Ngất ngưởng học phí dành cho sinh viên nước ngoài tại Anh

Tùy theo ngành học nhưng mức cao nhất mà những sinh viên nước ngoài đang theo học tại Anh phải đóng sẽ là 35000 bảng một năm trong khi sinh viên Anh và khối EU chỉ phải đóng 9000 bảng. Việc tăng học phí có thể sẽ được áp dụng ngay trong năm học 2013-2014.

Sự kiện: Giáo dục, trường quốc tế, du học, tư vấn du học, du học anh

Ngất ngưởng học phí với sinh viên nước ngoài tại Anh

Sinh viên đến từ các nước không thuộc EU sẽ phải trả mức học phí có thể cao gấp bốn lần sinh viên bản địa tại các trường đại học Vương quốc Anh từ năm học tới.

Tùy theo ngành học nhưng mức cao nhất mà những sinh viên nước ngoài đang theo học tại Anh phải đóng sẽ là 35000 bảng một năm trong khi sinh viên Anh và khối EU chỉ phải đóng 9000 bảng. Việc tăng học phí có thể sẽ được áp dụng ngay trong năm học 2013-2014.

Ngất ngưởng học phí dành cho sinh viên nước ngoài tại Anh

Hình minh hoạ, chủ đề: Ngất ngưởng học phí dành cho sinh viên nước ngoài tại Anh

Năm ngoái, mức học phí dành cho sinh viên Anh và EU cũng đã tăng gấp ba. Hiện hơn một nửa số trường đại học ở Anh đang thu mức học phí tối đa cho phép là 9000 bảng.

Nhìn rộng hơn, mức học phí mới còn tạo ra sự khác biệt đối với sinh viên ngành y khoa và sau đại học.

Năm học 2013- 2014 học phí áp dụng cho sinh viên nước ngoài sẽ ở mức cho 7450 bảng với những khóa học căn bản, nhưng để theo học lĩnh vực y khoa, họ phải trả ở mức 35000 bảng.

Học phí sinh viên quốc tế theo học ngành y tại trường King’s College London phải trả là 35 ngàn bảng và tại trường University College London phải trả 33.750 bảng

Học phí theo học ngành y tại các trường như Sheffield, Southampton, Glasgow, Manchester, Nottingham, Bristol và Cambridge đều sẽ ở mức 30.000 bảng.

Với các khóa sau đại học sự chênh lệch còn lớn hơn. Mức học phí sẽ từ 2000 đến 27500 bảng mỗi năm dành cho sinh viên bản địa và sinh viên EU, sinh viên sau đại học từ các nước ngoài EU sẽ phải trả từ 7900 đến 38500 bảng với ngành đào tạo y khoa tạo trường Queen Mary University London.

Mức học phí cao nhất thuộc về ngành kinh doanh của trường đại học Oxford, 41000 bảng cho đào tạo MBA đối với cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Daniel Stevens từ trường NUS cho rằng sẽ thật tai tiếng khi các sinh viên nước ngoài lại phải đóng mức phí cao hơn hàng ngàn bảng so với sinh viên khác. “Sinh viên quốc tế cũng là phần quan trọng trong đời sống văn hóa, xã hội và cũng là bộ mặt của các trường và không nên coi họ như những con bò vắt ra sữa.” anh nói.

Phản bác ý kiến trên, một phát ngôn viên của Trường đại học UK đã nói rằng, cũng như đối với các sinh viên bản địa, học phí dành cho sinh viên quốc tế không phải do các trường có thể tự ý định ra. Các trường đại học tại Anh hiện đang cạnh tranh trong thị trường toàn cầu dành cho sinh viên quốc tế và mức học phí phản ánh điều này. Theo người phát ngôn này: “Vương quốc Anh vẫn là nơi phổ biến thứ hai về đào tạo trên thế giới, sau Mỹ và các sinh viên quốc tế theo học tại đây luôn hài lòng với những gì họ thu nhận được. Họ đến đây để học tập nghiên cứu vì danh tiếng của hệ thống giáo dục và bằng cấp cũng như chất lượng đào tạo được công nhận trên toàn thế giới.

Theo tác giả Minh Đức - Nhandan.org

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngất ngưởng học phí dành cho sinh viên nước ngoài tại Anh, du học anh, thông tin du học, học bổng du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand