Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012

(Thi tốt nghiệp) Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, Bộ GD&ĐT ủng hộ việc nếu ai có phát hiện kỳ thi không nghiêm túc phản ánh với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết việc này.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Mục đích kỳ thi tốt nghiệp THPT không phải để đánh trượt thí sinh

>> Bộ GD ĐT Công bố đáp án đề thi tốt nghiệp năm 2012

>>> Có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT?

 

Chiều 4 – 6, trên mạng xã hội Youtube xuất hiện đoạn clip dài hơn 6 phút ghi lại cảnh ném đáp án, quay cóp bài trong một phòng thi được cho là tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012.

Nghi án giám thị ném đáp án

Clip mở đầu bằng lời giải thích của tác giả, do không biết chỉnh máy quay nên ngày tháng ghi trong video không trùng với thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Quả thật, thời gian trên video này hiển thị lúc hơn 6h ngày 15 – 3 – 2009. Kèm theo các hình ảnh này còn có lời bình của người sản xuất clip.

Máy quay được giấu bí mật trong áo của một thí sinh dự thi, chủ yếu tập trung vào phần cuối phòng thi, nơi có một giám thị số hai được mô tả là “ngồi chống cằm, gãi đầu, sửa móng tay, để mặc cho thí sinh quay cóp, trao đổi ngay trước mắt”. Những hình ảnh trong clip phản ánh một phòng thi hỗn loạn, thí sinh quay ngang, quay ngửa trao đổi bài.

Giây thứ 33 của clip có lời bình “Cả phòng nhìn ra cửa chờ giám thị ném bài cho”, đến giây 54 tác giả viết tiếp “ chỗ này cắt đi đoạn giám thị số 1 ném bài vì hình ảnh dính cả mặt mũi người quay”. Liền sau đó, một học sinh có “phao” để chép, tuy nhiên, bị một học sinh ở bàn dưới nhổm lên cướp lấy. Phía trên, một học sinh nữ cũng chép bài từ phao.

Ngay sau đó, một người (có vẻ là giám thị) đi vào phòng, tuy nhiên, quay lưng về phía các thí sinh. Ở dưới, các học sinh vẫn truyền tay nhau đáp án để chép. Thậm chí, khi giám thị đi qua, nhiều học sinh thản nhiên trao đổi, ném phao, quay ngang, quay ngửa để chép bài.

Phần cuối clip, xuất hiện một phụ nữ đứng ngoài cửa phòng thi. Ngay sau đó, một thí sinh nam cúi xuống nhặt một thứ gì đó. Clip kết thúc.

Ở phần đầu clip cho biết, clip rất dài và có dung lượng lớn. Đây chỉ là phần clip đã được biên tập và giảm dung lượng.

Thí sinh sẽ bị xử lý theo đúng quy chế tuyển sinh

Chiều 4 - 6, trong cuộc họp báo của Bộ GD&ĐT tổng kết về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, nếu đúng có việc thí sinh quay video ghi lại cảnh giám thị ném bài cho thí sinh sẽ bị xử lý đúng quy chế.

Đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ GD&ĐT chiều 4 - 6, một phóng viên của một tờ báo điện tử đưa ra dẫn chứng, hiện nhận được nhiều clip ghi lại những tiêu cực trong thi, đặc biệt có clip của học sinh đã quay được cảnh giám thị ném bài cho thí sinh và vi phạm vị trí coi thi.

Vấn đề đặt ra ở đây, “liệu xác minh clip đúng là cảnh quay trong phòng thi kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Vậy thí sinh quay video trong phòng thi sẽ bị xử lý thế nào và có được bảo vệ không?”- phóng viên băn khoăn.

 

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, Bộ GD&ĐT ủng hộ việc nếu ai có phát hiện kỳ thi không nghiêm túc phản ánh với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết việc này.

“Thí sinh quay clip để lấy thông tin này hay thông tin kia, liệu dùng máy quay của mình để quay bài thi của bạn? Bộ không khuyến khích việc cầm máy quay vào phòng thi.”- Thứ trưởng Hiển cho hay.

Trả lời câu hỏi “thí sinh quay video có được đảm bảo hay không?”, Thứ trưởng Hiển khẳng định: “Phải đảm bảo quyền lợi của người tố cáo là việc bình thường nhưng phải xử lý đúng vi phạm pháp luật theo đúng quy trình, quy chế thi”.

Còn Ông Nguyễn Huy Bằng- Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm tất cả các hiện tượng có dấu hiệu vi phạm quy chế, vi phạm pháp luật nhưng chúng tôi cần có chứng cứ cụ thể”.

“Tinh thần hoàn toàn ủng hộ việc nếu ai phát hiện những sai phạm phản ánh cho những đơn vị, cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết việc này và giải quyết, xử lý nghiêm túc”- Ông Bằng cũng cho biết thêm.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012, Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012, Clip giám thị cho quay cop, Clip quay bài thi tốt nghiệp PTTH, thi tốt nghiệp, tốt nghiệp, clip vi phạm quy chế thi, video giám thị cho quay bài

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM