Nâng cao chất lượng dạy học trước kỳ thi THPT quốc gia 2017

Ông Nguyễn Bá Ninh – Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận – chia sẻ các giải pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt cho đối tượng học sinh lớp 12 chuẩn bị xét tốt nghiệp và tham gia thi THPT quốc gia 2017.

Nâng cao chất lượng dạy học trước kỳ thi THPT quốc gia 2017

Học sinh lớp 12 ôn tập đến hết tháng 5/2017

Với các đơn vị trực thuộc Sở, ông Nguyễn Bá Ninh yêu cầu tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng chương trình môn học, dạy các tiết tự chọn bám sát nhằm củng cố kiến thức cho học sinh; tăng cường dạy học trải nghiệm sáng tạo.

Đồng thời, thực hiện bàn giao, cam kết chất lượng bộ môn đến từng giáo viên, đưa chỉ tiêu cam kết chất lượng bộ môn vào đánh giá viên chức thông qua chất lượng các bài kiểm tra định kỳ.

Các trường tổ chức kiểm tra chung (chung đề, cùng thời điểm) ở từng khối lớp với tất cả các môn học (trừ môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng an ninh), đề kiểm tra (đối với các bài kiểm tra từ 45 phút trở lên) được tổng hợp từ ngân hàng câu hỏi dựa trên ma trận và hệ thống ngân hàng câu hỏi từng bộ môn, được in phát đến từng học sinh (giáo viên bộ môn không trực tiếp ra đề kiểm tra); học sinh được sắp xếp theo số báo danh, phòng thi.

Giám đốc Sở cũng yêu cầu các trường triển khai phổ biến chủ trương, định hướng nội dung ôn tập theo hướng dẫn và phương thức thi THPT


quốc gia năm 2017 của Bộ đến học sinh và cha mẹ học sinh, thống nhất kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh 12 từ tháng 10 đến hết tháng 5 năm 2017. Tổ chức cho học sinh khối 12 chọn tổ hợp môn thi, tư vấn hướng nghiệp.

“Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị đã chọn và phân công những giáo viên có chuyên môn tốt nhất của trường để giảng dạy khối 12 với 9 môn được chọn thi THPT quốc gia với những kiến thức trọng tâm, cơ bản nhất, chú ý bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia; chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi nhất của trường để chủ nhiệm khối lớp 12.

Lưu ý thường xuyên phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức phụ đạo cho học sinh có học lực yếu, kém. Cơ bản, đến thời điểm này, học sinh đã nắm được nội dung chương trình và phụ huynh học sinh yên tâm thống nhất phương án thi THPT quốc năm 2017 Bộ GD&ĐT” – ông Nguyễn Bá Ninh cho hay.

Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá

Đối với các phòng GD&ĐT huyện, thành phố, ông Nguyễn Bá Ninh cho biết, ngay từ đầu năm học, thực hiện các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2016-2017 của Sở, các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn đến các trường trực thuộc tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên đề chuyên môn trường, cụm trường về đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới kiểm tra đánh giá phù hợp học sinh, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của nhà trường, nhằm tạo sự hứng thú, tích cực, tự giác trong học sinh.

Cùng với đó, tích cực thực hiện các chủ đề tích hợp, liên môn; nâng cao chất lượng, hiệu quả các buổi sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn định kỳ; nâng cao chất lượng dạy học môn thi chọn HSG; nâng cao chất lượng dạy học phụ đạo học sinh yếu kém trên cơ sở kết quả cuối năm học trước, tìm ra những học sinh yếu các môn học, nhà trường phối họp với phụ huynh học sinh xây dựng kế hoạch và tổ chức phụ đạo học sinh ngay từ đầu năm học.

Các phòng GD&ĐT trên địa bàn cũng chỉ đạo, hướng dẫn các trường trực thuộc tiếp tục tổ chức hiệu quả đổi mới sinh hoạt chuyên môn (SHCM) tại các tổ, khối chuyên môn trong trường và giữa các trường bạn; chú trọng đổi mới nội dung và hình thức SHCM thông qua hoạt động dự giờ, nghiên cứu bài học; nhắc nhở, hướng dẫn giáo viên tham gia SHCM qua trang mạng thông tin “Trường học kết nối”.

Đối với những nơi có đông học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có năng lực còn hạn chế, chỉ đạo các đơn vị xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh qua các hoạt động dạy học Tiếng Việt trong các môn học và hoạt động giáo dục.


Tuyen sinh 2017

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nang-cao-chat-luong-day-hoc-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-2527843-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nâng cao chất lượng dạy học trước kỳ thi THPT quốc gia 2017, cụm thi tốt nghiệp, cụm thi địa phương, cụm thi đại học, thi THPT quốc gia 2017, quy chế thi, giám thị coi thi, tuyển sinh 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20