Muốn phát âm ngoại ngữ chuẩn: Hãy làm 'con vẹt'!

Làm thế nào để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ? Bí quyết đầu tiên đó là hãy như một con vẹt. Sau đó hãy thực hành luyện phát âm tiếng Anh theo 3 bước dưới đây.


Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn: Hãy làm con vẹt!

Bước 1: Tìm người bản ngữ

Theo bà Lucie Harrison, thành viên của Trung tâm huấn luyện ngôn ngữ quốc tế tại Trường học ngôn ngữ và kịch nói tại London, Anh thì điều đầu tiên cần làm khi học một ngôn ngữ mới là tìm đúng người bản ngữ. Vì vậy nếu bạn muốn học tiếng Anh hiệu quả thì hãy tìm một người Anh.

Bước 2: Kiếm một bộ sách

Bước tiếp theo là kiếm một bộ sách trong đó chứa mọi sự thay đổi nguyên âm và phụ âm trong một ngôn ngữ. Có ba cuốn sách được các chuyên gia ngôn ngữ sử dụng là Arthur the Rat, The Rainbow Passage và Comma Gets A Cure. Khi đó bạn nhờ người bản ngữ của bạn đọc to lên trong khi bạn ghi âm lại giọng nói của họ.

Khi bạn nghe lại, hãy ghi lại mọi khác biệt trong phát âm của mỗi từ, mỗi phụ âm và nguyên âm, với cách bạn thường nói.

Có một vấn đề nhỏ trong phương pháp này là khi mọi người đọc to một bài viết lạ, giọng nói của họ sẽ hơi bị cứng, đặc biệt nếu họ đọc trước một người lạ.

Để giải quyết điều này, hãy hỏi họ hai hoặc ba câu hỏi về những đều họ quan tâm để họ trở nên hứng thú và giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn. Bạn có thể hỏi về nơi ở, kỳ nghỉ hay thức ăn họ yêu thích.

Bước 3: Theo dõi các câu trả lời của người bản ngữ

Nghe lại các câu trả lời cũng giúp bạn nắm rõ cách phát âm của họ, nhưng điều quan trọng nhất là giúp bạn nghe ra sự khác biệt trong nhịp điệu và sự âm vang của giọng nói.

Khi họ nói, theo dõi cả chuyển động cơ mặt. Môi, má, cằm, lưỡi và răng di chuyển như thế nào khi họ phát âm từng từ?

Bạn sẽ nhận thấy rằng người Scotland và người Nga thì nghe âm phát ra từ họng, bởi lưỡi của họ xuất phát từ sau vòm miệng và đẩy âm vang trở lại mỗi khi họ nói.

Người Anh thì giọng nói như phát thẳng ra từ môi bởi sự chuyển động của các khớp đẩy mọi thứ lên phía trước.

Nhưng giọng người Australia đầy âm mũi bởi miệng không mở to.

Bước 4: Liên hệ bản thân

Sau khi quan sát người bản ngữ nói, hãy nhìn mình trong gương khi phát âm và nhìn ra sự khác biệt trong chuyển động cơ mặt.

Suy nghĩ về nguồn gốc của ngôn ngữ. Đôi khi vị trí địa lý của mỗi vùng miền cũng ảnh hưởng tới giọng nói. Texas rất bằng phẳng, nên giọng người Texas cũng bẹt. Wales thì nhấp nhô núi đồi nên giọng người Wales cũng trầm bổng lên xuống.

3 cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Bước 1: Học cách phát âm tiếng anh bằng bảng phiên âm tiếng anh

Để có được cách phát âm tiếng anh chuẩn, điều quan trọng đầu tiên bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng anh .

Bạn có thể tham khảo cách phát âm tiếng anh của các ký tự này trên BBC learning english để có được cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất . Sau khi học nhuần nhuyển cách phát âm chuẩn các phiên âm này , hãy chuyển sang bước 2 nhé .

Bước 2 : Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ .

Để phát âm tiếng anh chuẩn từng từ , bạn hãy dùng công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm , tốt nhất là dùng công cụ tra từ tiếng anh của từ điển oxford . Nên dùng bản online vì có phiên âm tiếng anh kèm theo bạn nhé . Ví bạn đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng anh ở Bước 1 , nên ở bước 2 này bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra .

Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất .

Sau khi luyện phát âm tiếng Anh từng từ xong . Hãy luyện phát âm từng câu nói .

Bước 3 : Luyện tập phát âm theo câu nói trong Phim

Trong phát âm tiếng Anh, phát âm từng từ chuẩn vẫn chưa đủ , bạn phải phát âm chuẩn cả 1 câu nói và phát âm đúng nhịp điệu lên xuống của câu nói theo như người bản xứ . Để làm được điều này bạn hãy tập phát âm theo các nhân vật trong phim .

Tổng hợp
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Muốn phát âm ngoại ngữ chuẩn: Hãy làm 'con vẹt'!, cách phát âm tiếng Anh, học tiếng Anh, bí quyết học tiếng Anh, học tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh, phát âm tiếng Anh chuẩn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Top 10 website học tiếng anh Online miễn phí dành cho HSSV

Bạn chỉ cần một chiếc máy tính kết nối mạng internet, vào các trang web tiếng anh tự học mà không mất bất kì mức phí nào. Trên mạng có vô số trang học tiếng anh trực tuyến, nhưng 10 trang web sau đây rất đáng để bạn quan tâm và tham khảo.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand