Mỹ: bệnh thành tích ăn sâu vào hệ thống giáo dục Atlanta

Đáng lo ngại hơn cả là tình trạng gian lận không chỉ xảy ra tại Atlanta. Kết quả điều tra của Trung tâm quốc gia vì công bằng trong thi cử của Mỹ cho biết rất nhiều vụ bê bối sửa điểm vì bệnh thành tích bùng nổ trong những năm gần đây.

Bệnh thành tích trogn giáo dục

Bồi thẩm đoàn bang Georgia đã chính thức buộc tội 35 giáo viên và quản lý học đường tại các trường công ở TP Atlanta vì thông đồng gian lận điểm số cho học sinh. Đây là một trong những bê bối gian lận lớn nhất của hệ thống giáo dục công tại Mỹ và được cho là đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới.

Vụ bê bối giáo dục ở Atlanta bắt đầu từ năm 2001, kéo dài trong suốt 10 năm cho đến khi tờ The Atlanta Journal-Constitution phát hiện hơn hai năm trước. Loạt bài điều tra của báo cho thấy điểm số tại một số trường học công ở Atlanta đã tăng lên đến mức không thể lý giải nổi. Số trường tiểu học và trung học tại Atlanta có liên quan đến vụ gian lận để cải thiện thành tích thi cử của học sinh lên tới con số 44, với 180 giáo viên bị điều tra. Nhiều giáo viên và hiệu trưởng hoặc giúp học sinh gian lận để đạt điểm cao trong các cuộc kiểm tra năng lực đã được chuẩn hóa gọi là CRCT hoặc tự tay họ sửa các câu trả lời sai trong những bài thi, trước khi chuyển chúng tới bộ phận chấm điểm.

Kết quả là hệ thống trường công của Atlanta đã gây sự chú ý trên toàn quốc hồi những năm 2000, khi điểm số thi chuẩn hóa của họ tăng lên đều đặn. Nhờ đó, Atlanta đã được khen và nhận được tiền hỗ trợ giáo dục từ nhiều quỹ từ thiện cũng như từ ngân sách chính quyền liên bang. Nhưng không ai biết đằng sau sự tiến bộ đó là những hành động gian lận. Ngoài ra, một số nhà quản lý giáo dục có liên quan còn tìm cách “bịt miệng” những người muốn phanh phui vụ bê bối. Nhiều hiệu trưởng còn tự ý ra lệnh cho điều tra nội bộ để tìm ra giáo viên nào dám mở miệng tố cáo ban giám hiệu sửa điểm học sinh. Hậu quả là những người tố giác, những nhà giáo có tâm biết giữ đạo đức nghề nghiệp bị trù dập và đuổi việc vì cả gan tố cáo lãnh đạo và làm mất danh tiếng nhà trường.

Chạy theo thành tích vì các cuộc thi

Các nhà điều tra cho rằng những lý do khiến tình trạng gian lận tràn lan trong hệ thống giáo dục công tại TP Atlanta là do nền giáo dục Mỹ đang dựa nhiều vào các cuộc thi chuẩn hóa. Nhiều bang tại Mỹ đã sử dụng chúng như yếu tố chính để đánh giá và xếp hạng các giáo viên. Một số bang sẽ thưởng cho các giáo viên giúp học sinh có điểm thi chuẩn hóa cao tới 25.000USD, trong khi những người không làm được điều này có thể sẽ bị mất việc và ngôi trường đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Đáng lo ngại hơn cả là tình trạng gian lận không chỉ xảy ra tại Atlanta. Kết quả điều tra của Trung tâm quốc gia vì công bằng trong thi cử của Mỹ cho biết rất nhiều vụ bê bối sửa điểm vì bệnh thành tích bùng nổ trong những năm gần đây. Trung tâm này đã nhận được nhiều báo cáo sai phạm trong các kỳ thi cấp bang ở các TP Baltimore, Philadelphia, New York, Los Angeles, Miami, Orlando và thủ đô Washington. Nhiều nhà giáo dục Mỹ từ lâu lên tiếng báo động về tệ nạn giáo dục này và yêu cầu cải cách giáo dục. Họ kịch liệt phản đối việc các tiểu bang tổ chức kỳ thi đại trà và việc đánh giá chất lượng giáo viên dựa trên điểm số học sinh khiến dễ phát sinh tiêu cực và bệnh thành tích. Tờ Christian Science Monitor nhận định, để xử phạt việc gian lận điểm số trên toàn nước Mỹ đã có luật pháp nhưng để ngăn ngừa câu chuyện này xảy ra lại phải phụ thuộc vào lương tâm nghề nghiệp của nhà giáo.

 

Bạn có biết:

Bức tử học sinh vì bệnh thành tích?

Buồn vì tỉ lệ đậu tốt nghiệp cao

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mỹ: bệnh thành tích ăn sâu vào hệ thống giáo dục Atlanta, giáo dục quốc tế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: SGGP

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM