Nghi vấn phó hiệu trưởng đại học danh giá "lobby" để lên chức

Nghi vấn phó hiệu trưởng đại học KTQD "lobby" để lên chức: Trả lời báo Người đưa tin về nghi vấn này, GS Đạt nói trưa ngày 24/4/2013: "Thứ 5 tuần trước, tôi vừa đi công tác Sài Gòn ra thì bận họp ở trường cả buổi chiều. Sau đó, tôi nhận điện thoại của một số anh em...

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

'Lương tâm' của phó hiệu trưởng Đại học KTQD

Dù câu chuyện tranh giành quyền bính ở đại học danh tiếng ở Hà Nội đã kết thúc khi Bộ GD&ĐT cử thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng về kiêm hiệu trưởng nhưng những sự kiện xảy ra thời gian qua gợi ra nhiều suy tư.

Khi sự kiện nghi vấn GS.TS Trần Thọ Đạt, phó hiệu trưởng Đại học KTQD lobby chạy chức được đăng tải trên báo Người đưa tin, nhiều cán bộ và sinh viên nhà trường choáng váng.

Ngay sau khi đọc bài báo đó, GS.TS Trần Thọ Đạt đã mời phóng viên tới văn phòng ngay giữa trưa thay vì 14 giờ chiều như đã hẹn.

'Lương tâm' của phó hiệu trưởng Đại học KTQD

GS Trần Thọ Đạt. Ảnh: Đại học Kinh tế Quốc dân

Trả lời báo Người đưa tin về nghi vấn này, GS Đạt nói trưa ngày 24/4/2013: "Thứ 5 tuần trước, tôi vừa đi công tác Sài Gòn ra thì bận họp ở trường cả buổi chiều. Sau đó, tôi nhận điện thoại của một số anh em mời ra nhà hàng dự bữa cơm trước ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và tôi có đến nhưng muộn hơn mọi người".

"Báo chí đăng tin như thế tôi thấy hơi bất ngờ, bản thân tôi là cán bộ ở trường lâu năm, tôi không có làm những việc trái với lương tâm như vậy", ông nói.

Tin nhắn từ số máy của GS Đạt

Tin nhắn từ số máy của GS Đạt

Theo một báo cáo, tin nhắn của GS.TS Trần Thọ Đạt gửi tới một giáo sư vào lúc 6h48 phút ngày 18/4/2013 mời dự tiệc tại Nhà hàng Gió mới vào 18h00 cùng ngày với nội dung: “Kính mời GS. B… bớt chút thời gian tới dự buổi giao lưu với mấy anh em lúc 18h00 tối nay tại nhà hàng Gió mới, công viên Lê Nin. Em rất vui được đón GS. Em Đạt”.

Điều này đã phủ nhận toàn bộ nội dung GS Đạt trả lời phỏng vấn chúng tôi.

Ngoài ra, tin nhắn của GS Đạt đến một lãnh đạo bộ môn của trường có số điện thoại 091563xxxx có nội dung lobby rõ ràng: “Em ạ. Trong cuộc quyết chiến này, Em phải cam kết ủng hộ anh nhé ...”.

Tin nhắn từ số máy của GS Đạt

Dù câu chuyện đã được Bộ GD&ĐT quyết định nhưng những tư liệu trên cần thiết được cập nhật để độc giả hiểu rõ về bản chất của sự kiện, và cũng là thông tin trả lời chính thức của báo Người đưa tin theo đề nghị của lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Nghi vấn phó hiệu trưởng đại học danh giá 'lobby' để lên chức

GS Nguyễn Văn Thường, cựu hiệu trưởng và cựu bí thư Đảng ủy, phó hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Thành Độ cho hay, việc làm của ông Trần Thọ Đạt, phó hiệu trưởng Đại học KTQD 'là trục lợi, không hay chút nào vào thời điểm nhạy cảm này'.

Sau khi ra quyết định xử lí kỉ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Nam, hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD), bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm hiệu trưởng mới trường ĐHKTQD (nhiệm kì 2013-2018). Cuộc bỏ phiếu này sẽ tiến hành vào ngày 25/4/2013.

Ngày 17/4/2013 ông Nguyễn Văn Nam, hiệu trưởng thành lập Tổ công tác phối hợp thực hiện quy trình để đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ hiệu trưởng nhiệm kì 2013-2018. Theo quyết định này, tổ công tác có 11 thành viên. Cũng theo đó, GS.TS Nguyễn Văn Nam, bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng, người vừa bị kỉ luật cảnh cáo làm tổ trưởng và TS Nguyễn Đức Hiển, trưởng phòng TCCB làm ủy viên thường trực.

Trước đó, trong bức thư ngày 18/4/2013 của GS.TSKH Lê Du Phong, cựu hiệu trưởng (nhiệm kỳ 2002-2003) gửi bộ trưởng Phạm Vũ Luận có nhấn mạnh: “Về quyết định lấy phiếu tín nhiệm hiệu trưởng mới của trường do bộ trưởng ký (thành lập tổ công tác) ngày 10/4/2013 cũng vậy, hiệu trưởng và trưởng phòng Tổ chức cán bộ cũng giữ kín không cho ai biết (ngay cả một số phó hiệu trưởng, thường vụ Đảng ủy). Thế rồi hiệu trưởng ra quyết định thành lập tổ công tác giúp Bộ thực hiện việc này. Xin báo cáo với giáo sư - bộ trưởng là tổ công tác này toàn những người thân cận của GS Nam (nếu làm nghiêm tức thì một vài người trong đó đã bị kỉ luật nặng như Nguyễn Đức Hiển chẳng hạn). Vì thế tôi rất lo ngại sự minh bạch, sự công tâm của tổ này trong việc giúp tổ công tác của Bộ, nhất là trong việc kiểm phiếu”.

Theo nhà giáo Lê Du Phong, hiệu trưởng Nam không thông báo, bàn bạc trong Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu mà tự ý ra quyết định thành lập tổ công tác đưa mình lên mà tổ trưởng và 'môn đệ' Nguyễn Đức Hiển làm ủy viên thường trực.

Tối ngày 18/4/2013, ông Trần Thọ Đạt, phó hiệu trưởng, người được tin là kế cận ghế nóng hiệu trưởng trường này, mở tiệc chiêu đãi thịnh soạn tại nhà hàng Quán Gió, công viên Thống Nhất, Hà Nội.


Theo báo Người cao tuổi, thông qua các ông Đạt và ông Thân, người thân thích của phó hiệu trưởng Nguyễn Thọ Đạt, họ mời hơn 40 người nhưng chỉ có 28 người đến dự. Tại cuộc tiệc hoan hỉ này, ông Hoàng Đức Thân, viện trưởng viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế, tuyên bố hùng hồn, cổ súy và công khai vận động mọi người phải ra tay ủng hộ, bỏ phiếu cho phó hiệu trưởng Trần Thọ Đạt. Còn ông Trần Thọ Đạt công khai (trực tiếp hoặc nhờ người thân gửi) tặng hàng trăm xuất quà cho hầu hết số người thuộc diện được đi bỏ phiếu ngày 25/4. Quà nhỏ nhất là hộp VESINE PP.900 có cây bút điện tử phát sáng, usb 8GB và một số chuột máy tính không dây. Đối với cán bộ cấp trưởng đơn vị, phòng ban cơ quan thì có thêm túi quà giá trị lớn hơn nhiều.

'Các khu tập thể gia đình Đại học KTQD xôn xao việc chiếc xe 7 chỗ màu ghi sáng mang biển số 29A-468.06 chất ngất quà của ông Đạt đến từng gia đình cán bộ trong tuần qua', tờ báo này bình luận.

Báo Người cao tuổi trích lời phỏng vấn của giáo sư Nguyễn Văn Thường, cựu hiệu trưởng và cựu bí thư Đảng ủy, phó hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Thành Độ cho hay, việc làm của ông Trần Thọ Đạt là trục lợi, không hay chút nào vào thời điểm nhạy cảm này. Rõ ràng ông Đạt đã làm trái với quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, đó là: “Can thiệp tác động đến tổ chức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, để cử, đi học, đi nước ngoài trái quy định” (Điều 10 quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của BCH trung ương Đảng)…

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này trên những bản tin tiếp theo.

 

Nhóm PV Giáo dục - Nguoiduatin Xem tin gốc


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghi vấn phó hiệu trưởng đại học danh giá "lobby" để lên chức, chạy chức, chạy quyền, phó hiệu trưởng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM