Năm 2030, giáo dục VN sẽ nằm trong top 5 khối ASEAN

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Nghị quyết về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT nêu quyết tâm đến năm 2030 nền GD-ĐT của VN sẽ nằm trong top 4 - 5 trong khối ASEAN”.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi nói chuyện về tình hình giáo dục hiện nay và giới thiệu nội dung chính của Nghị quyết về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT tại hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị T.Ư 8 (khóa 11) do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức sáng 12.12.

Giáo dục Việt Nam sẽ đứng top 5 ASEAN năm 2030

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu thực tế năm 2000 VN chi bình quân 14 USD/học sinh nhưng đến năm 2012 đã tăng lên thành 92 USD/học sinh. Tuy nhiên, ông Nhân cho rằng mức chi của ta chỉ bằng 1/10, thậm chí là 1/20 so với các nước trung bình và phát triển. Tương tự, đầu tư cho khoa học công nghệ của VN trong một năm là 1,5 tỉ USD thì chỉ riêng ĐH Harvard (Mỹ) đầu tư cho khoản này là 4 tỉ USD/năm. “Đây là bài toán phải giải trong GD-ĐT của chúng ta: chi thấp nhưng chất lượng phải hội nhập được với quốc tế”, ông Nhân nói.

Đột phá giáo dục Việt Nam sau 2030

Năm 2030 giáo dục VN sẽ nằm trong top 5 khối ASEAN

Ông Nhân cũng nêu ra những nguyên nhân khiến chất lượng đào tạo bậc ĐH còn hạn chế, như tỷ lệ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư ở các trường ĐH của nước ta thấp so với các nước trên thế giới; chuẩn chất lượng đầu ra của các trường ĐH ban hành quá chậm...

Tại hội nghị, ông Nhân cũng đề cập tới vấn đề lương của giáo viên hiện nay. Nghị quyết lần này nêu rõ: “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”. Tuy nhiên, ông Nhân khẳng định đây không phải là vấn đề mới vì 15 năm trước vấn đề này đã được đưa vào nghị quyết nhưng chưa làm được. Ông Nhân khẳng định: “Nghị quyết về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT nêu quyết tâm đến năm 2030 nền GD-ĐT của VN sẽ nằm trong top 4 - 5 trong khối ASEAN”.

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị T.Ư 8 (khóa XI) chiều qua, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc VN và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết T.Ư 8 với những nội dung thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Đề cập về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh cần thống nhất quan điểm: dù tình hình khó khăn, phức tạp đến đâu, chúng ta cũng phải bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ lợi ích đất nước...

Theo Tuệ Nguyễn, Bảo Cầm - TNO

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Năm 2030, giáo dục VN sẽ nằm trong top 5 khối ASEAN, giáo dục, ASEAN

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20