Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư

Không phải thủ khoa nào cũng có thể là gia sư, vì có những trường thủ khoa chỉ đạt 15 điểm. Hơn nữa, còn phải kiểm tra kỹ kiến thức, nghiệp vụ, chúng mình mới dám nhận để đảm bảo uy tín cho trung tâm

Lớp luyện thi đại học độc đáo của các thủ khoa TP.HCM

Ngoài lớp học có máy lạnh, học phí thấp, trung tâm luyện thi này còn khác biệt ở điểm các thầy giáo đều là sinh viên từng đỗ thủ khoa, đạt giải cao Olympic quốc tế...

Mô hình luyện thi với các thủ khoa đã phát triển ở Hà Nội từ mấy năm nay những riêng ở TP.HCM, chỉ từ mùa thi này nhiều phụ huynh có thể gửi con em mình tới “tầm sư học đạo” tại trung tâm luyện thi với các thủ khoa ở TP.HCM.

Trung tâm ra đời từ tháng 9/2012 do một nhóm sinh viên, gồm những bạn trẻ đỗ đầu vào cao nhất tại các trường đại học, đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế… tổ chức.

Thủ khoa thôi chưa đủ dạy học

Nhiều lần đi thi học sinh giỏi Toán quốc gia, được tuyển thẳng vào ĐH FPT nhưng thời gian đầu Mai Xuân Việt (sinh viên năm 4, ĐH FPT) thường phải đi dạy thêm với mức lương thấp, có lúc còn gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo. Xuân Việt tự hỏi tại sao mình và nhiều sinh viên khác thực sự có năng lực ổn nhưng không tự lập trung tâm gia sư riêng mà phải qua môi giới, sau đó lại đến từng nhà để dạy học. Việt muốn các sinh viên có thu nhập ổn định và cao hơn từ việc làm gia sư.

Nghĩ và làm, sẵn có nhiều bạn cũng từng là học sinh giỏi quốc gia, thủ khoa đại học, Việt cùng 11 bạn khác lập nên CLB gia sư thủ khoa.

“Mình thấy ở Hà Nội đã có mô hình này từ mấy năm nay trong khi Sài Gòn vẫn chưa có, trong khi nhu cầu ôn luyện, học tập thì nơi nào cũng như nhau”, Việt cho biết.

Mai Xuân Việt (áo caro ngoài cùng bên phải ) - người sáng lập lớp luyện thi thủ khoa.

Với số tiền khoảng 12 triệu đồng ban đầu của các thành viên, Việt cùng các bạn khác thuê mướn địa điểm dạy học, lập website… Từ tháng 6-9/2012, trung tâm luyện thi thủ khoa của Việt và các bạn đã có được 6 lớp học đầu tiên. ( Xem thêm bài viết về lớp ôn thi cùng các thủ khoa )

Thời gian đầu, Việt cùng các bạn vừa quản lý vừa dạy học. Công việc gặp nhiều khó khăn khi phụ huynh còn e ngại, sợ trung tâm luyện thi lừa đảo. Nhưng sau đó, trung tâm thu hút nhiều học viên hơn do các sĩ tử ôn luyện ở đây chia sẻ với những người khác về chất lượng đào tạo tốt.

Tiêu chí tuyển giao viên tại clb gia sư thủ khoađiểm thi đại học từ 28 điểm trở lên

Khi có nhiều người học, các "thầy giáo" bàn nhau tuyển thêm gia sư. Tiêu chí đầu tiên phải là điểm đầu vào đại học các khối A, B đạt 28 trở lên, các khối C, D cũng từ 23 điểm trở lên hoặc là học sinh giỏi cấp quốc gia, Olympic quốc tế. Sau khi có đủ giấy tờ chứng nhận các tiêu chí trên, các gia sư phải làm những bài kiểm tra năng lực kỹ lưỡng, nếu được chọn vào  sẽ được đi học nghiệp vụ sư phạm một tháng trước khi bắt đầu việc giảng dạy.

Theo Xuân Việt:Không phải thủ khoa nào cũng có thể là gia sư, vì có những trường thủ khoa chỉ đạt 15 điểm. Hơn nữa, còn phải kiểm tra kỹ kiến thức, nghiệp vụ, chúng mình mới dám nhận để đảm bảo uy tín cho trung tâm”.

Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư
Võ Văn Huy (thứ hai từ trái sang) từng là một gương mặt nổi trội của mùa thi năm 2012. Sinh ra trong gia đình khó khăn, Huy được tuyển thẳng vào ĐH Dược nhưng sau đó chàng trai này bỏ ngôi trường danh giá, thi lại và đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa TP.HCM

Luyện thi đại học cùng Gia sư: Người dạy là bạn

Một điểm khá thú vị của trung tâm luyện thi này là có hẳn phòng máy lạnh, mỗi lớp chỉ từ 25 đến 30 học viên. Học phí đóng theo từng môn với mức 1 triệu đồng/môn. Mỗi học sinh trước khi học với các thủ khoa sẽ được kiểm tra đầu vào để xét lớp. Trung tâm thường tổ chức thi để chuyển học viên lên lớp cao hơn và thường xuyên cho người học làm các đề thi thử đại học. Giáo trình được các bạn soạn cùng với thầy cô có kinh nghiệm, theo từng chuyên đề là một giáo trình riêng. Đến nay, trung tâm đã có hơn 300 học viên, hầu hết là học sinh lớp 12 theo học. ( Xem thêm các bài viết về đào tạo trực tuyến )

Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư
Bên trong lớp luyện thi.

Võ Văn Huy (20 tuổi, HCĐ Olympic Toán quốc tế, từng là thủ khoa ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết: “Lớp gia sư của chúng mình ai cũng tự nhận mình là người bạn của học sinh, giúp đỡ các em học tập tốt hơn. Chúng mình cũng chỉ hơn các em vài tuổi, cũng chỉ mới rời ghế nhà trường, từng thi đại học nên hiểu rất rõ những áp lực, lo lắng của các em trước kỳ thi. Thế nên, chúng mình dễ chia sẻ với các học sinh để tạo cho người học cảm giác như đang học với một người bạn”.

Theo Huy, nghiệp vụ sư phạm quan trọng nhưng vẫn chưa đủ, điều cần thiết là thúc đẩy sự ham học của sĩ tử và truyền đạt phương pháp học tập dễ hiểu.

Huy kể lại: “Có lần mình dạy một học sinh gia đình khá giả nhưng học rất kém. Nhận thấy bạn ấy học kém là do lười chứ không phải do năng lực nên mình liền chia sẻ với bạn ấy về khó khăn của gia đình mình ở quê và sự cố gắng học tập của mình để không phụ lòng bố mẹ. Từ đó về sau, bạn ấy chăm chỉ và lực học tốt hẳn lên”.

Về phương pháp học tập, các cựu thủ khoa dùng chính kinh nghiệm ôn luyện thi của mình để truyền lại. Bạn Lê Phúc Lữ (23 tuổi, từng thủ khoa ĐH Bách khoa TP.HCM) giải thích: "Với các môn tính toán, trung tâm mình truyền cho học viên phương pháp giải các bài tập về tính toán hoàn toàn bằng máy tính mà không cần dùng giấy. Chúng mình có nhiều bạn từng thi máy tính bỏ túi nên đủ kinh nghiệm chỉ người học tận dụng hết chức năng của nó”.

Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư
Mục đích chính của các "thầy giáo thủ khoa" là giúp người học có định hướng học tập, mở thêm cánh cửa vào đại học.

Hầu hết các gia sư dạy học tại trung tâm đều đang là sinh viên nhưng đều cố gắng sắp xếp thời gian đứng lớp hợp lý với giờ học ở giảng đường. Với mức học phí 1 triệu/môn mỗi tháng, sau khi trừ hết các chi phí mỗi bạn nhận được từ 5-7 triệu thu nhập.

Mai Xuân Việt chia sẻ: “Chúng mình không đặt nặng chuyện kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, cũng không có những khẩu hiểu như đảm bảo đậu. Mục đích chính là giúp người học có định hướng học tập, mở thêm cánh cửa vào đại học”.

Theo Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư, luyện thi, ôn thi, ôn thi đại học, gia sư thủ khoa, câu lạc bộ gia sư, Infonet

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

Luyen Thi Khoi C
Ban co the luyen thi tai DH KHXH NV
()()
xin hoc them
minh muon hoc them cac mon khoi C cho kien thuc minh duoc chac nhung k bit nen chon cho nao de hoc
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie

Nhà sáng lập xu hướng mới có tên gọi là “Hãy tự giúp mình”, bậc thầy của hàng triệu người, từng là người trải qua không biết bao nhiêu cay đắng và thất bại, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Và chuỗi bi kịch cứ kéo dài mãi cho tới năm 1936, khi ông công bố cuốn sách đầu tiên của mình với tên gọi “Đắc nhân tâm”.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM