LỚp 6: Thi hay không?

Có 2 thông tin thời sự trái nhau về tuyển sinh vào lớp 6 làm những người quan tâm đến giáo dục băn khoăn.

Đó là việc UBND TP Hà Nội không cho phép thi tuyển hoặc khảo sát dưới bất kỳ hình thức nào để tuyển sinh vào lớp 6 và việc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho phép Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được khảo sát để tuyển sinh cùng với việc công bố cấu trúc đề khảo sát.

Lớp 6: Thi hay không

Chen nhau nộp hồ sơ vào một trường THCS tại Hà Nội năm 2014 Ảnh: LÊ THANH

Phụ huynh băn khoăn bởi họ cảm giác như giữa TP HCM và Hà Nội “vênh nhau” trong việc thực hiện đường lối giáo dục của nhà nước. Trong khi Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chỉ được xét tuyển vào lớp 6 thì Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa lại được khảo sát - một hình thức thi tuyển! Điều đó cũng có nghĩa là Bộ GD-ĐT chấp nhận tồn tại trường chuyên ở bậc THCS.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho 3 trường THCS được phép khảo sát năng lực học sinh bằng các bài test IQ, EQ (chỉ số thông minh, cảm xúc) nhưng gần như ngay lập tức phải có công văn hỏa tốc phủ định. Nguyên nhân, theo Sở GD-ĐT Hà Nội là phải chấp hành chỉ đạo về công tác tuyển sinh của UBND TP Hà Nội và Bộ GD-ĐT, không được phép tuyển sinh vào lớp 6 bằng cách xét tuyển kết hợp khảo sát năng lực.

Về mặt nguyên tắc, Bộ GD-ĐT đã làm đúng khi cấm thi tuyển vào lớp 6. Đây cũng là cách bỏ bớt một kỳ thi, giảm tải cho học sinh; hơn nữa, bậc THCS là bậc phổ cập. Về mặt khoa học giáo dục, bậc THCS chưa đủ cơ sở để mở các lớp chọn, trường chuyên mà chỉ có thể thực hiện ở cấp THPT qua hình thức phân ban hoặc tương tự. Tuy vậy, một số trường chuyên ở bậc THCS vẫn cứ tiếp tục tồn tại, thậm chí phát triển ở một số địa phương.

Thực tế, việc bỏ thi tuyển, chỉ xét tuyển vào lớp 6 đã thực hiện từ lâu trên toàn quốc. Tuy nhiên, ở một số địa phương - đặc biệt các “trường điểm”, trường chuyên ở những TP lớn - vẫn tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kết hợp dưới nhiều hình thức khác nhau, tạo áp lực học thêm đối với học sinh. Đó là lý do tháng 11-2014, Bộ GD-ĐT ban hành chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học và yêu cầu các trường không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất cứ hình thức nào.

Đã đến lúc Bộ GD-ĐT nên có quyết định rõ ràng về việc cho tồn tại hay chấm dứt hoạt động của các trường chuyên. Tuy nhiên, về mặt khoa học giáo dục, việc bỏ trường chuyên ở bậc THCS gần như là tất yếu. Nếu vậy, việc xét tuyển vào lớp 6 là chuyện đương nhiên, chẳng có gì bàn cãi. Còn đối với các trường dân lập, tư thục, hãy giao quyền tự chủ cho họ, miễn là việc dạy và học theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT là được. Thực tế, các trường dân lập bậc THCS, THPT ở TP HCM bấy lâu nay vẫn xét tuyển theo tiêu chí của họ để bảo đảm chất lượng đầu vào cũng như chất lượng đào tạo đầu ra.

Đường lối giáo dục của một quốc gia được nghiên cứu một cách khoa học, do vậy cần áp dụng thống nhất trên cả nước. Việc chấm dứt hoạt động của trường chuyên cũng phù hợp với Nghị quyết 02-NQ/HNTW ngày 24-12-1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 8 khi đặt yêu cầu: “Không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS”.

Theo Người Lao động, tin gốc: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/lop-6-thi-hay-khong-20150422231545867.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

LỚp 6: Thi hay không?, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20