Lớp vùng sâu vùng xa ở Lũng Cà

(Giáo dục) Hằng tuần, đều đặn, cứ 6h sáng thứ hai các thầy cô giáo lại vác ba lô chứa đủ thức ăn và đồ dùng cần thiết cho cả tuần vượt hơn 10km đường dốc cheo leo qua những dãy núi cao để đến được điểm trường Lũng Cà. Con đường toàn đá, lại trơn trượt vì có suối chảy qua, nhiều chỗ dốc dài và dựng đứng.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

Lop_hoc_vung_sau_vung_xa_o_Lung_Ca

Lớp học xuyên nắng, xuyên gió.

 

Điểm trường trung tâm thì cách thành phố Thái Nguyên chỉ 40km nhưng phải mất hơn 2h đi bộ, vượt gần 10km qua những dãy núi, chúng tôi mới đến được điểm trường tiểu học Thượng Nung, thôn Lũng Cà, xã Thượng Nung (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên).

 

Đây cũng là con đường rừng duy nhất để các giáo viên hằng tuần đi về, vác con chữ và ước mơ đến cho các em nhỏ dân tộc vùng cao.

Trường lớp cheo leo giữa núi rừng

Đi hết lối mòn hiểm trở, thôn Lũng Cà hiện ra trước mắt chúng tôi. Những mái lợp tấm xi măng cũ tạm bợ được gọi là trường, nằm trơ trọi giữa một thung lũng mênh mông, xung quanh là những dãy núi đá cao cheo leo.

 

Không có điện thắp sáng, không có nước sinh hoạt, 3 phòng học xiêu vẹo trên nền đất bụi bặm khi nắng và bùn lầy khi mưa, được ngăn đôi bằng những tấm gỗ mỗi khi thiếu phòng học. Kế bên là 1 dãy nhà lụp xụp vừa sử dụng làm nơi làm việc vừa làm nơi ở cho các thầy cô. Chái nhà cũng chẳng đủ tấm lợp, phải che bằng những tấm nứa, chẳng che được mưa tạt.

 

Cô Lê Thị Loan tâm sự, có khi phải chắp vá bằng áo mưa, báo cũ để che kín mỗi khi trời trở lạnh. Bàn ghế xù xì, bề mặt đen xạm vì gió mưa, phải cắt chân bàn cho phù hợp với thân hình bé xíu của các em. Đứng lặng im quan sát, chúng tôi không có từ nào thốt lên ngoài hai chữ “ngậm ngùi” trong tim.

10 năm cõng chữ lên Lũng Cà

Hằng tuần, đều đặn, cứ 6h sáng thứ hai các thầy cô giáo lại vác ba lô chứa đủ thức ăn và đồ dùng cần thiết cho cả tuần vượt hơn 10km đường dốc cheo leo qua những dãy núi cao để đến được điểm trường Lũng Cà. Con đường toàn đá, lại trơn trượt vì có suối chảy qua, nhiều chỗ dốc dài và dựng đứng.

 

Thầy Ma Văn Khanh vừa dẫn chúng tôi đi vừa kể câu chuyện cõng chữ gian nan nơi đây. Các thầy cô đã hơn 10 năm lặn lội, đi cả ngàn lần trên con đường này. Lâu đến mức, dài đến mức có những phiến đá quen thuộc đã lõm sâu dấu chân của những người cõng con chữ lên cho các em nhỏ dân tộc nằm sâu trong những thung lũng xa xôi này. Thế nhưng, trong ánh mắt thầy Khanh, chúng tôi vẫn thấy ánh lên những tia hi vọng và niềm vui khi đã gieo được cái chữ, ước mơ nhỏ xíu vào những vầng trán trẻ con thơ ngây.

 

Tận thấy những điều này, chương trình Đèn Đom Đóm và Cô Gái Hà Lan, hy vọng có thể mang ánh mắt lạc quan của thầy cô điểm trường Lũng Cà đến với mọi người, để những tia sáng hy vọng và nghị lực đáng nể phục từ vùng cao xa xôi này sẽ lan tỏa muôn nơi, và mong ước được cùng cộng đồng thắp sáng thêm những ước mơ tiếp tục đến lớp, ước mơ có được một ngôi trường đúng nghĩa của thầy trò vùng núi Thượng Nung nơi đây…

 

Hãy cùng chia sẻ những khó khăn mà thầy trò trường tiểu học Thượng Nung, thôn Lũng Cà, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đang phải đối diện từng ngày trong Chương trình Truyền hình thực tế Đèn Đom Đóm phát sóng trên kênh VTV2 lúc 19h50 ngày 13-12 và phát lại trên kênh VTV3 lúc 8h30 ngày 18-12.

 

Chương trình Đèn Đom Đóm luôn cần sự chung tay của bạn để tiếp nối hành trình của hơn “20.000 học bổng được trao và 8 ngôi trường đã được xây mới” bằng cách nhắn tin “DDD 09” để đóng góp cho trường hoặc “DDD” cho chương trình gửi đến 8751.

 

Bạn cũng có thể liên hệ và gửi đóng góp trực tiếp (tiền, vật chất…) về: Chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm với số tài khoản (VND): 0021100129008, (USD): 0021100466004 - Ngân hàng TMCP Quân Đội (Sở giao dịch Hà Nội) hoặc Ban Khoa Giáo Đài TH Việt Nam, số 43 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội. ĐT: (04) 38318655.

 

Bạn cũng có thể giới thiệu đề cử các trường hoặc học sinh khó khăn, cần sự giúp đỡ của cộng đồng qua website www.dendomdom.com.vn.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (tienphong)


Bài: Lớp vùng sâu vùng xa ở Lũng Cà

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lớp vùng sâu vùng xa ở Lũng Cà, Lớp vùng sâu vùng xa ở Lũng Cà, vùng sâu vùng xa, vùng cao, khó khăn, trường nghèo, thầy cô vùng sâu, trường quốc tế, tuyển sinh 2012, thông tin tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn, nguyện vọng 2, nv 3

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM