Lộn xộn tên trường đại học bằng tiếng Anh

Để chấn chỉnh tình trạng lộn xộn đặt tên trường đại học bằng tiếng anh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT cùng các bộ, ngành, địa phương rà soát thực trạng, đề xuất tên gọi bằng tiếng nước ngoài trình Chính phủ xem xét trong quý 1/2014.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Nhiều đại học nào ở Việt Nam tự nhận là "University", gán cả mác "International", thậm chí những trường tên tiếng Việt giống nhau nhưng tiếng Anh khác nhau.

Yêu cầu đặt lại tên trường đại học bằng tiếng anh

Cuối tháng 1 vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định nâng cấp CĐ Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An lên thành ĐH Kinh tế Nghệ An, với tên tiếng Anh là Nghe An College of Economics.

Đây là một trong số ít đại học ở Việt Nam được "gán" tên tiếng Anh là "College" bởi không lâu sau khi nhậm chức, tân Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận xét, tên gọi bằng tiếng nước ngoài của các cơ sở giáo dục hiện "rất lộn xộn".

"Không nước nào đặt tên trường như ở Việt Nam, đại học nào cũng dùng University. Tên gọi không chuẩn thì làm sao hội nhập, làm sao để sinh viên tốt nghiệp sang học tiếp ở các trường quốc tế", ông Đam nói.

Rồi ông nhấn mạnh, việc đặt tên trường bằng tiếng nước ngoài tưởng là nhỏ nhưng hậu quả lại lớn. Lãnh đạo Bộ Giáo dục cũng chưa quan tâm đến điều này, và thường chỉ để ý đến tên tiếng Việt của các trường.

Để chấn chỉnh tình trạng lộn xộn này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT cùng các bộ, ngành, địa phương rà soát thực trạng, đề xuất tên gọi bằng tiếng nước ngoài trình Chính phủ xem xét trong quý 1/2014.

Yêu cầu đặt lại tên trường đại học bằng tiếng anh

Yêu cầu đặt lại tên trường đại học bằng tiếng anh

Thực tế, hầu hết các trường ở Việt Nam đều thích dùng "University" hơn là "College" dù trường đó được nâng cấp từ trung cấp, cao đẳng lên đại học. Và mỗi trường tự nghĩ ra một cái tên thật đẹp để khi viết tắt sẽ thành tên miền website, không trùng với những trường khác.

Đơn cử, ở ngành sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội có tên "Hanoi National University of Education", ĐH Sư phạm Hà Nội 2 là "Hanoi Pedagogical University No2", ĐH Sư phạm TP HCM là "Ho Chi Minh City University of Pedagogy", còn ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) là "University of Education - VNU".

CĐ Sư phạm Hà Nội có tên "Hanoi College of Education", trong khi  CĐ Sư phạm Sóc Trăng là "Soc Trang Teacher's Training College", CĐ Sư phạm Nghệ An là "Nghe An Teacher Training College", còn CĐ Sư phạm Đà Lạt lại là "Pedagogical College of Dalat".

Tương tự, dù cùng ngành nhưng tên gọi của các trường lại rất khác nhau. ĐH Công nghiệp Hà Nội lấy tên "Hanoi University of Industry", trong khi ĐH Công nghiệp TP HCM lại là "Industrial University of Ho Chi Minh City"; ĐH Bách khoa Hà Nội có tên "Hanoi University of Science and Technology", ĐH Bách khoa TP HCM là "Ho Chi Minh City University of Technology". Trong khi đó, ĐH Công nghệ TP HCM cũng lấy tên "University of Technology", còn ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) lại là "VNU University of Engineering and Technology".

Rồi các đại học gắn mác quốc tế cũng mỗi trường một tên. ĐH Quốc tế Hồng Bàng lấy tên tiếng Anh là "Hong Bang University International", ĐH Quốc tế Sài Gòn là "The Saigon International University".

Theo Tiến Thưởng - Kiều Trinh, Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lộn xộn tên trường đại học bằng tiếng Anh, giáo dục, đại học, tên trường

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016