Ngăn chặn tiêu cực khi dự tuyển vào các trường khối Công An

Hành vi tiêu cực khi khi dự tuyển vào các trường khối Công An không chỉ dừng lại ở việc chạy và sửa học bạ, vấn đề còn nảy sinh trong cả khâu sơ tuyển và lập hồ sơ ĐKDT, khi hồ sơ lý lịch, sức khỏe… của thí sinh không đảm bảo

Sự kiện: TUYEN SINH >> THÔNG TIN TUYỂN SINH >> DIEM THI >> DIEM CHUAN

Ngăn chặn tiêu cực dự tuyển ngành công an, quân đội

Nhiều học sinh sau khi học xong bậc THPT có nguyện vọng được học tập và cống hiến lâu dài trong ngành công an và quân đội, vì các ngành này ổn định, chế độ lương cao, được phân công công tác khi ra trường.

Do đó, số lượng thí sinh tham gia sơ tuyển và đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào các trường đào tạo công an, quân sự ngày càng nhiều. Lâu nay, hai loại trường này có quy chuẩn, yêu cầu riêng đối với thí sinh. Trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh, thì học sinh, quân nhân phải trải qua đợt sơ tuyển và ĐKDT tại các đơn vị và địa phương.

Ngăn chặn tiêu cực khi tuyển sinh vào các trường khối Công An, Quân đội

Ngăn chặn tiêu cực khi tuyển sinh vào các trường khối Công An, Quân đội

Hình minh hoạ, nguồn Google image

Ngoài tiêu chuẩn về lý lịch, sức khỏe, chiều cao, cân nặng... các ngành đặc thù này còn có tiêu chuẩn về hạnh kiểm và văn hóa, học lực các môn dự khối thi phải đạt từ 5,0 - 6,0 trở lên dựa vào kết quả được ghi trong học bạ ở các năm lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12. Thời gian sơ tuyển và ĐKDT ở địa phương, đơn vị thường được thông báo tổ chức vào đầu tháng 3 hằng năm.

Điều đáng nói ở đây, có không ít phụ huynh đã lạm dụng mối quan hệ, quen biết của mình với thầy cô giáo, ban giám hiệu nhà trường đến "chạy" xin sửa lại học bạ, điểm, xếp loại hạnh kiểm cho con, để đủ điều kiện, tiêu chuẩn lọt qua vòng sơ tuyển, có cơ hội đi tiếp.

Gặp những ban giám hiệu, thầy cô giáo dễ dãi, có "nặng tình nặng nghĩa" với các phụ huynh thì việc làm lại mới, hoặc sửa chữa, điều chỉnh lại xếp loại đạo đức, kết quả điểm trung bình các môn cho học sinh cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Quy định của Bộ giáo dục về sửa điểm và xếp loại hạnh kiểm

Theo quy định của Bộ GD-ĐT về việc sửa điểm và xếp loại hạnh kiểm trong học bạ thì chỉ cần giáo viên bộ môn hoặc giáo viên chủ nhiệm, dùng bút mực đỏ gạch điểm cũ và xếp loại hạnh kiểm cũ đi, viết điểm, xếp loại mới vào, thêm chỗ chốt sửa ở góc bên dưới là xong.

Nếu muốn làm mới học bạ cho "đẹp", hơn thì chỉ cần nhận được sự đồng ý của hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên các bộ môn là chẳng khó. Trong thời gian qua, một số vụ việc sai trái, chạy, sửa học bạ, hồ sơ đã bị phát giác và xử lý.

Hành vi tiêu cực không chỉ dừng lại đó, còn nảy sinh trong cả khâu sơ tuyển và lập hồ sơ ĐKDT, khi hồ sơ lý lịch, sức khỏe… của thí sinh không đảm bảo. Thông tin từ Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, trong năm 2012 vẫn còn những trường hợp đang tiếc đó là sau khi trúng tuyển nhưng không được nhập học bởi khi trường kiểm tra lại sức khỏe lại không đảm bảo yêu cầu.

Chất lượng sơ tuyển và ĐKDT đối với ngành công an, quân đội có được đảm bảo hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác kiểm tra, giám sát, thái độ, trách nhiệm ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực có thể xảy ra. Đối với học bạ, kết quả học tập và hạnh kiểm của học sinh, Ban tuyển sinh nên sử dụng thêm sổ điểm lớn của trường để đối chiếu thì đảm bảo độ tin cậy, chính xác hơn, biết được đâu là học bạ không sửa, đâu là học bạ có dấu hiệu sửa, cố tình làm sai lệch. ( Xem thêm nội dung tư vấn tuyển sinh các trường Công An, Quân đội )

Về phía Ban tuyển sinh các cấp cần phải kiên quyết ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực có thể xảy ra trong khâu sơ tuyển và lập hồ sơ ĐKDT, đồng thời có quy định làm rõ trách nhiệm với người đứng đầu Ban tuyển sinh quân sự, công an huyện (quận, thị xã), đơn vị và cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển sinh.

Mặt khác, cần tổ chức xét duyệt hồ sơ nghiêm túc, đúng quy định, thành phần tổ xét duyệt phải có cán bộ chuyên trách ngành bảo vệ, thanh tra… kịp thời phát hiện hồ sơ có nghi vấn gian lận để tổ chức kiểm tra, xác minh ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra.


Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam ( Xem tin gốc )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngăn chặn tiêu cực khi dự tuyển vào các trường khối Công An, tuyển sinh 2013, tuyển sinh các trường khối Công An, tuyển sinh quân đội, thông tin tuyển sinh 2013, thi cử, báo giáo dục, tiêu cực

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM