Một số trường đại học có thể thi riêng từ 2014

Những trường có phương án tuyển sinh riêng thích hợp sẽ được tuyển sinh riêng ngay trong năm 2014. Những trường không có phương án tuyển sinh riêng vẫn áp dụng phương án “ba chung” của Bộ cho đến 2015.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Bộ giáo dục cho phép một số trường tuyển sinh riêng năm 2014

Bộ GD-ĐT cho biết đang nghiên cứu sửa đổi quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ cho phù hợp với Luật Giáo dục ĐH, dự kiến chậm nhất sẽ ban hành vào đầu năm 2014. Theo đó các trường có thể thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai hình thức theo quy chế, số lượng kỳ thi tuyển sinh cũng có thể nhiều hơn hiện nay.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết thêm, quy chế sửa đổi dự kiến sẽ quy định cụ thể những điều kiện để các trường có thể tuyển sinh riêng. Việc tuyển sinh này phải đảm bảo công bằng, không gây phức tạp cho xã hội, không tái diễn những bất cập trong quá khứ. Những trường có phương án tuyển sinh riêng thích hợp sẽ được tuyển sinh riêng ngay trong năm 2014. Những trường không có phương án tuyển sinh riêng vẫn áp dụng phương án “ba chung” của Bộ cho đến 2015. Sau năm 2015, cùng với việc thay đổi căn bản và toàn diện giáo dục và đổi mới cách đánh giá phổ thông, việc tuyển sinh sẽ có những đổi mới mạnh mẽ.

danh sách các trường tuyển sinh riêng năm 2014

Bộ giáo dục cho phép một số trường tuyển sinh riêng năm 2014

Một thay đổi nữa là Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại và điều chỉnh quy định ưu tiên tuyển sinh khu vực để đảm bảo công bằng hơn cho các thí sinh ở các vùng miền khó khăn. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, sau nhiều năm thực hiện chính sách ưu tiên khu vực, có một số tỉnh, thành phố đã phát triển tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người cao hơn và điều kiện xã hội phát triển tốt hơn. Nếu thí sinh ở những vùng này tiếp tục được ưu tiên cộng điểm khu vực thì sẽ bất hợp lý và không công bằng cho những thí sinh ở vùng khác.

***Sẽ sửa đổi chính sách ưu tiên khu vực

5 vi phạm buộc trường đại học phải giải thể

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định quy định điều kiện và thủ tục thành lập hoặc cho phép thành lập, cho phép hoạt động đào tạo, đình chỉ hoạt động đào tạo, sáp nhập, chia, tách, giải thể trường đại học, học viện.

Theo đó, trường ĐH sẽ buộc phải giải thể nếu vi phạm 1 trong 5 nội dung sau: Vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý, tổ chức hoạt động của trường ĐH; hết thời hạn đình chỉ hoạt động đào tạo mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn tới việc đình chỉ; mục tiêu và nội dung hoạt động trong quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường không còn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội đất nước; không thực hiện đúng cam kết thể hiện trong đề án được phê duyệt sau thời hạn 4 năm kể từ ngày có quyết định thành lập; theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân thành lập trường ĐH.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ quy định trường ĐH được thành lập hoặc cho phép thành lập khi có đủ các điều kiện: Có đề án thành lập trường phù hợp; có văn bản chấp thuận của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi trường đặt trụ sở chính; có diện tích đất xây dựng tại trụ sở chính không dưới 5 ha và đạt bình quân tối thiểu 25m2/sinh viên…

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ 1-1-2014.

Kênh tuyển sinh: tổng hợp phunuonline, báo hải quan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Một số trường đại học có thể thi riêng từ 2014, tuyển sinh riêng năm 2014, đại học, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM