Nên có 2 điểm sàn đại học?

(Điểm sàn đại học) Tại cuộc họp sáng qua (5/8) của Hiệp hội các trường Đại học - Cao đẳng ngoài công lập, lãnh đạo các trường đã ra sức đề xuất ý kiến để kiến nghị với Bộ thay đổi cách tính điểm sàn.

Sự kiện: Điểm sàn đại học 2011Điểm chuẩn đại học 2011

Lo không tuyển đủ chỉ tiêu, các trường đại học ngoài công lập đang hết sức sốt ruột trông chờ điểm sàn đại học 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại cuộc họp sáng nay (5/8) của Hiệp hội các trường Đại học - Cao đẳng ngoài công lập, lãnh đạo các trường đã ra sức đề xuất ý kiến để kiến nghị với Bộ thay đổi cách tính điểm sàn đại học 2011.

 

diemsan, diem san dai hoc, diem chuan dai hoc, diem chuan dai hoc 2011

 

“Đói” vì điểm sàn

Các trường đại học ngoài công lập đều cho rằng, nếu giữ điểm sàn như năm 2010 (13 điểm với khối A, D và 14 điểm với khối C, B) thì trường sẽ rơi vào tình trạng “đói” thí sinh trầm trọng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hoàng Trọng Yêm, Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Lương Thế Vinh, tỉnh Nam Định, cho rằng, việc xác định điểm sàn phải trên cơ sở đảm bảo đầy đủ nguồn cho các trường đại học công lập và ngoài công lập. Muốn thế phải xác định số ảo vì hàng năm số ảo rất lớn, các em có thể trên điểm sàn nhưng vẫn không chịu nhập học hoặc đi du học Nếu không xác định thêm số ảo thì các trường ngoài công lập sẽ không có nguồn để tuyển đủ.

Đây cũng là lo lắng của ông Lê Công Huỳnh, Hiệu trưởng trường Đại học Thành Tây.

Theo ông Huỳnh, nhiều đại học công lập cũng lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn. Vì thế, cơ hội cho các trường ngoài công lập càng khó khăn hơn, không tuyển đủ chỉ tiêu và cảm tưởng sẽ tan rã vì không có nguồn tuyển.

"Xác định điểm sàn có phải là quản lý? Tôi nghĩ yêu cầu của xã hội bao nhiêu thì đào tạo như thế. Nhu cầu xã hội nhiều thì phải hạ điểm sàn. Chất lượng đâu phải ở điểm sàn. Cứ thế này thì các trường ngoài công lập sẽ không trụ nổi", ông Huỳnh bức xúc nói.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể, ông Huỳnh cho biết, sau 4 năm tuyển sinh, số lượng thí sinh vào trường ngày càng teo tóp. Năm 2008, lần tuyển sinh đầu tiên, trường có 700 sinh viên. Nhưng năm 2009, con số này chỉ còn 600. Năm 2010 tiếp tục giảm xuống còn 400 sinh viên. Năm nay, trường muốn tuyển 200 em thôi cũng có vẻ rất khó khăn. 

Nên có hai điểm sàn đại học ? 

Trước nguy cơ phải "ăn đong" thí sinh, ông Huỳnh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có điểm sàn riêng cho các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập. Mức điểm sàn này có thể thấp hơn điểm sàn dành cho trường công lập.

Đây cũng là ý kiến của đại diện lãnh đạo Đại học Thăng Long. Theo vị đại diện này, nếu điểm sàn của trường công lập là 13 điểm thì Bộ có thể để điểm sàn các trường ngoài công lập là 12,5 hoặc 12 điểm, giảm từ nửa điểm đến 1 điểm. Như vậy, sẽ đỡ hơn cho các trường rất nhiều trong việc tuyển sinh.

Tuy nhiên, Giáo sư Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hải Phòng lại không đồng tình với kiến nghị này. Ông Nghị cho rằng, việc lập ra hai điểm sàn đại học sẽ đồng nghĩa với việc mặc định các trường ngoài công lập ở "chiếu dưới", trong khi mục tiêu của các trường là phải nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định năng lực đào tạo.

Theo ông Nghị, thay vì có hai điểm sàn đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng điểm sàn một cách thích hợp, các trường công lập lấy điểm đến sát điểm sàn còn các trường ngoài công lập lấy bằng điểm sàn. Mục tiêu là không để trường nào mở ra mà không tuyển được người học.

Để đạt mục tiêu này, Bộ có thể lấy điểm sàn thấp xuống. "Điểm sàn đại học thấp không chết ai và không phản ánh chất lượng và không so sánh với năm trước vì điểm phụ thuộc vào đề. Chúng ta hoàn toàn có thể ra đề để chỉ những thí sinh từ 15 điểm trở lên mới vào được đại học", ông Nghị nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Phương Đông chia sẻ : "Bộ có thể lấy điểm sàn sao cho tổng số thí đạt điểm sàn có hệ số bằng 1,3 đến 1,5 tổng số chỉ tiêu, tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập có thể tuyển đủ chỉ tiêu do Bộ giao".

 

Điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn đại học 2011, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn đh

Đăng ký nhận điểm sàn đại học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn Giaoduc.net.vn)

 

 

Tin cập nhật liên tục về điểm sàn đại học:

 

Tin cập nhật về điểm chuẩn đại học các trường phía Bắc:

 

Tin cập nhật về điểm chuẩn đại học các trường phía Nam:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nên có 2 điểm sàn đại học?, diemsandaihoc, diem san dai hoc 2011, diem san dai hoc khoi a, diem chuan dai hoc, diem chuan dai hoc 2011, diem chuan dai hoc nam 2011, diem chuan dh, diem san chinh thuc, diem san dai hoc chinh thuc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM