Lưu ý về sự thay đổi trong cách chấm thi môn Văn

Nếu không có sự thay đổi thì cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT đưa ra làm đề thi minh họa sẽ đưa vào sử dụng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 sắp tới. Với môn ngữ văn, thí sinh cần lưu ý là các yêu cầu trong đáp án chấm có sự thay đổi.

Ở câu đọc hiểu, thang điểm đáp án năm nay chi tiết hơn, cụ thể đến 0,25 (mức điểm thấp nhất). Trong đó có nhiều câu hỏi chỉ có một đáp án duy nhất, nếu thí sinh trả lời sai thì không có điểm.

Đối với phần làm văn, ở các kỳ thi từ 2014 trở về trước, từ hướng dẫn chấm đến đáp án, thang điểm đều được tính theo yêu cầu cắt ngang bài làm của thí sinh (TS). Nghĩa là giám khảo đọc đến đâu, chấm và tính điểm đến đó. Cách chấm của đề minh họa năm nay lại theo hệ thống dọc. Nghĩa là giám khảo phải đọc hết bài làm của TS trước, sau đó chấm theo các yêu cầu cụ thể: cấu trúc bài nghị luận (0,5 điểm), xác định đúng vấn đề (0,5 điểm), chia vấn đề thành các luận điểm phù hợp (1 điểm với bài nghị luận xã hội và 2 điểm với bài nghị luận văn học), tính sáng tạo (0,5 điểm) và chính tả, dùng từ, đặt câu (0,5 điểm).

Nếu trước đây TS giới thiệu được vấn đề (mở bài) được 0,25/0,5 điểm thì nay nếu viết thiếu mở hoặc kết bài không có điểm. Điểm đặc biệt chú ý nữa là nhiều TS có thói quen viết bài văn thành 3 đoạn văn (mở - thân - kết). Nhưng theo đáp án, nếu thân bài chỉ có một đoạn (hoặc cả bài chỉ có 1 đoạn) thì phần yêu cầu cấu trúc bài nghị luận sẽ 0 điểm.

Theo đáp án chấm trước kia, các yêu cầu về tính sáng tạo, về chính tả, dùng từ, đặt câu chỉ đưa vào phần lưu ý chung thêm cho giám khảo chứ không phải quy định thành thang điểm cụ thể (1 điểm) như đáp án đề thi minh họa. Sáng tạo thì rất cần thiết vì nó phản ánh đòi hỏi của bản chất môn văn. Nhưng rất ít TS có được điểm ở phần này. Còn về các lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu thì đây là điểm yếu rất phổ biến của TS trong các kỳ thi trước.

Có thể TS đã quen với đáp án chấm ở trường  phổ thông, ở kỳ tốt nghiệp, tuyển sinh của các năm trước. Vì thế cần lưu ý sự thay đổi trên để bài thi không bị mất điểm.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/luu-y-ve-su-thay-doi-trong-cach-cham-thi-mon-van-557415.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lưu ý về sự thay đổi trong cách chấm thi môn Văn, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM