Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của một số ĐH lớn

Học viện Ngân hàng nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh đạt điểm cao hơn ngưỡng xét tuyển đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 2 điểm trở lên, trong khi mức điểm nhận hồ sơ của Đại học Hà Nội là 15.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của một số đại học lớn

Đại học Dược Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của những thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục quy định. Hội đồng tuyển sinh sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh có cùng điểm xét tuyển cao hơn chỉ tiêu còn lại thì Hội đồng tuyển sinh có thể xét tuyển theo tiêu chí bổ sung.

Theo đó, thí sinh có điểm thi THPT môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển. Sau khi xét điểm môn Hóa mà vẫn chưa xác định được điều kiện trúng tuyển thì sẽ tiếp tục xét đến điểm thi môn Toán.

Học viện Ngân hàng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia đạt cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học do Bộ Giáo dục công bố từ 2 điểm trở lên.

Trường xét tuyển theo ngành, theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển và lấy thí sinh có kết quả tổ hợp xét tuyển từ cao xuống theo chỉ tiêu từng ngành.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của một số đại học lớn

Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Giang Huy.

Đại học Hà Nội sử dụng kết quả thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì để xét tuyển. Thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT, có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ đạt từ 15 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên) được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nếu ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ Giáo dục cao hơn 15, Đại học Hà Nội sẽ điều chỉnh mức điểm theo quy định của Bộ.

Trường xét tuyển theo ngành đào tạo mà thí sinh đã đăng ký trước. Tổng điểm để xét tuyển bao gồm cả điểm ưu tiên (nếu có) và điểm của môn thi chính đã nhân hệ số 2, xếp từ cao xuống thấp. Thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục, sau khi trúng tuyển sẽ được trường xem xét cho học theo tiến độ nhanh. Trường xét tuyển nhiều đợt cho đến hết chỉ tiêu của từng ngành.

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào bất kỳ ngành học nào nếu còn chỉ tiêu theo nguyện vọng cá nhân.

Những ngành chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển đợt tiếp theo cũng trên nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trong thời hạn tiếp nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển được quyền thay đổi nội dung đăng ký (ngành, thứ tự ưu tiên). Trường hợp này được xem như rút hồ sơ đã nộp để thay đổi và nộp lại vào Đại học Hà Nội.

Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, trường sẽ thông báo đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo đối với những ngành chưa đủ chỉ tiêu.

Đại học Mỏ - Địa chất cũng nhận hồ sơ của thí sinh đạt yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ. Yếu tố khu vực sẽ là tiêu chí phụ trong tuyển sinh, theo đó, khi các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét ưu tiên đối tượng theo khu vực và điểm các môn xét tuyển.

Năm 2015, ngoài khối A, Đại học Mỏ - Địa chất tuyển sinh thêm các khổi A1, B, D, nhằm đáp ứng nguyện vọng và tăng thêm cơ hội cho thí sinh.

ĐH Thủy Lợi công bố điểm chuẩn tuyển sinh nguyện vọng 1: GS.TS Trịnh Minh Thụ, Phó hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho hay, trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia do các Trường Đại học tổ chức.

Theo đó, các em có nguyện vọng nộp hồ sơ vào trường phải có số điểm tối thiểu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục và đào tạo (15 điểm); Thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Ngoài ra, những thí sinh này phải có tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khối A1 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh), các môn tính hệ số 1.

Đối với thí sinh khối A1 nếu có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế hoặc là thành viên của đội tuyển quốc gia môn Tiếng Anh được công nhận kết quả tương đương theo quyết định của Nhà trường.

Trường tuyển sinh trên phạm vi cả nước. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 1/8/2015 đến hết ngày 20/8/2015. Thí sinh có thể nộp trực tiếp tại Trường Đại học Thủy lợi hoặc gửi qua bưu điện theo 2 địa chỉ:

Tại Hà Nội: Phòng Đào tạo ĐH&SĐH, trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Tại Cơ sở 2 - Trường Đại học Thủy lợi: Ban Đào tạo và Quản lý sinh viên – Cơ sở 2 Trường Đại học Thủy lợi - Số 2 - Trường Sa – Phường 17 - Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS Trịnh Minh Thụ cũng cho biết thêm, nhà trường sẽ xét điểm trúng tuyển theo ngành và theo địa chỉ (tại HN và TP Hồ Chí Minh – CS2). Thí sinh đăng ký xét tuyển vào CS2, nếu trúng tuyển sẽ học tại số 2 Trường Sa, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh và phường An Thạnh, thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Năm 2014, trường ĐH Thủy lợi cũng là một trong số những trường ĐH có mức điểm chuẩn đầu vào thấp từ 13- 18 điểm theo ngành đào tạo và địa chỉ đào tạo. Điểm chuẩn chung vào các ngành đào tạo tại cơ sở 2 TP HCM đều theo mức chung là 13 điểm, trong khi điểm chuẩn vào cơ sở 1 Hà Nội dao động từ 15-18 điểm.

Ngành có điểm chuẩn cao nhất  là ngành kỹ thuật xây dựng công trình 18 điểm. Còn lại những ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật trắc địa bản đồ; Kỹ thuật công trình biển; Kỹ thuật cơ sở hạ tầng; Kỹ thuật cơ khí; Thủy văn đều có điểm chuẩn thấp nhất từ 13 - 15 điểm.

Ngưỡng xét tuyển đại học 15 điểm khiến 'cả làng đều vui'

Ngưỡng 15 điểm tạo thuận lợi cho các trường đại học tuyển sinh vì nguồn tuyển dồi dào; thí sinh thở phào vì khả năng đậu rất cao. Nhưng cũng có hiệu trưởng lo ngưỡng xét tuyển thấp, thí sinh đỗ vào trường song không theo kịp chương trình.

Chia sẻ với VnExpress về ngưỡng xét tuyển vào đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng Trần Mạnh Dũng cho rằng ngưỡng 15 điểm là hợp lý vì phổ điểm cao hơn các kỳ thi 3 chung trước đây. Ngưỡng này tạo thuận lợi cho các trường tuyển sinh. Trường top dưới và dân lập sẽ có nhiều nguồn tuyển mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào.

Nhà quản lý giáo dục này phân tích, việc xác định ngưỡng đầu vào đại học chỉ áp dụng cho các trường tuyển sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Những trường có đề án riêng, sử dụng cả học bạ để xét tuyển không bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy việc đưa ra ngưỡng vẫn là cần thiết để đảm bảo nguồn tuyển cho các trường và chất lượng nguồn.

“Có một số người nói không cần lấy ngưỡng đầu vào vì quan trọng là sàng lọc trong quá trình đào tạo để đầu ra đạt chất lượng. Quan điểm đó là không hợp lý. Ngưỡng đầu vào rất quan trọng vì nếu không tuyển được thí sinh có chất lượng phù hợp thì dù chương trình đào tạo, giáo viên, cơ sở vật chất… tốt đến mấy, chất lượng đầu ra cũng chỉ đạt đến một mức nhất định mà thôi”, ông Dũng nói.

Ông Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM cho rằng 15 là mức điểm an toàn cho tất cả trường đại học. Với phổ điểm mà Bộ Giáo dục đã công bố trước đó thì mức điểm trên 15 chiếm một tỷ lệ khá lớn. Sử dụng một mức điểm chung cho tất cả tổ hợp môn sẽ thuận lợi cho các trường xét tuyển với tất cả nguyện vọng. Ví dụ một thí sinh có thể đăng ký 4 ngành của một trường thì sẽ chọn ra một tổ hợp có điểm cao nhất để xét tuyển.

"Trước đây, điểm sàn được tính theo khối, một ngành có thể xét tuyển ở nhiều khối nên các trường phải đưa ra tỷ lệ thí sinh giữa các khối để tính điểm chuẩn riêng. Năm nay cùng một mức điểm sàn thì sẽ dễ dàng cho việc xét tuyển hơn", ông Thanh nhận định và cho biết năm trước Đại học Công nghiệp thực phẩm có tới 1/2 tổng số ngành có mức điểm chuẩn dưới 15. Năm nay điểm chuẩn của trường sẽ dao động khoảng 15-20.

Nhận xét về ngưỡng xét tuyển năm nay, ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP HCM cho rằng điểm này khiến "cả làng đều vui". Lần đầu tiên tổ chức thi 2 trong 1 nên Bộ Giáo dục lấy 5 điểm một môn là "chấp nhận được", nếu thấp hơn nữa thì rất khó coi. Các trường top trên không quá quan tâm về ngưỡng xét tuyển vì thường lấy trên mức này 2-3 điểm. Còn các trường top dưới thì vui vì có nguồn tuyển dồi dào.

“Dự kiến, điểm nhận hồ sơ vào trường sẽ cao hơn ngưỡng xét tuyển Bộ Giáo dục công bố 2 điểm. Sáng 29/7, trường sẽ họp và công bố”, ông Lý nói.

Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội Vũ Văn Hóa cho biết, trường mình và các trường khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ hài lòng với ngưỡng đầu vào 15 điểm. Ngưỡng này tuy cao hơn năm ngoái 1 điểm nhưng thể hiện được sự tiến bộ trong tuyển sinh, giúp nhà trường có được nguồn vào chất lượng. Thí sinh những năm sau theo đó cũng chú ý nâng cao trình độ học tập hơn. “Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có thể gặp chút khó khăn với việc nâng ngưỡng đầu vào này, nhưng 15 điểm vẫn là mức hợp lý vì đầu vào chất lượng thì đầu ra mới được đảm bảo”, ông Hóa nói.

Việc tăng ngưỡng đầu vào lên 15, theo ông Hóa, làm hơn 20.000 thí sinh bị trượt đại học. Tuy nhiên, mức 15 điểm đã tính điểm ưu tiên rồi nên các thí sinh đến từ trường THPT đào tạo tốt sẽ không khó khăn. Thí sinh đến từ khu vực miền núi, Tây Nguyên… cũng được cộng điểm ưu tiên nên điểm thực không cần đủ 15.

Nhiều thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia sau khi xem ngưỡng đầu vào đại học đã có thể "thở phào". Nguyễn Hoàng Nhân Kiệt (THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, TP HCM) vui mừng khi biết mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục đưa ra chỉ kém điểm 3 môn dự định xét tuyển đại học của em là 0,5. Mấy ngày nay cả gia đình Kiệt không khỏi lo lắng, sợ em không vượt qua điểm sàn vì những năm trước khối A có ngưỡng đầu vào cao hơn.

Một thí sinh khác của trường này chia sẻ đã rất hạnh phúc khi biết ngưỡng đầu vào đại học. "Tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh của em chỉ được tròn 15 điểm, luôn trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Em gần như chờ mức điểm xét tuyển của Bộ từng ngày vì rất lo lắng. Giờ thì em có thể yên tâm chọn một trường phù hợp để xét tuyển", nam sinh cho biết.

Trong khi đó, nhiều nhà quản lý giáo dục đánh giá ngưỡng 15 điểm là thấp, nhất là với trường kỹ thuật. Hiệu trưởng một trường đại học công lập tại TP HCM phân tích, số thí sinh đạt 15 điểm trở lên ở các khối, tổ hợp môn rất nhiều, theo thông báo của Bộ là gấp 1,52 lần chỉ tiêu tuyển sinh đại học. Ngoài ra còn có 198 trường tuyển sinh bằng cách xét học bạ THPT. Việc xác định ngưỡng xét tuyển thấp sẽ kéo chất lượng giáo dục đại học đi xuống.

“Hầu hết trường top dưới và đại học ngoài công lập đều có mức điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục. Với mức này, tôi chỉ lo lứa sinh viên vào học được nhưng ra trường không thể tìm việc làm vì trình độ kém. Ngưỡng xét tuyển cần cao hơn để các em có thể theo kịp chương trình đại học”, vị hiệu trưởng nói.

Ông này cho biết thêm, năm nay có rất nhiều cách để tính ngưỡng xét tuyển vì có hơn 100 tổ hợp môn thi mới. Bộ có thể tính theo khối thi truyền thống, chia tổ hợp môn thành khối xã hội, khối tự nhiên..., như vậy sẽ hợp lý hơn là lấy 15 điểm cho tất cả khối.

Hiệu trưởng THPT Anhxtanh Hà Nội, thầy Đào Tuấn Đạt, cho rằng ngưỡng 15 điểm chỉ là lựa chọn về hình thức. Có thể tính được ngưỡng đảm bảo cho từng tổ hợp môn, nhưng vấn đề là không biết được học sinh sẽ chọn những tổ hợp môn nào để nộp đơn xét tuyển vào đại học nên Bộ Giáo dục và Đào tạo bắt buộc phải chọn một mức điểm chung là 15 điểm cho tất cả tổ hợp môn.

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng một số tổ hợp bị dồn ứ học sinh, nhưng lại có một số tổ hợp môn rơi vào trạng thái bị pha loãng, dẫn đến quá thừa hoặc quá thiếu ở một số ngành. "Đề thi với 60% ở mức độ nhận biết, yêu cầu về kiến thức và kỹ năng ở mức độ trung bình nên nếu chấp nhận học sinh đạt 15 điểm cho một tổ hợp môn vào được đại học thì các em sẽ vất vả khi học ở bậc học này, đặc biệt là các trường đại học kỹ thuật", ông Đạt nói.

Theo nhà quản lý giáo dục này, đề thi ba chung những năm trước có nhiều câu khó hơn và không có phần trăm nào dễ như 60% câu dễ của đề thi THPT quốc gia, nhưng ngưỡng chất lượng đầu vào chỉ thấp hơn một chút. Từ thực tế giảng dạy ở Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Đạt cho rằng, với mức điểm 17, thí sinh nếu học ở các cơ sở đào tạo uy tín thì khó có thể qua được năm thứ nhất.

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM Đỗ Văn Dũng cho biết, điểm nhận hồ sơ của trường là 18, bởi 6 điểm/môn năm nay bằng với 5 điểm/môn của năm 2014. Trường đưa ra mức điểm này hơi mạo hiểm, thí sinh thấy điểm cao sẽ ngại nộp hồ sơ. Tuy nhiên, lấy thấp quá các em nộp hồ sơ vào nhiều, thí sinh ở tỉnh sẽ không có điều kiện đến trường rút hồ sơ ra và nộp vào trường khác.

“Với mức điểm 15, thí sinh chỉ nên nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ngoài công lập và các ngành kinh tế. Còn các trường kỹ thuật, chương trình học rất nặng. Vào học, các em sẽ không theo kịp chương trình rồi lại bị đuổi học”, ông Dũng khuyến cáo.

Tin gốc:

  • http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/muc-diem-nhan-ho-so-xet-tuyen-cua-mot-so-dai-hoc-lon-3255112.html
  • http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/nguong-xet-tuyen-dai-hoc-15-diem-khien-ca-lang-deu-vui-3255366.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của một số ĐH lớn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM