Một số lưu ý trước kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT tại TP.HCM

Ngày mai 11.6, hơn 77.000 thí sinh tại TP.HCM sẽ tham dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay, toàn TP có 77.726 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10(tăng khoảng 9.000 thí sinh so với năm trước). Trong đó, có 70.471 thí sinh dự thi vào lớp thường và 7.255 thí sinh dự thi vào lớp chuyên.

135 hội đồng thi: Các thí sinh sẽ chia làm 135 hội đồng thi (tăng 15 hội đồng thi so với năm trước). Trong đó, có 124 hội đồng thi lớp 10 THPT và 11 hội đồng thi lớp 10 chuyên. Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 11 – 12.6.

Trong buổi thi môn đầu tiên, TS phải có mặt lúc 6h30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau, TS chỉ cần có mặt tại điểm thi trước giờ bắt đầu làm bài 30 phút. Những thí sinh đến muộn nhưng chưa đến thời hiệu tính giờ làm bài thì vẫn được phép dự thi sau khi làm biên bản. Thí sinh đến muộn trước 15 phút sau thời hiệu tính giờ làm bài phải thi ở phòng thi phụ. Thí sinh đến muộn sau 15 phút không được dự thi.

Thí sinh chỉ được dùng một màu mực khi làm bài, không được dùng mực đỏ hoặc bút chì, trừ đường tròn được vẽ bằng compa.

Đối với những phòng thi chỉ có 1-3 thí sinh, Chủ tịch hội đồng coi thi có thể quyết định cho phép ghép phòng thi.

Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp lại đề thi và giấy nháp.

Định hướng nội dung thi: Về nội dung thi, theo định hướng mà Sở GD-ĐT công bố, ở môn thi Ngữ Văn những câu hỏi mang tính vận dụng cao sẽ chiếm 70 – 80%. Những câu hỏi này yêu cầu thí sinh phải có kiến thức xã hội tốt bên cạnh những gì đã được học trên ghế nhà trường. Những câu hỏi mang tính lý thuyết sẽ chỉ chiếm 20 – 30% cấu trúc đề thi. Đây được xem như một phương pháp ra đề giúp thí sinh phát huy tính sáng tạo, tư duy tích cực của bản thân, tránh tình trạng học tủ, học vẹt.

Về đề thi môn Toán và Ngoại ngữ, bên cạnh những câu hỏi với kiến thức chung cho học sinh trung bình – khá, cũng sẽ có những câu hỏi mang tính phân loại cao để sàng lọc thí sinh.

Đối tượng ưu tiên: Về đối tượng được ưu tiên, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, năm nay, chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích đối với lớp 10 được tính như sau: cộng 3 điểm cho con liệt sĩ, con thương, bệnh binh hoặc được cấp giấy chứng nhận mất sức lao động 81% trở lên như thương, bệnh binh.

Cộng 2 điểm cho con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con thương, bệnh binh hoặc được cấp giấy chứng nhận như thương, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%.

Cộng 1 điểm cho người dân tộc thiểu số hoặc người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. Điểm cộng cho HS có giấy chứng nhận nghề phổ thông là 1,5 điểm (loại giỏi), 1 điểm (khá) và 0,5 điểm (trung bình).

Các cá nhân đoạt giải trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh các bộ môn văn hóa, thí sinh đạt giải nhất sẽ được cộng 2 điểm, giải nhì được cộng 1,5 điểm và giải ba cộng 1 điểm.

Thi vào lớp 10 chuyên: Đối với thí sinh thi vào lớp 10 chuyên, học sinh đoạt giải học sinh giỏi lớp 9 cấp TP được cộng điểm khi tuyển vào lớp chuyên nếu môn đoạt giải là môn chuyên mà thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì được cộng1,5 điểm và giải ba được cộng 1 điểm.

Ông Hồ Phú Bạc cũng cho biết thêm, sau khi kết thúc kỳ thi, Hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu chấm bài từ ngày 13 – 15.6. Dự kiến, ngày 21.6 Hội đồng sẽ tiến hành lên điểm thi. Đến ngày 22.6, Sở sẽ gửi điểm thi về các quận huyện để công bố cho thí sinh.

Phúc khảo bài thi: Với những thí sinh muốn phúc khảo bài thi, có thể làm đơn và nộp tại trường THCS nơi mình theo học ngay sau khi có điểm. Thí sinh không phải nộp lệ phí và không bị hạn chế số môn xin phúc khảo.

Theo Danviet.vn

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Một số lưu ý trước kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT tại TP.HCM, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM