Sự kiện: Tuyển sinh, e-learning, học tiếng anh

Muốn du học, lập kế hoạch đi bạn!

(Thông tin tuyển sinh) Để săn được học bổng của các trường đại học ở Mỹ, cần có sự chuẩn bị tương đối dài hơi. Bắt đầu từ các kì thi chuẩn hóa, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, sau đó là viết luận ...

Châu giỏi toán vừa được tám trường 'tây' mời đón


Đẹp trai, học giỏi, thông minh, Trần Hải Châu (vừa tốt nghiệp trường THPT Hà Nội – Amsterdam), được tám trường đại học ở Mỹ mời nhập học, trong đó có hai trường cấp học bổng toàn phần. Châu chọn Đại học Brown (Mỹ) là đích đến đầu tiên trên hành trình "nhìn ra thế giới".

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Trần Hải Châu được tám trường đại học Mỹ mờiNghe có vẻ phi lý, nhưng chàng trai sinh năm 1993 bảo đó là sự thật, khi nói về sở thích và đam mê của mình: Ham đọc sách văn hóa, xã hội, nhưng giành tình yêu cho môn Toán. Mọi vấn đề, lĩnh vực trong cuộc sống, với Châu, đều có sự hiện diện của Toán học. Đến nỗi, chủ đề những bài luận gửi "đấm xứ người" ở các trường đại học hàng đầu nước Mỹ cũng mang "hơi thở" của Toán học về độ chính xác, logic, những con số và sức thuyết phục.

Châu bảo: Toán học như một cuốn phim. Các bước giải một bài toán thật gần gũi với những công đoạn hình thành bộ phim. Tìm hiều đề tài, hướng làm, tiến hành giải, rút ra bài học…

Trong bài luận gửi trường Đại học Brown, Châu đề cập đến mối liên quan Tâm lý - Toán học. Chàng ta đi tìm lời giải cho việc hiểu biết về Toán học giúp mỗi người có tư duy logic, đưa ra những quyết định nhanh hơn, làm việc cao hơn, nhắm hiệu quả xa hơn.

Hay khi chuẩn bị làm hồ sơ du học, Châu tự nhận xét về năng lực và sở thích của bản thân trong hai từ “Toán học” và “Máy tính”. Ừ nhỉ, nếu có phút ngồi nhìn lại, sẽ thấy, Hải Châu - Toán học cũng nhiều lần xuất hiện bên nhau phết.

Trong số nhiều ngành của trường đại học Brown, Châu chọn Khoa học Máy tính và Kinh tế. Cậu chia sẻ: “Hai ngành học này không có sự đối lập mà có điểm giao nhau là toán học (lại Toán học nhé) và tư duy về kinh tế. Nó sẽ hỗ trợ, giúp ích cho nhau”.

Chính niềm say mê Toán học và suy nghĩ “chủ động tìm cơ hội rèn luyện sẽ có trách nhiệm với thành công của bản thân hơn” đã thôi thúc chàng trai này thử sức từ những bài toán trong chương trình học đến những dạng toán trên các trang mạng, diễn đàn của "thế giới" internet.

Vậy là, a lê hấp, anh chàng lên mạng, "mò" vào iTunes U, MIT Opencourseware, tìm kiếm những bài giảng của các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Chưa hết, "chàng trai tò mò" còn tự tìm hiểu các khóa học trình độ đại học như: Multivariable Calculus, Linear Algebra… Để làm gì nhỉ? Nhiều người tự hỏi. Câu trả lời là THÍCH - ĐAM MÊ - TÍCH LŨY, vậy thôi.

Cậu học trò mê toán này còn tìm và đăng kí tham dự nhiều cuộc thi Toán học. Từ những cuộc thi quen thuộc với học sinh "ăn Hình học, ngủ Đại số" như Olympic Toán học Hà Nội mở rộng được tổ chức hằng năm, cho đến những nơi xa hơn ở Singapore, Mỹ…, Châu đều ghé qua tham dự.

Và thành công đã mỉm cười với ĐAM MÊ - TÍCH LŨY bấy lâu này của nam sinh mê Toán. Thành tích: đoạt giải nhất Olympic Toán học Hà Nội mở rộng; Huy chương vàng Olympic Toán Singapore mở rộng; Giải ba kì thi Toán học các vùng Mỹ (đội khách mời)…

Thành tích (tiếp): Ba năm cấp ba học lực giỏi. Lớp 10: điểm tổng kết 8,6. Lớp 11 và 12: 9,0. Đạt điểm tuyệt đối 2400/2400 trong kỳ thi SAT II (kỳ thi sát hạch kiến thức ba môn cơ bản: vật lý, toán I và toán II để lấy cơ sở xét vào đại học của Mỹ)…

Và tương lai sinh viên ở Mỹ nữa chứ, để "hồi sau liệt kê tiếp"...

Đương đầu với thử thách


Những thành tích khá ấn tượng đã đưa Châu đến với quyền lựa chọn một trong tám trường đại học ở Mỹ. Nói chuyện với chàng trai 18 tuổi này, người ta thấy sự chững chạc, chín chắn. Có người đoán luôn: chắc được bồi đắp từ trải nghiệm trong nhiều công việc.

Ngoài những hoạt động tập thể trường lớp, chàng trai 9x còn lên những kế hoạch hoạt động cho riêng mình, nhằm “sớm biết đương đầu với thử thách; tập dám làm dám chịu”. Ấy là Châu bảo thế!

Ngay từ những ngày đầu mới vào trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Châu cùng một số bạn lập cửa hàng sách trực tuyến, thư viện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Làm được điều này không phải dễ! Nhớ lại mà xem...

Bao lần, Châu cùng cả nhóm họp lên bàn xuống chuyện thiết kế trang web để "đưa sách vào cuộc sống". Rồi việc tìm nguồn sách, đầu sách, tiền mua sách... Cả những lần "quay đều những vòng xe" đạp trên nhiều ngả đường Hà Nội giao sách tận nơi cho khách…

Những đồng lãi kiếm được (dù chẳng đáng là bao) từ cửa hàng, cả nhóm dùng một phần thành lập thư viện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Phần còn lại của lợi nhuận họ đóng góp cho Hội chữ thập đỏ Hà Nội.

Lời lớn nhất mà "những ông chủ trẻ" này thu được là những kĩ năng lập trình web, kinh nghiệm bán hàng, khả năng phối hợp, làm việc nhóm. Và hơn cả là trách nhiệm với bản thân, cuộc sống.

Nói về thiết kế web, lại nhớ chuyện “tay nghề" trong lập trình web của Hải Châu. Nào là phát triển mã nguồn các trang web (cổng thông tin, diễn đàn, thương mại điện tử…); kỹ năng PHP, MySQL…; làm phim hỗ trợ việc dạy học ở trường, tham gia các cuộc thi phim, chàng trai này đều từng thử cả.

Châu đã đạt giải trong Hội chợ ứng dụng tin học trong giảng dạy thành phố với bộ phim về Lý Nam Đế và nước Vạn Xuân

Không chỉ vậy, "cây" Toán còn “sắm” vai trò nữa - gia sư. “Việc dạy gia sư cũng giúp mình suy nghĩ về các môn học theo một góc nhìn khác. Các em học sinh cũng đã dạy cho mình rất nhiều bài học”.

Trong vòng nửa năm, Châu dạy toán cho một số em học sinh tiểu học và giúp các em vào được lớp chuyên toán của các trường THCS ở Hà Nội.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Trần Hải Châu (phải) và Tôn Hà Anh là hai khách mời trong chương trình của VietAbroader sáng 9-6.

 

Ngoài ra, Hải Châu còn tham gia hướng dẫn các tour du lịch của khách nước ngoài tới Hà Nội cho tổ chức Hanoi Guide. Không ít lần, các vị khách tham quan trầm trồ trước những thông tin về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, cũng như thói quen sinh hoạt của người Hà Nội mà chàng trai trẻ cung cấp.

Và những ngày này, khi nhiều bạn học sinh cuối cấp ba đang vào giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh đại học, thì Hải Châu hoàn thành thủ tục hành chính để du học.

Tháng 9 này, đại học Brown của Mỹ sẽ có thêm một du học sinh Việt Nam – Trần Hải Châu – người được tám trường Đại học Mỹ trao học bổng…

 

du hoc, thong tin du hoc, thu tuc du hoc, du hoc tu tuc, hoc bong, hoc bong du hoc, visa du hoc, kinh nghiem du hoc, thong tin du hoc

Trần Hải Châu (phải) và Tôn Hà Anh là hai khách mời trong chương trình của VietAbroader sáng 9-6.

 

Muốn du học, lập kế hoạch đi bạn!

“Để săn được học bổng của các trường đại học ở Mỹ, cần có sự chuẩn bị tương đối dài hơi. Bắt đầu từ các kì thi chuẩn hóa, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, sau đó là viết luận. Song song với các việc ấy cũng phải luôn giữ được điểm cao trên lớp” – Châu chia sẻ.

"Điều đầu tiên cho mỗi thành công là phải tập xác định tự thân vận động và chủ động. Nhất thiết phải có những kế hoạch cụ thể phân chia thời gian cho mỗi công việc".

“Minh lên và thực hiện theo kế hoạch từng tuần một. Cứ nối tiếp, hết mỗi tuần lại suy nghĩ xem trong tuần tới mình ưu tiên hay phải hoàn thành việc gì trước. Từ đó, sắp xếp công việc theo lịch trình và hướng thực hiện cho phù hợp”.

 

du hoc, thong tin du hoc, thu tuc du hoc, du hoc tu tuc, hoc bong, hoc bong du hoc, visa du hoc, kinh nghiem du hoc, thong tin du hoc

Tôn Hà Anh tại trường ĐH Harvard

 

"Mình tìm hiểu thông tin về điều kiện dự tuyển và chương trình đào tạo của các trường bên Mỹ, phù hợp với năng lực bản thân. Mình tìm đến trang web của tổ chức VietAbroader – Tổ chức phi lợi nhuận cung cấp thông tin, tư vấn về du học Mỹ ở Việt Nam. Qua đó, liên hệ với các anh chị du học sinh bên Mỹ tìm hiểu".

"Trước khi đặt bút làm hồ, nên tự tóm tắt và miêu tả về năng lực, hướng quan tâm của bản thân bằng. Trong hồ sơ giới thiệu, nên nêu những thế mạnh, nổi trội của bản thân. Không nên liệt kê quá nhiều mà chỉ cần tập trung những điểm vượt trội thành tích đạt được trong học tập và năng lực bản thân. Những thông tin nổi bật, ngắn gọn sẽ tạo ấn tượng nhanh và mạnh hơn đối với người xem".

"Yếu tố có tính quyết định thành công là tiếng Anh. Ngay từ những ngày đầu cấp ba, để học tốt tiếng Anh, ngoài những bài học trên lớp, mình còn tìm đọc bài viết ở nhiều thể loại trên sách báo tiếng Anh. Sử dụng mạng internet để tìm kiếm và tham gia chương trình dạy ngoại ngữ".

"Mình chuẩn bị những kĩ năng sống tự lập phù hợp với phông văn hóa, ứng xử của người bản địa dự định đến học; thích nghi nhanh với môi trường sống và học tập mới".

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng trị giá 110 - 220 triệu đồng ĐH Northeastern tại Boston, ĐH Pace tại New York

Học bổng du học Mỹ: Học bổng trị giá 110 - 220 triệu đồng ĐH Northeastern tại Boston, ĐH Pace tại New York; Tham khảo thông tin giới thiệu và chương trình đào tạo tại trường ĐH Northeastern và ĐH Pace..

Phụ huynh hỏi đáp
theo em được biết thì: Du học Úc 2014: Nhiều thay đổi tích cực từ chính phủ: cơ hội lớn về visa du học úc không chứng minh tài chính, không chứng chỉ IELTS. Theo thông báo của cơ quan di trú Úc, bắt đầu từ ngày 22/3/2014, học sinh đăng ký các khóa học hoặc gói khóa học cấp độ đại học trở lên tại 60 trường đại học... gia đình em có điều kiện muốn cho em đi du học nhưng vì lý do gia đình em nằm trong thôn không phải ở thành phố nên khi gọi điện cho công ty thì công ty du học bảo sẽ khó đi được
Du học không quan trọng ở thôn hay thành phố em nhé, nếu E có học lực tốt và gia đình có điều kiện cho E du học thì E nên đến các công ty tư vấn du học để họ hướng dẫn hồ sơ và cách chuẩn bị Em nhé. Chúc Em thành công.
Xem chi tiết...
học lực của em chỉ xếp loại trung bình (5.6)nhưng gia đình em có điều kiện cho em du học. em có thể không ạ?
Học lực như vậy E đủ điều kiện để đi dụ học, Em nên liên hệ với công ty tư vấn du học để hướng dẫn E cách chuẩn bị hồ sơ nhé. Thanks E
Xem chi tiết...
tôi có con gái đang học khoa tiếng đức trường đại học hà nội năm nay là năm cuối.gd và cháu đang có nguyện vọng cho cháu đi học ở úc mà không biết thủ tục phải làm như thế nào.kinh tế hết bao nhiêu.mong các ac tư vấn giúp.xin cảm ơn
Xem chi tiết...
Mình ở CT, sắp tới mình chuẩn bị qua Canada du học dạng tự túc, có nghĩa là không phải dạng đi nhờ học bổng, sau khi tìm hiểu trên mạng thì mình tìm thấy trường Simon Fraser College là phù hợp vì nó gần với khu vực chị mình sinh sống bên Canada, nhưng mình không biết yêu cầu đầu vào của trường là như thế nào vì trên mạng có rất nhiều ý kiến khác nhau, có người nói là học hết năm 12 điểm GPA phải trên 7.0 và có Ilets phải 6.5 ; có người nói là chỉ cần học hết lớp 12 và Ielts là 5.0 là được, nên mình không biết chính xác là như thế nào?? Xin tư vấn giúp
Chào bạn,
Cho mình hỏi là hiện tại bạn đã tốt nghiệp THPT chưa và nếu đi du học thì bạn chọn chuyên ngành gì để học?
Xem chi tiết...
E đang là học sinh lớp 12,e có dự định đi du học hè sau khi thi đại học,vậy em cần có những điều kiện gì,và có chương trình nào phù hợp với yêu cầu của em không ạ?
Chào em,
Sau khi kết thúc chương trình thpt e muốn theo đuổi ngành nghề gì?
Xem chi tiết...
em muốn hỏi Đại học Curtin ở Singapo có giảng dạy ngành Tài chính ngân hàng không?
Chào em,
Đại học Curtin ở Singapore có ngành Tài chính ngân hang nhé em.
Xem chi tiết...
Xin chào, em là sinh viên cao đẳng tiếng anh ra trường tháng 5 năm 2013, hiện tại em dang là nhân viên của công ty du lịch, e muốn đi du học thì cần những điều kiện gì?
Chào bạn,Điều kiện du học Úc cũng khá đơn giản bạn à. Thứ nhất là học lực ở Việt nam của bạn nên ở mức trung bình trở lên để dễ dàng hơn trong việc xin trường ở Úc. Thứ hai là vấn đề tài chính du học, thì để thuận lợi cho việc xin visa, trước khi thực...
Xem chi tiết...
Các ngành ưa thích của du học sinh tại Anh? Tôi muốn hỏi về thông tin các du học sinh Việt Nam thường chọn khi du học tại Anh Quốc?
Xem chi tiết...
Em muốn hỏi em là sinh viên năm cuối cao đăng chuyên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp em muốn sang Sing học tiếp 2 năm. Em muốn học tập tai Kaplan nhưng em muốn biết mức học phí dành cho hệ đào tạo này là bao nhiêu và đóng 1 lần hay là ntn em muốn học ngành kế toán và quản trị sau khi sang đấy vậy thì học phí và lich học như thế nào ạ?
Chào Hương. Chị ở công ty du học Hải Ngân, văn phòng tại tầng 6, tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội Office, số 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Công ty chị có hợp tác chặt chẽ với học viện Kaplan, nếu em có quan tâm thì liên lạc với bên chị để được tư vấn...
Xem chi tiết...
Trường nào ở Úc có học phí cao học vừa phải?
Tôi là sinh viên năm 4 Trường ĐH kinh tế TP.HCM, dự định học tiếp chương trình thạc sĩ ở Úc sau khi tốt nghiệp (2014). Học lực của tôi khoảng 7.4, TOEIC 500, tôi có thể xin học bổng nào không? Nếu không, nhờ chương trình tư vấn giúp trường phù hợp với lực học của tôi và mức học phí tương đối.
Hiện có một số trường đại học tại Úc đang cấp học bổng từ 20-25% cho cấp bậc thạc sĩ với điều kiện tốt nghiệp đại học với GPA 7.5 và IELTS 6.5 trở lên. Do đó với số điểm trên, bạn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bạn chưa đề cập bạn muốn học thạc sĩ...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp


Khoá học HOT