Mùa tuyển sinh nhiều trường chật vật vì trúng tuyển áo

Với tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển, những trường tham gia tuyển sinh nguyện vọng bổ sung năm nay sẽ phải tính toán rất kỹ, nếu không, chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng hồ sơ nhiều, điểm trúng tuyển cao nhưng thí sinh trúng tuyển nhập học lại ít.

>> Giáo dục, tuyển sinh, học đường, đào tạo

Mặc dù thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung Đại học, Cao đẳng rút ngắn đến ngày 31/10 và chia thành 3 đợt, thế nhưng, các trường cả công lập và ngoài công lập vẫn không tránh khỏi chật vật khi tính toán gọi nhập học vì tình trạng trúng tuyển ảo.

Bước vào đợt tuyển sinh chính thức, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển so với chỉ tiêu 1.800 sinh viên của mình. Ở đây, các ngành Kiến trúc, Xây dựng vẫn là những ngành có điểm chuẩn cao nhất với mức 21-21,5 điểm. Đây là những ngành có đất dụng võ trong tương lai và nhiều bạn trẻ có thể có cơ hội lập nghiệp ngay tại Đà Nẵng, nơi tốc độ phát triển xây dựng khá lớn trong những năm qua.

xét tuyển nguyện vọng 2

Tuyển sinh 2013: Tỷ lệ trúng tuyển ảo tăng cao (Ảnh minh họa)

Dù lượng hồ sơ xét tuyển dồi dào nhưng năm nay, Đại học Kiến trúc cũng như các trường khác đều không dám chắn chắn về số lượng tuyển sinh của mình ngay trong 1 đợt. Bởi lẽ, theo quy định, thí sinh trúng tuyển sẽ được cấp tối đa 9 giấy chứng nhận kết quả để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, họ có thể đăng ký xét tuyển ở nhiều ngành và nhiều trường khác nhau. Tỷ lệ trúng tuyển ảo vì thế tăng cao.

Ông Hoàng Trung Hưng, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Phan Chu Trinh, Quảng Nam cho biết: "Năm nay, sinh viên có nhiều phiếu báo điểm vì vậy khiến các trường khó tuyển sinh".

Còn đầu vào hệ Cao đẳng năm nay của hầu hết các trường đều rất thấp do chủ trương siết chặt đào tạo liên thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, nếu muốn học liên thông lên Đại học, sinh viên Cao đẳng phải chờ 3 năm sau khi tốt nghiệp mới đủ điều kiện. Chủ trương siết đào tạo liên thông vô hình siết luôn cả đầu vào của hệ đào tạo Cao đẳng.

Như vậy, với tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển như thế này, những trường tham gia tuyển sinh nguyện vọng bổ sung năm nay sẽ phải tính toán rất kỹ, nếu không, chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng hồ sơ nhiều, điểm trúng tuyển cao nhưng thí sinh trúng tuyển nhập học lại ít.

Theo Hoài Thu, VTV

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mùa tuyển sinh nhiều trường chật vật vì trúng tuyển áo, tuyển sinh, thí sinh ảo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand