siết đầu ra”. Tại sao không tổ chức kỳ thi cuối cùng trước khi cấp bằng là thi chung với nhau, dù học theo hệ nào? Nếu trường không cắt xén chương trình, giảng viên thực dạy, sinh viên thực học thì cần tiến tới một kỳ thi tốt nghiệp, tức không phân biệt kỳ thi chính quy, kỳ thi tại chức hay kỳ thi liên thông mà là tốt nghiệp của toàn khóa. Bởi cùng học tín chỉ, cùng chương trình đào tạo, cùng ở một trường, cùng một ông thầy... thì không lý do nào để phải từ chối cho thi chung cả. Và khi đó, cùng một kỳ thi tốt nghiệp, trên bằng không nên phân biệt tại chức hay chính quy.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghịch lý đầu vào của hệ tại chức, Nghịch lý đầu vào của hệ tại chức, Học tại chức, Bằng tại chức, phapluattp, tuyển sinh, hệ tại chức

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: