Ngày đầu kỳ thi cao đẳng 2014: Trò nhẹ nhõm, trường gian nan

Trường cao đẳng gian nan vì nguồn tuyển sinh 2014 thấp: Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký dự thi vào hệ CĐ của các trường ĐH và các trường CĐ năm nay là 257.000 hồ sơ, giảm rất mạnh so với các năm trước và thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển của trường.

Sự kiện: Tuyển sinh điểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Hôm nay (15-7) hơn 165 ngàn thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi CĐ các khối A, A1, B, D và C. Năm nay số trường tổ chức thi CĐ là 146, tăng 11 trường so với năm 2013 trong khi số hồ sơ giảm hơn 80.000. Lượng thí sinh giảm khiến nhiều trường lo lắng, còn nhiều thí sinh lại khá thoải mái khi thi CĐ chỉ để vớt vát/dự phòng nếu trượt ĐH…

Tỷ lệ dự thi thấp

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, hôm qua (14-7) toàn quốc có 164.423 thí sinh thi CĐ đến làm thủ tục dự thi, đạt 63,90%. Tỷ lệ thí sinh tới làm thủ tục dự thi CĐ các khối A, A1, B, C và D thấp như vậy, có thể vì thí sinh đã thi ĐH, nắm vững  quy chế nên không đến làm thủ tục. Mặt khác nhiều thí sinh tin tưởng số điểm thi ĐH của mình đạt trên trung bình, đủ điều kiện vào hệ CĐ nên đã ĐKDT mà không tới dự thi.

Những năm gần đây mùa tuyển sinh nào thí sinh cũng đổ dồn hồ sơ vào đại học tạo ra sự mất cân đối trong cơ cấu nguồn nhân lực của đất nước. Xu hướng ít chọn các trường CĐ là do cơ hội trúng tuyển cao nhưng ra trường thường khó tìm việc, lương thấp. Vì vậy, thí sinh không mặn mà, đặc biệt là các trường CĐ địa phương. Năm nay thậm chí có trường CĐ địa phương chỉ nhận được vài chục hồ sơ đăng ký dự thi cho cả mùa tuyển sinh.

Tại Hà Nội do có mưa to buổi sáng khiến nhiều thí sinh đến làm thủ tục dự thi muộn. Đoàn Ban chỉ đạo TƯ tuyển sinh ĐH&CĐ do ông Nguyễn Huy Bằng Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT dẫn đầu sáng qua (14-7) đã kiểm tra đột xuất tại Hội đồng thi Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, nơi có tới gần 11.000 thí sinh ĐKDT ở 9 khối, A, A1, B, C, D, D1, H, N, T và M. Đoàn đánh giá công tác chuẩn bị tại đây triển khai chu đáo.

Tại TPHCM, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi hôm qua nhiều trường chỉ đạt tỷ lệ 50 – 60% so với số hồ sơ ĐKDT. Riêng hệ CĐ tại các trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM và ĐH Hồng Bàng, tỷ lệ đăng ký thi chỉ có 46 - 47%, thấp hơn rất nhiều so với các đợt thi ĐH.

Trường cao đẳng gian nan vì nguồn tuyển sinh 2014 thấp

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) vào hệ CĐ của các trường ĐH và các trường CĐ năm nay là 257.000 hồ sơ, giảm rất mạnh so với các năm trước và thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển của trường.

Ông Trịnh Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật công trình đô thị (Gia Lâm - Hà Nội) cho biết, so với 2 năm về trước, số hồ sơ ĐKDT tụt giảm khủng khiếp. "Năm 2012 toàn trường có trên 9.000 hồ sơ thì năm 2013 con số chỉ còn trên 1.000. Nhưng năm nay tất cả số hồ sơ trường nhận được chỉ vỏn vẹn 685, trong khi chỉ tiêu lên tới 1.600”.

Tại TP.HCM, có 20 trường CĐ và 3 trường ĐH có hệ CĐ tổ chức thi tuyển sinh với 111 ngàn hồ sơ ĐKDT rất nhiều trường có chưa đến 100 thí sinh ĐKDT, có trường số thí sinh giảm hàng trăm hồ sơ so với năm ngoái

Theo nhiều chuyên gia, việc thu hút sinh viên vào CĐ chỉ có hiệu quả khi sinh viên bậc học này ra trường có việc làm ổn định và sống được với nghề. Nhưng quý I năm nay có trên 1 triệu người thất nghiệp, thì so với quý IV năm ngoái, số có trình độ từ đại học trở lên tăng 4,3 nghìn người còn số có trình độ cao đẳng tăng tới 7,5 nghìn người. Vì vậy ám ảnh thất nghiệp với khối cao đẳng dường như lớn hơn, dai dẳng hơn.

Từ năm ngoái 2013 Bộ chủ trương học sinh hệ trung cấp và sinh viên hệ CĐ tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn học liên thông lên CĐ và ĐH phải thi tuyển sinh "ba chung” như mọi thi sinh bình thường khác, càng khiến không ít các trường trung cấp, CĐ... "ngắc ngoải” vì thiếu nguồn tuyển.

Dù chủ trương xiết chặt quản lý nâng cao chất lượng đầu vào hợp lý, hạn chế được liên thông "đường vòng” vào ĐH, nhưng thí sinh thờ ơ nên tại hàng loạt địa phương, lượng hồ sơ ĐKDT hệ CĐ tiếp tục đi xuống. Các trường CĐ gian nan khó tuyển người học còn vì nhiều trường ĐH vẫn "vơ vào” tuyển cả hệ CĐ, trong khi đáng lẽ không nên như vậy.

Đợt này 6.362 sinh viên tình nguyện được huy động tham gia hỗ trợ thí sinh đến dự thi; 39.502 chỗ ở miễn phí được hỗ trợ cho thí sinh. Sáng nay (15-7), các thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên, đối với khối A, A1, B, D thi môn toán, khối C thi môn địa, hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút.

Theo Đại đoàn kết, http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=85445&menu=1423&style=1

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngày đầu kỳ thi cao đẳng 2014: Trò nhẹ nhõm, trường gian nan, tuyển sinh, cao đẳng, thi cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM