Một số câu hỏi thường gặp về điểm sàn và điểm chuẩn đại học

Một số câu hỏi thường gặp về điểm sàn và điểm chuẩn đại học: Cách tính điểm sàn đại học cao đẳng năm 2013 như thế nào? điểm chuẩn dự kiến có phải hầu như là chính thức hay không? ...

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

HỎI: Xin cho biết sự khác nhau giữa điểm chuẩn và điểm sàn.

TRẢ LỜI: Điểm sàn là mức điểm tối thiểu do Bộ GDĐT quy định để các trường căn cứ vào đó định ra mức điểm chuẩn trên cơ sở chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh. Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Điểm chuẩn không được thấp hơn điểm sàn.

Hỏi: Điểm sàn có tính điểm ưu tiên, nhân hệ số không?

TRẢ LỜI: Mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT công bố tính cho thí sinh ở KV3, chưa có điểm ưu tiên. Mỗi khu vực ưu tiên kế tiếp điểm sàn giảm 0,5 điểm, đối tượng ưu tiên kế tiếp điểm sàn giảm 1 điểm. Điểm sàn được xác định bằng điểm 3 môn thi, không nhân hệ số.

HỎI: Lúc nào thì các trường công bố điểm chuẩn?

TRẢ LỜI: Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì sau khi công bố điểm sàn ĐH, CĐ thì các trường sẽ xây dựng điểm chuẩn và công bố cho thí sinh theo nguyên tắc điểm trúng tuyển vào trường/ngành không được thấp hơn mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra. Hạn cuối để các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 là trước ngày 25/8.

HỎI: Sau khi có kết quả thi, các trường thường công bố điểm chuẩn dự kiến. Vậy điểm chuẩn dự kiến có bao giờ thay đổi không?

TRẢ LỜI: Theo quy định thì sau khi các trường xây dựng phương án điểm trúng tuyển thì phải báo cáo lại Bộ GD-ĐT. Sau khi nhận được báo cáo thì Bộ GD-ĐT sẽ phê duyệt là đồng ý hay không đồng ý với phương án đó. Nếu đồng ý thì các trường sẽ ngay lập tức công bố còn nếu không phê duyệt thì các trường phải thực hiện lại để đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT đưa ra.

Các phương án thường không được phê duyệt là tuyển quá chỉ tiêu theo quy định, lấy điểm chuẩn quá cao nên không đủ chỉ tiêu trong khi lại không có phương án xét tuyển NV2, xây dựng điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT, xây dựng điểm trúng tuyển lệch với dữ liệu tuyển sinh…

Chính vì những lý do này mà điểm chuẩn dự kiến có thể tăng hoặc giảm tùy theo từng tình huống cụ thể. Tuy nhiên qua nhiều mùa tuyển sinh cho thấy các trường thường thực hiện khá nghiêm túc với quy định của Bộ nên thường điểm chuẩn chính thức không sai lệch so với điểm chuẩn dự kiến.

HỎI:  Trong quy định về xét tuyển, Bộ GD-ĐT có quy định về điểm sàn và điểm tối thiểu. Cho em hỏi hai điểm này có gì khác nhau?

TRẢ LỜI: Điểm tối thiểu có thể hiểu chính là điểm sàn đối với kết quả thi theo đề Cao đẳng (CĐ) chung của Bộ GD-ĐT (đối với các trường CĐ tổ chức thi trong đợt ba). Do mức độ yêu cầu của đề thi đại học (ĐH) và đề thi CĐ khác nhau nên Bộ không quy định một điểm sàn chung cho hệ CĐ đối với cả hai đề ĐH và CĐ. Vì thế đối với kết quả thi theo đề ĐH, Bộ GD-ĐT sẽ xác định điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ (thấp hơn 3 điểm tương ứng với từng khối thi) làm điều kiện để thí sinh được tham gia xét tuyển.

Còn đối với kết quả thi bằng đề thi CĐ, mức điểm để đủ điều kiện tham gia xét tuyển sẽ là một mốc điểm tối thiểu. Quy định là “điểm tối thiểu” để phân biệt với “điểm sàn CĐ”. Tùy theo kết quả thi cụ thể của thí sinh, mức điểm tối thiểu có thể bằng hoặc cao hơn hay thấp hơn điểm sàn CĐ.

HỎI: Đối với các đối tượng ưu tiên thì việc xác định điểm chuẩn như thế nào?

TRẢ LỜI: Điểm chuẩn mà các trường công bố là mức điểm dành cho thí sinh không thuộc diện ưu tiên (KV3). Điểm trúng tuyển dành cho thí sinh có điểm ưu tiên sẽ thấp hơn điểm chuẩn này từ 0,5 đến 3,5 điểm (tùy từng đối tượng, khu vực).

HỎI: Xin cho biết dựa trên căn cứ nào để các trường xác định điểm chuẩn?

TRẢ LỜI: Việc xác định điểm chuẩn được xây dựng theo nguyên tắc: căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh được xác định, sau khi trừ số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số sinh viên dự bị của trường và sinh viên các trường dự bị ĐH được phân về trường), căn cứ vào thống kê điểm do máy tính cung cấp đối với các đối tượng và khu vực dự thi, căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển, căn cứ điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định.

Điểm thi của thí sinh có thể thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào số thí sinh dự thi, chất lượng thí sinh dự thi, độ khó dễ của đề thi... vì vậy điểm chuẩn của 1 trường cũng có thể thay đổi theo từng năm..

HỎI: Giả sử chỉ tiêu tuyển sinh của một ngành là 120 nhưng số đăng ký dự thi là 100 thí sinh, vì số lượng tham gia dự tuyển thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh nên cả 100 thí sinh này có được trúng tuyển hết không?

TRẢ LỜI: Hoàn toàn không có chuyện đó vì yêu cầu tối thiểu các thí sinh phải đạt điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định. Bên cạnh đó, trường còn đưa ra điểm chuẩn trúng tuyển bằng hoặc cao hơn điểm sàn chung. Nếu chưa đủ chỉ tiêu, các trường sẽ xét tuyển NV2, NV3.

HỎI: Nếu em thi ĐH không đủ điểm sàn thì có trường ĐH nào có điểm chuẩn dưới điểm sàn không? Cho em danh sách các trường ĐH lấy điểm chuẩn dưới điểm sàn và danh sách các trường ĐH không cần thi tuyển sinh mà chỉ xét điểm tốt nghiệp THPT?

TRẢ LỜI: Điểm sàn là điểm tối thiểu để các trường xây dựng điểm chuẩn. Chính vì thế không bao giờ có điểm chuẩn dưới sàn. Nhưng em cũng cần phân biệt rõ một chút: Mức điểm sàn công bố là tính cho thí sinh ở KV3. Mỗi đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm, khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm.

Hiện nay nếu em xác định hệ ĐH chính quy thì không có trường nào xét từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu em học hệ ĐH từ xa thì không cần phải thi chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện.

Tin tức liên quan:

>> Điểm sàn - tiềm ẩn rủi ro /Điểm sàn 2013 sẽ được tính theo cách mới

>>  Dưới điểm sàn không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Theo Thông tin tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Một số câu hỏi thường gặp về điểm sàn và điểm chuẩn đại học, điểm sàn đại học, điểm chuẩn đại học, tra điểm sàn, tra cứu điểm chuẩn

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

Xin cho hoi
Xin cho hỏi, cháu nhà tôi thi khối D vào trường KTQD, nhưng thiếu 1 điểm ( cháu đạt 20,5) bây giờ muốn đăng ký học tại HV Tài Chính, có được không?
()()
tinh tu ngay dang ky nhap hoc neu khong dang ky thi bao lau khong the nhap hoc
minh doi xet nguyen vong 2 ma khong dang ky nhap hoc neu minh khong trung tuyen nguyen vong 2 thi qua thoi gian nhap hoc dot 1 minh co the dang ky nhap hoc dot 2 khong?
()()
ho so xet tuyen nguyen vong 2
cho em hoi ho so xet tuyen nghuyen vong 2 khi em rot nguyen vong 1 o bac dai hoc gom nhung gi?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM