Loại giám thị không đạt yêu cầu

Kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐH-CĐ năm nay đã có những sự cố khiến phụ huynh và thí sinh không khỏi lo lắng. GS-TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã trả lời phỏng vấn về những điều cần phải làm trước khi bắt đầu đợt 2.

Sự kiện: Tuyển sinh, thong tin tuyen sinh

Thưa ông, trong đợt 1 vừa qua, đã xảy ra những sự cố chủ yếu do lỗi của cán bộ coi thi (CBCT) nhưng lại ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh (TS). Ông đánh giá như thế nào về tình trạng này?

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thi dai hoc, de thi dap an

GS-TSKH Bùi Văn Ga.

 

Sự cố vừa xảy ra ở trường Sĩ quan kỹ thuật thông tin cho thấy CBCT là những người mới coi thi lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, nên đã xử lý không đúng quy định và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Với những tình huống đó, nếu CBCT có kinh nghiệm, nắm vững quy chế hoặc có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo kịp thời, thì việc xử lý rất đơn giản, vừa đúng quy định, vừa bảo đảm quyền lợi của TS. Vì vậy, trong đợt thi sắp tới, Bộ yêu cầu các trường tập huấn kỹ cho CBCT trong việc xử lý những tình huống bất thường. Đồng thời, các hội đồng tuyển sinh phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh từng buổi thi theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường, để kịp thời chỉ đạo xử lý.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thi dai hoc, de thi dap an

 

Thực tế có rất nhiều trường không đủ đội ngũ CBCT và phải thuê bên ngoài. Có không ít CBCT đã không nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, thậm chí họ còn không đi tập huấn. Như vậy, Bộ có giám sát và chấn chỉnh không?

Đợt 1 của kỳ thi có số lượng TS rất đông nên các trường phải sử dụng đội ngũ CBCT là cán bộ hoặc sinh viên năm cuối chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác coi thi. Theo tôi, khi thiếu CBCT thì các trường nên sử dụng đội ngũ sinh viên của trường vì họ còn ràng buộc với nhà trường và ý thức trách nhiệm cao. Trong trường hợp không đủ thì mới phải sử dụng đội ngũ CBCT khác. Đối với các CBCT này, các trường cần phải tăng cường tính trách nhiệm của họ, đặc biệt phải tổ chức tập huấn kỹ các quy định của quy chế tuyển sinh, sau đó là tổ chức kiểm tra, sát hạch, nếu CBCT nào không đạt yêu cầu, cần loại khỏi danh sách CBCT. Đặc biệt, ở trong mỗi phòng thi, dứt khoát phải có 1 CBCT là cán bộ của trường.

Để xảy ra việc nhầm mã đề thi trắc nghiệm ở môn hóa vừa qua, nguyên nhân do đâu và ai sẽ phải chịu trách nhiệm, thưa ông?

Công tác in sao đề thi được thực hiện theo một quy trình rất chặt chẽ, đặc biệt là công tác bảo mật, phải bảo đảm tuyệt đối an toàn và độ chính xác trong suốt quá trình in sao. Sự cố một số đề thi của mã đề 318 môn hóa bị nhầm một trang với mã đề khác ở một số phòng thi của hội đồng thi trường ĐH Giao thông vận tải và Học viện Hành chính quốc gia vừa qua là do lỗi kỹ thuật của cơ sở in sao đề thi. Sự cố này đã được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi của TS. Bộ GD-ĐT cũng đã lưu ý các cơ sở in sao phải rà soát và kiểm tra kỹ, tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra trong đợt thi sắp tới.

Loại giám thị không đạt yêu cầu, Tuyển sinh ĐH-CĐ, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, diem thi, de thi, thi sinh, giam thi, thi dai hoc 2011, tin tuc

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thi dai hoc, de thi dap an

 

Trong trường hợp đề thi có sai sót thì Bộ chỉ đạo xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi của TS?

Quy chế đã có quy định, nếu phát hiện sai sót trong đề thi, CBCT phải báo cáo ngay với hội đồng tuyển sinh trường và nơi này báo cáo ngay với ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để có phương án xử lý thích hợp. Chẳng hạn như: Chỉ đạo việc sửa chữa sai sót, thông báo cho TS biết và kéo dài thích đáng thời gian làm bài cho TS; Không sửa chữa, TS tiếp tục làm bài nhưng phải xử lý khi chấm thi (có thể điều chỉnh đáp án và thang điểm cho thích hợp); Tổ chức thi lại môn đó vào ngay sau buổi thi…

Ông có lời khuyên nào cho TS tham gia thi ĐH đợt 2?

TS thường vi phạm các lỗi như nhìn bài, trao đổi bài với bạn. Với các lỗi này, chỉ phạm lỗi một lần TS đã bị khiển trách. TS bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó. Vì vậy, các em cần thận trọng, không được trao đổi hay nói chuyện trong phòng thi. Nếu có gì thắc mắc thì phải đứng lên hỏi giám thị để được giải đáp.

Đặc biệt các em không được mang tài liệu, điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng… vào phòng thi vì dù chưa sử dụng cũng bị đình chỉ thi.

Công điện của Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận

Chiều 6-7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có công điện gửi các hội đồng tuyển sinh trên toàn quốc, yêu cầu các hội đồng tuyển sinh tổ chức ngay việc sơ kết, đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức thi ĐH đợt 1, có biện pháp khắc phục sai sót ở đợt thi thứ nhất. Không tiếp tục bố trí những cán bộ vi phạm quy chế đã bị xử lý kỷ luật đợt 1 tham gia công tác tuyển sinh ở đợt thi ĐH thứ 2.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo CBCT phải thực hiện đúng quy định thời gian biểu của từng buổi thi, theo hiệu lệnh thống nhất của điểm thi, không được tự ý thay đổi; những trường hợp đặc biệt, các sự cố bất thường, không được tự ý xử lý, phải báo cáo kịp thời trưởng điểm thi, để xin ý kiến Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở giám thị và TS lưu ý đến việc ký vào giấy thi và phiếu trả lời thi trắc nghiệm.

 

Kenhtuyensinh (Nguồn Thanh Niên)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Loại giám thị không đạt yêu cầu, thi dai hoc, thi khoi a, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, giam thi, ko dat yeu cau, loai, giao duc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM