Mỹ: giáo viên được dạy bắn súng

Tại Utah, một tiểu bang thuộc miền Tây nước Mỹ, giáo viên đã được cho phép mang súng tới trường từ hơn một thập kỷ trước. Còn tại Texas, mới đây 4 trường cấp quận tiến hành thuê giáo vụ có vũ trang để tăng cường an ninh trong trường.

Huấn luyện bắn súng cho giáo viên để tự vệ

Chỉ lên điểm đạn găm qua bia đỡ, thầy giải thích với các giáo viên khác về cách ngắm bắn và sức mạnh của loại vũ khí nguy hiểm này...

Sau vụ xả súng giết chết 26 học sinh và nhân viên tại trường tiểu học Sandy Hook, Mỹ, người ta lại dấy lên tranh luận có nên trang bị súng ngắn cho giáo viên và nhân viên trong trường học hay không, mặc dù đạo luật cho phép giáo viên, nhân viên mang súng đã được ban hành từ lâu.

Đi kèm theo đạo luật này, nhiều lớp đào tạo sử dụng súng cho giáo viên đã được mở ra.

Mỹ: giáo viên được dạy bắn súng
Các giáo viên trường Clifton - Texas tập bắn. Ảnh Edweek

Một ví dụ điển hình cho câu chuyện này đang diễn ra tại trường Clifton, bang Texas, Mỹ. Tại một buổi dạy bắn súng, hướng dẫn viên Johnny Price theo dõi các giáo viên trong trường xếp thành hàng ngang. Trước mặt họ là một chiếc bàn với nhiều loại súng khác nhau, thầy chọn một khẩu súng trong số đó, ngắm đến một tấm bia đặt cách xa vài chục mét và bóp cò. Chỉ lên điểm đạn găm qua bia đỡ, thầy giải thích với các giáo viên khác về cách ngắm bắn và sức mạnh của loại vũ khí nguy hiểm này...

Mỹ: giáo viên được dạy bắn súng
Thầy Price hướng dẫn các giáo viên sử dụng súng. Ảnh: Edweek

Tại Utah, một tiểu bang thuộc miền Tây nước Mỹ, giáo viên đã được cho phép mang súng tới trường từ hơn một thập kỷ trước. Còn tại Texas, mới đây 4 trường cấp quận tiến hành thuê giáo vụ có vũ trang để tăng cường an ninh trong trường.

Trái với quan điểm cho rằng việc đào tạo giáo viên sử dụng súng và cho phép họ mang theo loại vũ khí nguy hiểm này có thể khiến phụ huynh an tâm gửi con em tới trường, nhiều cá nhân và tổ chức tỏ ra quan ngại. Một số nhà giáo dục cho rằng, đằng sau câu chuyện giáo viên với vai trò vệ sĩ là những dấu hỏi lớn. Việc họ mang súng tới trường liệu có gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhận thức của học sinh về vấn đề bạo lực và sử dụng vũ khí? Trong trường hợp bị đe dọa, giáo viên có quyền nổ súng và cướp đi tính mạng của người khác không? Hay điều gì sẽ xảy đến nếu học sinh tò mò đùa nghịch và nổ súng ngoài ý muốn? v.v.

Những vụ xả súng nổi bật

Từ năm 2002 đến nay, một loạt các vụ xả súng đã gây rúng động nước Mỹ cũng như thế giới:

- Ngày 29/10/2002, sinh viên Robert Flores đã bắn chết 3 người tại Đại học Arizona;

- Ngày 21/3/2005, Jeffrey Weise giết hại 9 người, làm bị thương 12 người trước khi tự sát, sau khi xả súng vào trường trung học Red Lake - bang Minnesota;

- Ngày 2/10/2006, vụ xả súng tại trường dành cho người Amish - bang Pennsylvania làm chết 7 người gồm cả kẻ nã súng;

- Ngày 16/4/2007, sinh viên Seung Hiu Cho bắn chết 32 người tại Đại học Công nghệ Virginia.

- Gần đây nhất, vào ngày 14/12/2012, Adam Lanza (20 tuổi) đã giết 26 học sinh và giáo vụ trường tiểu học Sandy Hook - bang Connecticut và khiến cả thế giới phải bàng hoàng.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mỹ: giáo viên được dạy bắn súng, Mỹ: giáo viên được dạy bắn súng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Theo: báo Giáo Dục

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM