“Mỹ nhân đại chiến” trước Cánh Diều Vàng

Dù thế nào, lễ trao giải thường niên của hội Điện ảnh VN vẫn được giới làm phim mong ngóng. Những cái tên dự tranh Diều Vàng đang chờ đợi được xướng lên. Ở hạng mục giải thưởng dành cho nữ diễn viên xuất sắc sẽ là một cuộc “mỹ nhân đại chiến”. >>&nbs

Những hạng mục giải thưởng dành cho thể loại phim truyện nhựa luôn được chờ đợi nhiều nhất, được dự đoán nhiều nhất, và tất nhiên, sẽ gây tranh cãi nhiều nhất. Những ngày đầu chấm giải đã ồn ào sự việc phim Giao lộ định mệnh của đạo diễn Victor Vũ bị loại sau khi BGK tổ chức xem bản phim Shattered. Giao lộ định mệnh bị loại, danh sách dự thi còn lại 10 phim nhựa, trong đó, Cánh đồng bất tận nổi lên như một cái tên sáng giá. 


Tỏa sáng cùng Cánh đồng bất tận (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình), Đỗ Hải Yến và Ninh Dương Lan Ngọc sẽ là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất ở hạng mục nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc nhất của mùa giải năm nay.


Từ khi giành Cánh Diều Vàng cùng với Chuyện của Pao, năm nào Đỗ Hải Yến cũng có phim tham dự, và năm nào vai diễn của Hải Yến cũng nhận được đề cử trước Cánh Diều Vàng. Tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2009, vai Duyên trong phim Chơi vơi của Đỗ Hải Yến nhận được nhiều bình chọn, tuy nhiên, phần thắng cuối cùng lại thuộc về nữ diễn viên trẻ Minh Hương của phim Đừng đốt (đạo diễn Đặng Nhật Minh). 
 

Đỗ Hải Yến trong một cảnh phim Cánh đồng bất tận
 

Năm nay, với vai gái điếm Sương trong Cánh đồng bất tận, Đỗ Hải Yến có cơ sở để trở thành gương mặt sáng giá ở hạng mục giải thưởng dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc. Đã có nhiều tranh cãi về về vai diễn của Hải Yến cũng như bộ phim Cánh đồng bất tận: Đỗ Hải Yến vẫn mắc những lỗi phương ngữ trong diễn thoại; đài từ kém khiến cách thoại của Đỗ Hải Yến có phần khô cứng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những nỗ lực của Đỗ Hải Yến trong Cánh đồng bất tận, có nhiều phân đoạn, Đỗ Hải Yến diễn khá xuất thần. Hơn nữa, vai gái điếm Sương với số phận bi thương, nhiều đất diễn là một trong những vai diễn có sức nặng nhất ở mùa giải Cánh Diều năm nay. Đỗ Hải Yến đang nắm trong tay cơ hội lớn để bước lên bục vinh danh nữ diễn viên chính xuất sắc một lần nữa.


Đứng cùng cuộc đua với Đỗ Hải Yến sẽ là Nhật Kim Anh. Vai Cầm trong bộ phim Long thành cầm giả ca (đạo diễn Đào Bá Sơn) từng đưa Nhật Kim Anh lên vị trí Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP quốc tế Hà Nội năm 2010. Cầm cũng là một nhân vật có số phận, yêu cầu sức diễn dày dặn, nhiều trải nghiệm. Nhật Kim Anh đã có những khuôn hình đẹp, đã có những phân đoạn đầy nước mắt, nhưng sức diễn chưa thật thuyết phục. Nhật Kim Anh chưa đủ vốn sống để vào một vai diễn cần sự chuyển biến tâm lý phức tạp như vai Cầm. Dẫu vậy, chưa thể nói trước được điều gì khi Cánh Diều Vàng vẫn luôn bất ngờ và gây tranh cãi.
 

Nhật Kim Anh vài Cầm trong phim 
Long Thành cầm giả ca

Sau một thời gian dài vắng bóng, Mỹ Duyên trở lại trong phim nhựa Vượt qua bến Thượng Hải. Luôn là diễn viên được đánh giá cao về khả năng diễn xuất, nhưng vai diễn của Mỹ Duyên trong Vượt qua bến Thượng Hải ít đất diễn và khá mờ nhạt (xét từ cách khai thác của biên kịch và đạo diễn). Đóng vai Phương Thảo, một cô gái lưu lạc đem lòng yêu Nguyễn Tất Thành, Mỹ Duyên không có cơ hội để thể hiện sự xuất thần, đột phá trong diễn xuất.


Kiều Thanh cũng đã có một vai nữ chính ở mùa giải năm nay, nhưng vai diễn của Kiều Thanh trong Hoa đào không đủ “chất lượng” để đưa tên cô vào danh sách đề cử. Có thể thấy, mùa Cánh Diều Vàng  năm nay có rất nhiều diễn viên có tiếng (từng được đánh giá cao về khả năng diễn xuất) tham dự, nhưng chất lượng vai diễn của họ không cao. Trong số đó có thể kể tên NSƯT Mỹ Duyên, Kiều Thanh…
 

NSƯT Mỹ Duyên đã không có vai diễn ấn tượng khi tham gia
Vượt qua bến Thượng Hải

 
Có một cái tên còn trẻ, mới, và sáng giá, đó là Lan Ngọc. Cô gái với vẻ đẹp thánh thiện đã có vai diễn đầu tiên đầy thuyết phục trong bộ phim Cánh đồng bất tận. Vào vai Nương, cô gái mồ côi theo ba và em trai rong ruổi trên khắp các cánh đồng. Nương sống trong cô đơn, lạc lõng. Vai diễn đầu tiên nhưng Lan Ngọc đã được đánh giá cao bởi cách diễn giản dị, mộc mạc.
 
Xét theo câu chuyện của Cánh đồng bất tận, Nương của Lan Ngọc là vai nữ chính (nội dung phim được phát triển theo lời kể của Nương). Nhưng nếu xét theo tuyến nhân vật, vai ông Vũ của Dustin Nguyễn là vai nam chính, còn vai Sương của Đỗ Hải Yến trở thành nữ chính. Dù xếp ở hạng mục giải thưởng dành cho Nữ diễn viên chính, hay nữ diễn viên phụ, Lan Ngọc sẽ vẫn là cái tên sáng giá ở mùa giải năm nay.
 

Lan Ngọc sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều ở mùa giải năm nay
.

Đêm trao giải đang đến rất gần, Đỗ Hải Yến, Nhật Kim Anh, Lan Ngọc… Ai trong số họ sẽ đặt tên cho Cánh Diều Vàng? Giải thưởng sẽ thuộc về người xứng đáng. Và giải thưởng sẽ chỉ có ý nghĩa khi được trao cho người xứng đáng.  

KTS (theo dantri)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

“Mỹ nhân đại chiến” trước Cánh Diều Vàng,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM