Mùa tuyển sinh nhiều trường chật vật vì trúng tuyển áo

Với tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển, những trường tham gia tuyển sinh nguyện vọng bổ sung năm nay sẽ phải tính toán rất kỹ, nếu không, chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng hồ sơ nhiều, điểm trúng tuyển cao nhưng thí sinh trúng tuyển nhập học lại ít.

>> Giáo dục, tuyển sinh, học đường, đào tạo

Mặc dù thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung Đại học, Cao đẳng rút ngắn đến ngày 31/10 và chia thành 3 đợt, thế nhưng, các trường cả công lập và ngoài công lập vẫn không tránh khỏi chật vật khi tính toán gọi nhập học vì tình trạng trúng tuyển ảo.

Bước vào đợt tuyển sinh chính thức, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển so với chỉ tiêu 1.800 sinh viên của mình. Ở đây, các ngành Kiến trúc, Xây dựng vẫn là những ngành có điểm chuẩn cao nhất với mức 21-21,5 điểm. Đây là những ngành có đất dụng võ trong tương lai và nhiều bạn trẻ có thể có cơ hội lập nghiệp ngay tại Đà Nẵng, nơi tốc độ phát triển xây dựng khá lớn trong những năm qua.

xét tuyển nguyện vọng 2

Tuyển sinh 2013: Tỷ lệ trúng tuyển ảo tăng cao (Ảnh minh họa)

Dù lượng hồ sơ xét tuyển dồi dào nhưng năm nay, Đại học Kiến trúc cũng như các trường khác đều không dám chắn chắn về số lượng tuyển sinh của mình ngay trong 1 đợt. Bởi lẽ, theo quy định, thí sinh trúng tuyển sẽ được cấp tối đa 9 giấy chứng nhận kết quả để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, họ có thể đăng ký xét tuyển ở nhiều ngành và nhiều trường khác nhau. Tỷ lệ trúng tuyển ảo vì thế tăng cao.

Ông Hoàng Trung Hưng, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Phan Chu Trinh, Quảng Nam cho biết: "Năm nay, sinh viên có nhiều phiếu báo điểm vì vậy khiến các trường khó tuyển sinh".

Còn đầu vào hệ Cao đẳng năm nay của hầu hết các trường đều rất thấp do chủ trương siết chặt đào tạo liên thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, nếu muốn học liên thông lên Đại học, sinh viên Cao đẳng phải chờ 3 năm sau khi tốt nghiệp mới đủ điều kiện. Chủ trương siết đào tạo liên thông vô hình siết luôn cả đầu vào của hệ đào tạo Cao đẳng.

Như vậy, với tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển như thế này, những trường tham gia tuyển sinh nguyện vọng bổ sung năm nay sẽ phải tính toán rất kỹ, nếu không, chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng hồ sơ nhiều, điểm trúng tuyển cao nhưng thí sinh trúng tuyển nhập học lại ít.

Theo Hoài Thu, VTV

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mùa tuyển sinh nhiều trường chật vật vì trúng tuyển áo, tuyển sinh, thí sinh ảo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20