Lưu ý dành cho thí sinh tự do muốn thi đại học

Những thí sinh tự do, trượt đại học các năm trước nếu muốn tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 cũng như xét tuyển vào các trường đại học cần lưu ý những điểm dưới đây.

Lưu ý dành cho thí sinh tự do muốn thi đại học

Ảnh minh họa

Thí sinh tự do phải thi bao nhiêu môn?

Thí sinh tự do cũng công bằng như thí sinh lớp 12, vì vậy mỗi thí sinh tự do hay thi lại đại học sẽ thi số môn phụ thuộc vào ngành trường đại học, cao đẳng mà thí sinh đó định dự tuyển. Nếu thí sinh nào muốn gia tăng cơ hội có thể thi nhiều môn thi nhưng tối đa là 8 môn và được sử dụng để xét tuyển vào ngành, trường có yêu cầu khối hay tổ hợp môn thi khác nhau. Năm nay các trường đại học, cao đẳng khi xét tuyển vẫn phải duy trì các khối thi như năm trước bên cạnh việc bổ sung tổ hợp các môn khác.

Đối với trường hợp các trường đại học, cao đẳng yêu cầu dùng học bạ làm điều kiện xét tuyển hoặc để xét tuyển đầu vào thì thí sinh tự do muốn thi lại cũng hoàn toàn giống các học sinh lần đầu thi đại học.

Việc xét tuyển vào đại học năm 2015 tuỳ thuộc vào yêu cầu của các trường. Các trường có thể xét thêm điểm học kỳ khi học ở THPT, có thể thi thêm các môn chuyên ngành hay phỏng vấn... Tuy nhiên cụ thể như thế nào thì do các trường đại học công bố chính thức, vì vậy các thí sinh tự do cần chú ý theo dõi.

Với các trường năng khiếu vẫn duy trì xét tuyển vào đại học các môn thuộc các khối như các năm trước thì thí sinh tự do vẫn phải thi các môn đó. Thường các trường có ngành năng khiếu như thể dục thể thao, âm nhạc, hội họa, kiến trúc… sử dụng kết quả thi của ít nhất 1 môn văn hóa (Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh, Văn) kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển.

Lịch thi và địa điểm thi các môn năng khiếu tổ chức tại các điểm thi nào, thời gian thi ra sao do trường đại học, cao đẳng đó tự tổ chức. Thông thường sẽ tổ chức sau kì thi THPT quốc gia, vì vậy các thí sinh chú ý theo dõi phương án tuyển sinh của trường.

Hồ sơ đăng ký đối với thí sinh tự do

Năm nay, thí sinh tự do phải làm 2 đợt hồ sơ gồm: Hồ sơ đăng ký chọn môn thi vào tháng 4/2015 và hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng vào tháng 8/2015. Lưu ý, kể cả thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT nhưng vẫn phải làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia để đăng ký chọn số môn thi và chọn là thi để xét đại học, cao đẳng.

Hồ sơ thi THPT quốc gia nộp tháng 4/2015 đối với thí sinh tự do gồm: Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau); Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng); 2 ảnh 4x6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hạn nộp hồ sơ kết thúc trước ngày 30/4. Thí sinh lưu ý, sau thời hạn này không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Theo VnMedia, tin gốc: http://www.vnmedia.vn/VN/xa-hoi/dan-sinh/luu-y-danh-cho-thi-sinh-tu-do-muon-thi-dai-hoc-20-3536695.html

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lưu ý dành cho thí sinh tự do muốn thi đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng