Một số ngành học bất an vì điểm sàn

(Tuyển sinh) Theo ông Phạm Minh Thông, Trưởng phòng đào tạo ĐH Tây Bắc, với mức điểm sàn năm nay, chỉ khoảng 25% TS trúng tuyển, nhiều ngành thuộc khối sư phạm của trường có nguy cơ đóng cửa vì không có TS.

Sự kiện: Tuyển sinh, điểm sàn, đại học

Mức điểm sàn không hạ như kiến nghị của Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập khiến nhiều trường lao đao, dự kiến phải đóng cửa một số ngành học, chỉ còn trông chờ vào lượng thí sinh (TS) xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2).

Theo ông Phạm Minh Thông, Trưởng phòng đào tạo ĐH Tây Bắc, với mức điểm sàn năm nay, chỉ khoảng 25% TS trúng tuyển, nhiều ngành thuộc khối sư phạm của trường có nguy cơ đóng cửa vì không có TS. Theo điểm chuẩn ĐH Đà Nẵng vừa mới công bố, năm nay, nhiều ngành của ĐH Đà Nẵng có điểm đầu vào chỉ bằng điểm sàn. Tuy nhiên, hai ngành kinh tế chính trị và thống kê- tin học (thuộc ĐH Đà Nẵng) không thể mở lớp do không có TS trúng tuyển.

tuyen sinh, dai hoc, diem chuan, diem san, nganh hoc,


Ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng cho biết, trường vẫn đang họp bàn cách giải quyết cho mùa tuyển sinh năm nay, trước mắt chưa biết sẽ đi đến đâu. Việc Bộ GD-ĐT không giảm mức điểm sàn khiến trường rất khó khăn về nguồn tuyển. Theo ông Nghị, mùa tuyển sinh năm nay chỉ có 37% TS của trường đỗ vào NV1. Khoảng 63% còn lại chỉ biết trông chờ vào TS xét tuyển NV2. Ngoài một số ngành nóng như tài chính, kiểm toán, ngân hàng… còn lại ngành nào cũng thiếu nguồn tuyển nghiêm trọng- đặc biệt là các ngành liên quan đến kỹ thuật, điện tử…

Phó hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, ông Hoàng Xuân Quảng cho biết, ngành sư phạm của trường năm nay rất nguy kịch vì số lượng TS đăng ký dự thi quá ít. Cụ thể như ngành sư phạm toán có 50 chỉ tiêu nhưng chỉ có 20 TS đạt điểm sàn. Theo đúng điểm sàn này, trường chỉ có 50% TS đỗ. Vì thế, để đủ nguồn tuyển, trường dành 500 chỉ tiêu xét tuyển NV2 và có thể sẽ tạm ngừng tuyển sinh 5/8 ngành sư phạm vì không có TS dự thi.

Năm 2011, cả nước có 1,5 triệu hồ sơ đăng ký thi ĐH và gần 500.000 hồ sơ thi CĐ. Với mức điểm sàn năm nay, hơn nửa triệu TS không có cơ hội vào ĐH. Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, với mức điểm sàn năm nay, vẫn còn lượng dôi dư TS rất lớn để các trường đủ nguồn tuyển. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Ông Nguyễn Hữu Kiều, Trưởng phòng Đào tạo ĐH dân lập Lương Thế Vinh, Nam Định cho rằng, trên số liệu phân tích của Bộ GD-ĐT, lượng TS dôi dư vẫn cao nhưng trường vẫn có thể không tuyển đủ chỉ tiêu bởi trên địa bàn thành phố Nam Định có đến ba trường ĐH công lập và những trường này hoàn toàn xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ, khiến các trường khác thiếu nguồn tuyển.

Theo ông Trần Hữu Nghị, Bộ GD-ĐT nói lượng TS dôi dư năm nay khá nhiều nhưng thực sự là không có. TS chỉ dôi dư ở các TP lớn, còn ở các ĐH vùng thì vẫn thiếu nghiêm trọng. Ngoài ra, do tâm lý TS chọn trường danh tiếng, trường công lập nên lượng TS đăng ký xét tuyển ở các ĐH vùng sẽ không nhiều. Ông Nghị hy vọng, nhiều TS sẽ đăng ký xét NV2, 3 để “lấp” đủ 63% khoảng trống còn thiếu TS. Với một số trường, theo kinh nghiệm của ông Nghị, để đối phó với sự khan hiếm TS, nhiều trường sẽ lấy TS vào hệ CĐ để bù cho hệ ĐH.

Điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học 2011, điểm chuẩn chính thức, điểm chuẩn dh

Đăng ký nhận điểm chuẩn qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn báo GD)

 

Xem danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn đại học 2011 tại:

Hoặc xem điểm chuẩn từng trường theo link bên dưới:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường phía Bắc:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường miền Trung:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường phía Nam:

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Một số ngành học bất an vì điểm sàn, tuyen sinh, dai hoc, diem chuan, diem san, nganh hoc,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM